รีวิว : SanDisk iXpand Base แท่นชาร์จ iPhone พร้อมความจุในตัว

SanDisk iXpand Base อุปกรณ์สำรองข้อมูลจาก iPhone หรือ iPad ผ่าน SD Card จาก SanDisk โดยอัตโนมัติ และดีไซน์ที่เป็นแท่นวางพร้อมชาร์จไฟได้ในตัวเดียวเลย

หนึ่งในปัญหาของ iPhone ที่น่าจะเจอกันบ่อยคือ “พื้นที่ไม่พอ” หลังรัวภาพจนถ่ายต่อไม่ได้ บางคนจึงเลือกใช้ iCloud แทน แต่ก็คงไม่ทันใจเท่าไรนัก เพราะเหตุจึงเป็นที่มาของ “iXpand” อุปกรณ์สำรองข้อมูลสำหรับ iPhone หรือ iPad โดยเฉพาะ และในที่นี้คือ SanDisk iXpand Base อุปกรณ์สำรองข้อมูลแบบ 2-in-1 ที่เป็นทั้งแท่นวางชาร์จและที่ Backup ไฟล์ข้อมูลแบบเร่งด่วนด้วย

รายละเอียด SanDisk iXpand Base

แกะกล่อง

สำหรับ iXpand ก็เป็นซีรีย์อุปกรณ์สำรองข้อมูลสำหรับ iPhone หรือ iPad ของทาง SanDisk โทนสีกล่องจะเป็นขอบแดงตัดขาวเสมอ ตัว iXpand Base นี้ก็เช่นกัน ส่วนภายในกล่องก็ประกอบไปด้วย ตัว iXpand Base ชุดไฟเลี้ยง ชุดคู่มือ และ SD Card ในที่นี้เป็นรุ่นความจุ 128GB กันเลย

วัสดุและดีไซน์

หน้าตาของ iXpand Base ก็มาเป็นแท่นวางขนาดกะทัดรัด ออกหรูหรา และลักษณะกลม ๆ แบบ ๆ เหมาะสำหรับวาง iPhone ได้พอดี ด้านบนก็เป็นยางที่มีการเล่นลวดลายช่วยกันลื่น และดูสวยงามไปพร้อมกัน

 รอบ ๆ ตัวแท่นก็จะมีช่องสำหรับเก็บสายไฟให้ด้วย

หน้าตาก็จะประมาณนี้

เมื่อพลิกตัวแท่นก็จะเห็นส่วนโลหะใต้แทนชัดเจน

ช่อง USB สำหรับเสียบสาย Lightning ของอุปกรณ์ iOS เพื่อต่อชาร์จไฟและ Backup ข้อมูลไปในตัว (ต้องใช้สายของตัวเองนะ ตัว iXpand Base ไม่แถมให้นะเออ…)

ด้านหลังก็มีีช่อง Micro USB สำหรับต่อกับชุกไฟเลี้ยง และช่อง SD Card สำหรับใช้เป็นที่สำรองข้อมูล

และสำหรับตัว SD Card ที่แถมมา แน่นอนว่าต้องเป็นของ SanDisk โดยมาเป็นรุ่น Ultra Plus ความจุ 128GB (มีขนาดให้เลือกตั้งแต่ 32GB ไปจนถึง 256GB) อาจเป็นได้ว่าตัวแท่น iXpand เหมือนเป็นตัวแปลงให้ iPhone หรือ iPad สามารถยัด SD Card เพิ่มเติมก็ว่าได้

การใช้งาน

เมื่อนำตัวอุปกรณ์ iOS มาเชื่อมต่อกับ iXpand Base ครั้งแรก ก็จะขึ้นหน้าดาวน์โหลดแอพฯ “SanDisk iXpand Base” ก่อนเลย

อนึ่งผมไม่มี iPhone มีแต่ iPad จะยืมเพื่อนก็เกรงใจ เพราะมันต้องลงแอพฯ และขอดูรูปภาพด้วย เลยขอใช้ iPad เป็นนายแบบแทนนะฮะ

เมื่อนำ iPad วางบนแท่น ก็เอ่อ….ได้อยุู่ครับ

ในตัวแอพฯ SanDisk iXpand Base ก็จะมีหน้าตั้งค่า Backup ไฟล์หรือสำรองข้อมูล ตรงนี้จะช่วยให้เวลาเราเอา iPhone หรือ iPad มาต่อกับตัว iXpand Base มันจะทำการ Copy ไฟล์ (ขอเรียกแบบง่าย ๆ นะ) ลงไปใน SD Card ที่เสียบกับตัวแท่นทันที ช่วยประหยัดเวลาและลดความยุ่งยากได้ดีมาก

สรุป

เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์กู้ชีพของ iPhone เลยก็ว่าได้ (ส่วน iPad คงไม่น่ามีใครเอามาถ่ายรูปจนเต็ม) ปัญหาอย่างหนึ่งของ iPhone เลยคือ ใส่ Micro SD เพิ่มเติมไม่ได้ ส่วนเนื้อที่ภายในยอดนิยมที่เลือกกัน ก็คงเป็น 64GB ซึ่งหักพื้นที่สำหรับตัวระบบปฏบัติการ iOS และแอพฯ บางส้วนไปแล้ว ก็คงเหลือไม่มาก ทำให้เกิดปัญหาพื้นที่เต็มไป โดยเฉพาะใครที่ชอบถ่ายรูป ตัว SanDisk iXpand Base ก็เข้ามาช่วยในส่วนนี้ได้แบบจัง ๆ เลย เพราะช่วยเป็นพื้นที่สำรองสำหรับ iPhone โดยเฉพาะ สามารถทำ Backup แบบเร่งด่วนไม่ต้องมากพิธี ไม่ต้องเสียค่ารายเดือนกับ iCloud ด้วย และสามารถต่อ SD Card ภายนอก เพื่อเลือกขนาดทืี่ต้องการภายหลังได้ อย่างใครที่ยังซื้อรุ่น 128GB นี้ไม่ไหว ก็ซื้อตัว 64GB ไปก่อนได้ แล้วค่อยจัด 256GB ไปเลยในอนาคต

สำหรับ SanDisk iXpand Base ก็เริ่มต้นที่ 1,990 บาท ในขนาด 32GB ราคา 2,990 บาท ในขนาด 64GB ส่วนตัวที่รีวิวนี้ก็อยู่ที่ 4,290 บาท ในขนาด 128GB และสุดท้าย 6,990 บาทในขนาด 256GB

Facebook Comments