แล้วกัน Visa กับ Mastercard และ eBay ประกาศถอนตัวจาก Libra เรียบร้อย เหตุผลเดียวกับ PayPal

และแล้วก็เป็นไปตามคาด ล่าสุด Libra สกุลเงินดิจิตอล (Cryptocurrency) ของ Facebook ได้เสียพาร์ทเนอร์หลักสำคัญเพิ่มอีกหลายราย อาทิ Visa กับ Mastercard และ eBay รวมถึง Stripe บริการธุรกรรมออนไลน์น้องใหม่จากสหรัฐฯ ด้วย หลังทั้งหมดได้ยืนยันถอนตัวจาก Libra กับทาง Financial Times เรียบร้อย

เช่นเดียวกับ PayPal ที่เพิ่งประกาศถอนตัวไปก่อนหน้า โดยให้เหตุผลว่า “ขอโฟกัสธุรกิจที่มีอยู่ในปัจจุบัน” ด้าน eBay เผยว่า ทางบริษัทเคารพวิสัยทัศน์ของ Libra มาก ๆ แต่ก็ขอถอนตัวจากการเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งใน Libra Association เพื่อไปมุ่งเน้นระบบชำระเงินของบริษัทแทน

ส่วน Stripe ก็เผยว่า ทางบริษัทขอติดตามความคืบหน้าของ Libra อย่างใกล้ชิดแทน หากมีโอกาสก็จะมาเข้าร่วมภายหลัง สุดท้าย Visa กับ Mastercard ก็ระบุว่าได้ลองพิจารณาปัจจัยหลาย ๆ อย่างแล้ว สุดท้ายก็ขอเลือกถอนตัวในที่สุด และขอมุ่งพัฒนาระบบที่มีต่อไป

อย่างไรก็ตาม ทางด้าน David Marcus หัวหน้าทีมพัฒนา Libra ได้กล่าวขอบคุณเหล่าพาร์ทเนอร์ที่ถอนตัวออก ในความร่วมมือที่ผ่านมา พร้อมยืนยันว่า Libra ยังคงไปต่อ แต่ก็แอบทิ้งท้ายให้ชวนคิดว่า เรื่องนี้เหมือนมีเบื้องหลังบางอย่าง “You know you’re on to something when so much pressure builds up” หรือเหมือนมีแรงกดดันจนพาร์ทเนอร์ขอถอนตัว อนึ่ง Facebook มีแผนเผยรายชื่อพาร์ทเนอร์ทั้งหมดของ Libra ในวันที่ 14 ตุลาคมนี้ด้วยครับ

ที่มา : Engadget

Facebook Comments