รีวิว Moto M ของดีที่น่าใช้ ในราคาไม่ถึงหมื่น (อีกแล้ว)

กลับมาพบกันอีกครั้งกับการรีวิวสมาร์ทโฟน วันนี้แอดมิน CK นำทุกท่านมาพบกับสมาร์ทโฟนจากค่าย Moto ในชื่อรุ่น “Moto M” เป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเราต่อจาก Moto Z ซีรีส์, Moto X ซีรีส์ และ Moto G ซีรีส์ จะมีความน่าสนใจแค่ไหนไปติตตามกับ รีวิว Moto M ของดีที่น่าใช้ ในราคาไม่ถึงหมื่น (อีกแล้ว)

รีวิว Moto M

Moto M สเปค มีดังนี้

– ตัวเครื่องมีความบาง 7.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 163 กรัม

– หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดการแสดงผล Full HD 1080 x 1920 พิกเซล 401ppi

– ระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 Marshmallow

– ชิปประมวลผล MediaTek Helio P15 แบบ Octa-Core ความเร็ว 2.2GHz

– หน่วยประมวลกราฟิก Mali-T860 MP2

– แรม 4GB, หน่วยความจำภายใน 32 GB รองรับ microSD Card

– กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มาพร้อมระบบโฟกัสภาพ PDAF, ค่ารูรับแสง f/2.0 และแฟลช Dual-Tone LED

– กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

– รองรับสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มด้านหลัง

– รองรับการใช้งานแบบ 2 ซิม (Hybrid card slot)

– สนับสนุนการเชื่อมต่อ Cat. 6 LTE support; 802.11 a/g/b/n/ac; Bluetooth 4.1, A2DP, LE; GPS และ FM radio

– ใช้พอร์ต USB Type-C

– แบตเตอรี่ความจุ 3050mAh และเทคโนโลยีชาร์จเร็ว Quick Charge

– ราคา 9,990 บาท

การออกแบบ

ก่อนจะกล่าวถึงตัวเครื่อง ต้องขอแนะนำอุปกรณ์ภายในกันเล็กน้อย โดยนอกจากอุปกรณ์พื้นฐาน ได้แก่ อะแดปเตอร์, สาย USB Type-C, หูฟัง, เข็มจิ้มถาดซิม, คู่มือ พร้อมใบประกันแล้ว ยังมาพร้อมเคสใสและฟิลม์ที่ติดมากับหน้าจอด้วยเลย เรียกได้ว่าไม่ต้องเสียเงินไปติดฟิลม์ใหม่ แต่หากใครต้องการฟิลม์ที่ทนทานอย่างฟิลม์กระจกล่ะก็ สามารถทำได้ตามอัธยาศัยครับ

มาถึงเรื่องของการออกแบบกันบ้าง ตัวเครื่อง Moto M เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่ใช้โลหะเป็นวัสดุหลัก หากสังเกตด้านหลังจะพบว่ามีลักษณะโค้งเล็กน้อย ทั้งนี้ก็เพื่อให้ง่ายต่อการหยิบจับนั่นเอง ส่วนของหน้าจอแสดงผลเป็นแบบ 2.5D ครอบด้วยกระจก Corning Gorilla Glass ให้ความทนทานต่อรอยขีดข่วน ซึ่งภาพรวมแล้วของการออกแบบแล้วให้ความสวยงามและน่าจับต้อง แถมตัวเครื่องยังมีเทคโนโลยี  nano-coating ที่ช่วยป้องกันละอองน้ำและฝุ่นได้ด้วย

ตัวเครื่องด้านหน้า เหนือจอแสดงผลเป็นลำโพงสนทนา, เซนเซอร์ตรวจวัดสภาพแสง, กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ส่วนปุ่มย้อนกลับ ปุ่ม home  และปุ่ม Recent App ถูกวางอยู่ท้ายสุดบนหน้าจอ

ตำแหน่งด้านขวาของตัวเครื่องเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง กับปุ่มพาวเวอร์ กดใช้งานง่าย ขณะที่ตำแหน่งด้านซ้ายเป็นถาดใส่ซิมแบบ Hybrid card slot

ขอบด้านบนเป็นที่ของ headphone jack ขนาด 3.5 มิลลิเมตร พร้อมด้วยรูไมโครโฟนขนาดจิ๋ว ส่วนขอบด้านล่างตัวเครื่องแบ่งเป็นลำโพงคู่แยกซ้ายขวา คั่นกลางด้วยพอร์ต  USB Type-C

และส่วนสุดท้ายตัวเครื่องด้านหลัง ประกอบไปด้วยกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล อยู่บนแผงสีดำเดียวกับแฟลช Dual-Tone LED และปุ่มสแกนลายนิ้วมือที่อยู่ถัดลงมาเล็กน้อย

User Interface

Moto M มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 Marshmallow โดย User Interface เป็นแบบ Pure Android การันตีได้ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะได้รับการอัพเดทไปใช้ Android เวอร์ชั่นใหม่ต่ออีกอย่างน้อย 2 เวอร์ชั่น ลักษณะ User Interface (ขอเรียกสั้นๆ ว่า UI) มาในแบบเรียบง่าย ไม่เน้นวิตเจ็ตที่หวือหวา ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ใช้ได้สัมผัสกับความลื่นและลดการใช้ทรัพยากรภายในเครื่อง

ภายใต้ขุมพลัง MediaTek Helio P15 แบบ Octa-Core ความเร็ว 2.2GHz  หน่วยประมวลกราฟิก Mali-T860 MP2 และแรม 4GB เท่าที่ทดสอบเรื่องของการเปิดแอพพลิเคชันทิ้งไว้หลายๆ ตัว พร้อมเล่นเกมประเภทที่มีเอฟเฟคสวยๆ ไปด้วย สามารถให้ความลื่นได้เป็นอย่างดี โดยระหว่างการเล่นยังไม่พบอาการหน่วงหรือสะดุดแต่อย่างใด แถมใครที่ชอบเปิดเสียงดังๆ Moto M ยังมาพร้อมระบบเสียง Dolby ที่ให้ประสิทธิภาพเสียงและความดังที่ถูกใจ สามารถปรับแต่งรูปแบบของเสียงได้ด้วย เรียกได้ว่าใครที่สนใจ Moto M เพื่อเล่นเกมก็นับว่าลองซื้อหามาใช้กันได้ครับ

แบตเตอรี่

Moto M มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 3050mAh และเทคโนโลยีชาร์จเร็ว Quick Charge ไม่สามารถแกะฝาหลังได้ เมื่อเทียบความจุแบตเตอรี่กับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นที่มีราคาเท่ากันอย่าง OPPO F1s ยังน้อยกว่าเพียงเล็กน้อย (OPPO F1s มีแบตเตรรี่ความจุ 3075mAh) จากประสบการณ์การใช้จริงพบว่าการเปิด 4G, ท่องไปโลก Facebook, แชทคุยตอบ LINE, ฟังเพลงจากแอพ JOOX, คุยโทรศัพท์บ้างเล็กน้อย ใน 1 วันถือว่าแบตเตอรี่ยังเหลือๆ ใช้ได้ต่อไปอีกวันครับ แต่หากเพิ่มการเล่นเกมและการดูคลิปทาง YouTube หรือดูหนังผ่าน LINE TV เข้าไปด้วยแล้วคงต้องกลับบ้านไปชาร์จเพื่อให้ใช้ต่อไปอีกวันครับ

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มาพร้อมระบบโฟกัสภาพ PDAF, ค่ารูรับแสง f/2.0 และแฟลช Dual-Tone LED สเปคถือว่าแทบจะไม่แตกต่างจาก Moto Z Play หรือ Moto G4 Plus มีโหมดถ่ายภาพปกติและโหมด Pro สำหรับคนที่ชอบตั้งค่าเองก่อนถ่ายภาพ นอกจากนี้ยังมีโหมดพาโนรามา, ทิวทัศน์กลางคืน และโหมดเอฟเฟ็กต์ ซึ่งโหมดถ่ายภาพให้มาไม่เยอะ แต่ถ้าถามว่าสำหรับคนทั่วไปแล้วการมีโหมดเยอะอาจไม่จำเป็นเท่าไหร่ นอกจากนี้ Moto M ยังสามารถบันทึกวิดีโอได้ในความละเอียดสูงสุด 1080p / 30fps ส่วนของกล้องหน้าอัพเกรดขึ้นจาก Moto Z Play และ Moto G4 Plus โดยใช้ความละเอียดถึง 8 ล้านพิกเซล

UI ของกล้องถ่ายภาพ

ตัวอย่างภาพถ่าย

วีดีโอ Full HD 1080p / 30fps ถ่ายโดย Moto M 

สรุปภาพรวม รีวิว Moto M

ในแง่ของการออกแบบและสีทองที่เป็นสิ่งที่ให้ตัวเครื่องมีความสวยงาม แถมยังให้ความรู้สึกถึงความเป็นสมาร์ทโฟนที่มีราคาแพง หน้าจอแสดงผลสู้แสงแดดได้ดี การถ่ายภาพจากกล้องหลังให้ประสิทธิภาพค่อนข้างดี แต่ตินิดเดียวในเรื่องการถ่ายภาพในที่แสงน้อยที่ยังทำได้ไม่ดีนัก ส่วนการใช้งานเพื่อความบันเทิงเป็นสิ่งที่ Moto M สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ส่วนใหญ่ได้ดี ทั้งในด้านการเล่นเกมที่มีเอฟเฟคสวยๆ และลำโพงที่ให้ความดัง พร้อมประสิทธิภาพเสียงที่ดี

และสุดท้ายเรื่องการใส่ซิม แม้จะรองรับได้ 2 ซิม แต่ต้องแลกด้วยการไม่สามารถเพิ่ม microSD Card ได้ ซึ่งหากจะใช้ microSD Card จำเป็นต้องใช้งานแค่ซิมเดียวเท่านั้น

Moto M วางขายแล้ววันนี้ในราคา 9,990 บาท

ขอขอบคุณ Lenovo ประเทศไทย สำหรับตัวเครื่องรีวิวในครั้งนี้ครับ

1 COMMENT

  1. Bluetooth แย่มากๆ ไม่คิดว่านาทีนี้ ทำออกมาได้ไง น่าจะดี แต่กับ connect ยากหรือไม่ได้เลย
    รับปรับปรุงด่วน
    อย่างอื่นดีรับได้ แต่ขอให้ปรับปรุง Bluetooth

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here