รีวิวWD My Book Pro สตอเรจสำหรับมืออาชีพสายครีเอทีฟ

อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลนั้นมีหลายรูปแบบและหลากหลายการใช้งาน ตั้งแต่ ฟลอปปีดิสก์ แฟลชไดร์ฟ์ ฮาร์ดไดรฟ์ มาจนถึง SSD (Solid state drive) ซึ่งผู้ใช้จะเลือกแบบไหน ก็ต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งานของตนเอง และวันนี้จะมาแนะนำอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่เหมาะกับสายอาชีพด้านครีเอทีฟ รวมทั้งผู้ที่มองหาอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่มีพื้นที่ความจุมหาศาลและมืออาชีพด้านดิจิตอล คอนเทนต์ ที่ต้องการอัตราการถ่ายโอนข้อมูลสูงอย่าง My Book Pro

ลองมาทำความรู้กับเจ้า My Book Pro กันดูว่ามีดียังไง
My Book Pro นั้นเป็น อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลขนาดสองยูนิต ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังฮาร์ดดิสก์ WD SE Enterprise ซึ่งออกแบบมาให้สามารถเปิดได้ตลอด24 ชั่วโมง พร้อมเทคโนโลยี ThunderBolt2 จากอินเทล และฮาร์ดแวร์ RAID Controller ที่สามารถบริหารจัดการฮารดดิสก์และกำหนดค่า RAID ขณะเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์โดยไม่ต้องปิดเครื่อง

นี่คือหน้าตาของเจ้า My Book Pro ดีไซน์ดูเรียบหรู ด้านหน้ามีช่องสำหรับใส่ฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 3.5” จำนวนสองยูนิต พร้อมทั้งพอร์ท USB 3.0 สองพอร์ทสำหรับซิ้งค์ข้อมูลผ่าน สมาร์ทโฟน หรือแท็ปเล็ตได้ทันที

My Book Pro5
WD My book Pro

My Book Pro ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังฮาร์ดดิสก์ WD SE Enterprise ที่มีความเร็วหมุนรอบจานดิสก์  7,200 รอบต่อนาที  โดยมีความจุให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่ 6TB,8TB,10TB และ 12TB ตามการใช้งาน

My Book Pro2

 

ด้านหลังของตัวเครื่องจะมี ช่องสำหรับเสียบ USB 3.0 หนึ่งพอร์ท พร้อมทั้งเทคโนโลยีการถ่ายโอนขั้นสูง อย่าง Thunderbolt2 ที่พัฒนาโดยอินเทล ซึ่งจะมีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลสูงสุดถึง 20 GB/วินาที แต่น่าเสียดายที่ Thunderbolt2 รองรับแค่อุปกรณ์ของแอปเปิ้ลเท่านั้น

My Book Pro4

 

 

หลายคนอาจจะสังสัยและกังวัลเรื่องความร้อนสำหรับอุปกรณ์ที่ต้องเปิดทิ้งไว้ตลอดเวลา แต่สำหรับเจ้า My Book Pro ตัวนี้จะทำให้เราหายห่วงไปได้เลย เพราะมีพัดลมระบายความร้อนขนาดใหญ่ด้านหลัง 1 ตัว พร้อมรูระบายความร้อนด้านข้างอีกนับไปถ้วน

3all

 

อุปกรณที่ให้มาทั้งหมดก็จะมี สายพาวเวอร์พร้อมหัวแปลง(ซึ่งจริงมีทั้งหมด 4 เส้น แต่พื้นที่ไม่พอถ่ายแว้ว)  อแดปเตอร์ 1 เส้น  สายUSB 3.0 1เส้น และ สาย Thunderbolt2  1 เส้น

IMG_8360
เห็นหน้าตาธรรมๆดาแบบนี้ อยู่ดูถูกไป เพราะเจ้า My Book Pro ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังฮาร์ดดิสก์ WD SE Enterprise ที่มีความเร็วการหมุนรอบจานดิสก์ 7,200 รอบต่อนาที ทำให้สามารถถ่ายโอนข้อมูลสูงสุดถึง 435 เมกะบิตต่อวินาที และการผสมผสานพลังของพอร์ตแบบดูอัลที่มีอัตราการส่งข้อมูล 20 Gb/วินาที อย่าง Thunderbolt2 ทำให้สตอเรจเครื่องนี้มีความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่เร็วมากในปัจจุบัน

My Book Pro6

มาลองดูราคาของเจ้า My Book Pro กันดีกว่า

  • ความจุ 6 TB อยู่ที่ 24, 900 บาท
  • ความจุ 8 TB ราคา 31, 900 บาท
  • ความจุ 10 TB ราคา 37, 900 บาท
  • ความจุ 12 TB ราคา 42, 900 บาท

ซึ่งไม่ว่าจะรุ่นไหน ก็รับประกันนาน 3 ปี และวางจำหน่ายแล้ว ผ่านร้านค้าตัวแทนจัดจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งในเมืองไทย (Synnex, SiS, Eternal Asia, Com7)