[Review] Sandisk iXpand Flash Drive 16GB … iDevice ได้เฮ … ไม่ต้องง้อรอ OTG อีกต่อไป

sandisk_ixpand

สำหรับผู้ใช้งานอุปกรณ์โมบายของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือ iPad ต่างต้องมองตาปริบๆ เวลาที่เห็นสมาร์ทโฟนค่ายอื่นสามารถขยายพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มได้อย่างสะดวกสบายผ่าน MicroSD หรือแม้แต่แฟลชไดรฟ์แบบ OTG และสาย OTG ที่เสียบแฟลชไดรฟ์ได้โดยตรง แต่ iPhone กับ iPad ทำไม่ได้ งานนี้มีทางออกแล้ว…

เป็นเรื่องทรมานที่ต้องกัดฟันเพิ่มเงินอีก 3-4 พันบาท เพื่ออัพเกรดความจุของ iPhone หรือ iPad ไปใช้รุ่นที่มีพื้นที่เก็บข้อมูลสูงขึ้น โดยไม่มีทางเลือก เนื่องจากอุปกรณ์ iDevice ทั้งหลาย ไม่รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์เก็บข้อมูลภายนอกโดนตรงเลย จะมีก็แต่พวกฮาร์ดดิสก์แบบ WiFi ที่สามารถจะถ่ายโอนข้อมูลออกมาได้เท่านั้น แต่ด้วย Sandisk iXpand Flash Drive ทุกอย่างจะเปลี่ยนไป

SanDisk-iXpand-Flash-Drive-image-002

Sandisk iXpand Flash Drive เป็นแฟลชไดรฟ์ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อให้สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งกับคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ต USB ปกติ และยังมีหัว Lightning ซึ่งใช้สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ iPhone และ iPad รุ่นใหม่่มาใช้ใช้งานอีกด้วย ซึ่งทำให้มันมีการทำงานแบบแฟลชไดรฟ์แบบ OTG ที่ใช้งานบนสมาร์ทโฟนอื่นๆ นั่นเอง

สิ่งที่แตกต่างกันข้อแรกเลยคือขนาด เพราะตัว Sandisk iXpand Flash Drive นั้นมีขนาดที่ใหญ่กว่าแพลชไดรฟ์ทั่วไปค่อนข้างเยอะ ส่วนหัว Lightning จะถูกออกแบบให้เป็นก้านยางที่ต้องงัดออกมาจากตัวแฟลชไดรฟ์เพื่อเสียบเข้ากับ iPhone คาดว่าน่าจะออกแบบมาให้สะดวกต่อการเสียบกับอุปกรณ์ที่ใส่อู่ในเคส เพราะถ้าออกแบบให้หัว Lightning ติดอยู่กับตัวแฟลชไดรฟ์เลยน่าจะลำบากเพราะตัวแฟลชไดรฟ์มีขนาดใหญ่นั่นเอง

IMG_5660

ฟังก์ชันในการทำงานอื่นๆ นั้นก็จะคล้ายกับแฟลชไดรฟ์ที่เราใช้งานกันคือมีฟังก์ชัน แบ็คอัพข้อมูล รวมถึงการเข้ารหัสที่มีความปลอดภัยสูง … แต่สุดท้ายก็มีน้อยคนนักที่จะใช้ฟังก์ชันเหล่านี้ เอาเป็นว่ามีแล้วจะใช้หรือไม่ใช้ก็ตามสบาย

ทดสอบการใช้งาน
เริ่มกันที่ด้าน USB ปกติ ซึ่งใช้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งการใช้งานก็จะเหมือนกับแฟลชไดรฟ์ทั่วไป สามารถถ่ายโอนไฟล์ได้ ตั้งค่าการเข้ารหัสต่างๆ ได้ ไฟล์ต่างๆ จะถูกมองเห็นเหมือนกับไฟล์ในคอมพิวเตอร์ โดยระบบไฟล์ที่ใช้งานนั้นคือ FAT32 โดยมีข้อจำกัดคือไม่สามารถเก็บไฟล์ที่มีขนาดใหญ่เกิน 4 GB ได้นั่นเอง

2015-06-08 10.02.58

อีกด้านการเชื่อมต่อกับ iPhone หรือ iPad นั้น จะต้องมีการติดตั้งแอพฯ ที่ชื่อว่า Sandisk iXpand Sync ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้จาก App Store เลย และถ้ายังไม่ได้ติดตั้งแอพฯ นี้ในเครื่อง เมื่อเสียบตัว Sandisk iXpand Flash Drive ก็จะมีหน้าต่างเด้งฟ้องให้คุณไปดาวน์โหลดได้โดยตรงเลย

การถ่ายโอนไฟล์ทุกอย่าง ต้องทำผ่านตัวแอพฯ ทั้งหมด พูดง่ายๆ คือ iOS ไม่สามารถมองเห็นหรือเรียกใช้ไฟล์จาก Sandisk iXpand Flash Drive ได้โดยตรง แต่คุณจะต้องใช้แอพฯ ของ Sandisk ในการถ่ายโอนไฟล์ เปิดรูปภาพ เปิดไฟล์วิดีโอขึ้นมาดู หรือเพลงวิดีโอ ซึ่งก็สามารถทำได้ดีอยู่ แต่ยังไม่สะดวกเหมือนกับพื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่องอยู่ดี

IMG_5662

จุดสังเกตุหนึ่งคือที่ด้านข้าง Sandisk iXpand Flash Drive จะมีไฟแสดงสถานะด้วย โดยมันจะกระพริบเมื่อมีการอ่านเขียนข้อมูล ดังนั้นควรดูให้ไฟติดนิ่งก่อนจะถอด อีกทั้งมันยังฟ้อง “แบตเตอร์รี่” ในตัวเครื่อง (เวลาใช้งานจะชาร์จไปด้วย) ซึ่งคาดว่าน่าจะใช้สำหรับระบบประมวลผลภายในแฟลชไดรฟ์เอง

ถือว่าเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนใช้ iDevice ในการเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลให้กับตัวเครื่อง โดยเฉพาะคนที่หลวมตัวซื้อเครื่องความจุน้อยๆ มาแล้วถือว่าเป็นทางออกที่ดีทีเดียว แต่สำหรับคนที่จะเปลี่ยนเครื่องอยู่แล้ว ซื้อรุ่นที่มีความจุเยอะๆ ไปเลย ยอมจ่ายแพงหน่อยแต่การใช้งานสะดวกกว่าเยอะ ซึ่งอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณนะครับ