รีวิว : Samsung Galaxy A50s กล้องสวย มุมกว้างได้ใจ ในงบเพียงหมื่นต้น ๆ เท่านั้น

ในงบหมื่นต้น ๆ อาจเรียกได้ว่าเป็นงบสำหรับซื้อสมาร์ทโฟนยอดนิยมก็ว่าได้ อีกทั้งยังมีสมาร์ทโฟนราคานี้ให้เลือกอีกเพียบเช่นกัน ในรีวิวนี้ก็จะมาแนะนำ Samsung Galaxy A50s เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางตัวใหม่จาก Samsung ที่ชูจุดเด่นเรื่องกล้อง แบตฯ และหน้าจอตัวเครื่อง ที่คุ้มค่าเกินราคา ซึ่งจะคุ้มค่าขนาดไหนนั้น ลองมาดูกันเลยครับ

สเปก Samsung Galaxy A50s

Display : Super AMOLED ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2340 x 1080)
CPU : Exynos 9611 Octa-core
GPU : Mali-G72 MP3
RAM : 6GB
ROM : 128GB รองรับ MicroSD
Main Camera : กล้องหลัง 3 ตัว (รวมกล้องชัดลึก TOF 3D) แบ่งเป็น เลนส์หลัก ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล F2.0 เลนส์มุมกว้าง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล F2.2 กับมุมกว้างระดับ 123 องศา และเลนส์ซูม ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล F2.2
Front Camera : ความละเอียด 32 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง F/2.0 ใช้เลนส์มุมกว้างขนาด 25mm
Battery : Li-Ion 4000 mAh รองรับ Fast Charging 15W
Connect : USB Type-C
Bluetooth : 5.0, A2DP, LE
Wi-Fi : 802.11 a/b/g/n/ac
ขนาดตัวเครื่อง : 158.5 x 74.5 x 7.7 mm
น้ำหนัก : 169 g
ระบบปฏิบัติการ : Android 9 Pie
สีให้เลือก : Prism Crush Black, Prism Crush White (รุ่นที่รีวิว), Prism Crush Green, Prism Crush Violet

แกะกล่อง

ตัวกล่องก็มาในโทนสีขาวพร้อมภาพตัวเครื่องแบบชัด ๆ ที่หน้ากล่อง ส่วนอุปกรณ์ภายในก็มีตัวเครื่อง Galaxy A50s, เคสใส, หูฟัง, Adapter ชาร์จไฟ 15W, เข็มจิ้ม SIM และ ชุดคู่มือ

วัสดุและดีไซน์

ดีไซน์ตัว Galaxy A50s แทบไม่ต่างจากตัว Galaxy A50 รุ่นก่อนหน้าเท่าไรนัก สำหรับสีขาวหรือ Prism Crush White ของตัว Galaxy A50s ที่ได้มารีวิวนี้ ก็มีการสะท้อนแสงเหลือบรุ้งแบบปริซึมครัชนิด ๆ (ตามรอยพี่ใหญ่ Note 10) ผ่านผิวพลาสติกมันวาวของตัวเครื่อง

กล้องหลัง 3 ตัวของ Galaxy A50s ก็เรียงเป็นแนวตั้งชิดมุมซ้ายบน ซึ่งก็มีขอบนูนขึ้นมาเล็กน้อย ไม่ได้แนบไปกับฝาหลังของตัวเครื่องแต่อย่างใด

ตัวเครื่องมีความบางเพียง 7.7 มิลลิเมตร และหนัก 169 กรัม เท่านั้น จับถือได้ถนัดมือดี

หน้าจอขนาด 6.4 นิ้ว มาพร้อมกล้องหน้าทรงหยดน้ำตามสไตล์ Infinity U-display มีความละเอียด FHD+ (2340 x 1080) ลองมาสัมผัสจริง ๆ ก็ถือว่ามีความคมชัดและสู้แสงได้ดีเลย

การใช้งานทั่วไป

ถาดใส่ SIM แบบ Triple Slot ใส่ Sim ได้ 2 ช่อง และ Micro SD Card แยกอีก 1 ช่อง ใส่ได้พร้อมกันทั้งหมด ดีงามมาก ไม่ต้องแลกใส่อย่างใดอย่างหนึ่งเหมือนก่อนแล้ว

การใช้งาน

ระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ส่วนการใช้งานนั้น หากเปิดเครื่องครั้งแรก มันจะให้อัพเดตระบบพร้อมกับลงแอพฯ จากทาง Samsung ก่อนเลย หลังติดตั้งเสร็จเรียบร้อย ก็พร้อมใช้งานได้จริง ๆ แล้ว

ประสิทธิภาพ

ตัวเครื่อง Galaxy A50s ใช้ซีพียู Exynos 9611 พร้อมแรม 6GB หลังเทสผ่าน Antutu Benchmark ก็ได้คะแนนไป 153,708 พอ ๆ กับ Galaxy A70 กันเลย ด้านความเร็วอ่านเขียนของรอมขนาด 128GB ก็อยู่ที่ 484 MB/s สำหรับการอ่าน และ 186 MB/s สำหรับการเขียน

ช่วงนี้ CAll of Duty Mobile กำลังมาแรง เลยขอเทสซะเลย แน่นอนว่าปรับสุกทุกอย่าง ส่วนผลก็ได้ตามนี้

แอบมีหน่วงนิด ๆ ตอนฉากที่มีเอฟเฟคเยอะ ๆ แต่นอกนั้นก็เล่นได้ไหลลื่นพอควร

กล้อง

จากที่ลองใช้มาทั้งหมด ก็พบส่วนที่เป็นจุดเด่นจริง ๆ ของ Galaxy A50s คือกล้อง โดยเฉพาะกล้องหลังทั้ง 3 ตัวของตัวเครื่อง ซึ่งประกอบไปด้วยเลนส์หลัก ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล F2.0 เลนส์มุมกว้าง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล F2.2 กับมุมกว้างระดับ 123 องศา และเลนส์ซูม ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล F2.2

ก่อนอื่นลองดูภาพจากเลนส์มุมกว้างระดับ 123 องศา กับความละเอียด 8 ล้านพิกเซลก่อนเลยครับ ถือเป็นความสนุกยุคใหม่ของวงการกล้องสมาร์ทโฟนกันเลย จากเลนส์หลักแม้จะมีความคมชัดสูง แต่ก็เก็บภาพได้ไม่กว้างมากนัก หากเทียบกับเลนส์มุมกว้าง (ภาพขวา) ก็จะเห็นความต่างกันชัดเจน

แต่ประสิทธิภาพของเลนส์หลัก พร้อมความละเอียดระดับ 48 ล้านพิกเซล ก็ยังมองข้ามไม่ได้เช่นกัน

ถัดมาคือโหมด Live Focus ช่วยละลายหลังได้ดีจนไม่คิดว่าเป็นกล้องสมาร์ทโฟนราคาเพียงหมื่นต้น ๆ เท่านั้น

หลังถ่านด้วยโหมด Live Focus แล้ว ก็ยังสามารถนำภาพที่ถ่ายเสร็จมาแต่งเอฟเฟคโฟกัสอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ด้วย

ตัวกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซลเอง ก็สามารถถ่ายละลายหลังได้โหดไม่แพ้กันด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง Galaxy A50s

สรุป

Samsung Galaxy A50s นับเป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้สนุกรุ่นหนึ่ง แม้ด้านดีไซน์ส่วนตัวผมว่ายังไม่ได้สวยอะไรมาก แต่ก็ชอบไอเดียการใช้ฝาหลังที่สะท้อนแสงปริซึมครัชได้ ซึ่งก็ช่วยให้ตัวเครื่องดูโดดเด่นขึ้นมาไม่น้อย ด้านการใช้งานก็ลื่นไหล ไม่หน่วงหรือติดขัดอะไร สามารถเล่นเกมได้ดีเหมือนกัน ต่อมาคือกล้องที่ถือเป็นไฮไลท์เด็ดของตัวเครื่องเลย สามารถถ่ายภาพได้ดีเกินราคาจริง ๆ เก็บภาพได้หลายแบบ จถมุมกว้างหรือละลายหลัง ก็ทำได้ดีเหมือนกัน แบตฯ ขนาด 4000 mAh ที่เป็นอีกจุดเด่นของตัวเครื่อง แม้จะไม่ได้กล่าวถึงในรีวิวแบบชัด ๆ แต่จากที่หลังใช้ก็ต้องยอมรับว่าอดอยู่เหมือนกัน ใช้งานได้ทั้งวันแบบไม่มีปัญหา สุดท้ายนี้ Samsung Galaxy A50s ก็เปิดราคาที่เพียง 10,990 บาท เท่านั้นครับ

Facebook Comments