รีวิว : Xperia XZ Premium ที่สุดแห่งรุ่นเรือธงจาก Sony

รีวิว Sony Xperia XZ Premium สุดยอดเรือธงประจำค่าย มาพร้อมวัสดุและการออกแบบระดับพรีเมี่ยม สเปกพรีเมี่ยม กล้องพรีเมี่ยม และประสบการณ์พรีเมี่ยมสมฐานะ

ในขณะกำลังเขียนรีวิวตัวนี้ ก็มีข่าว Sony เปิดตัว Xperia XZ1 ให้รู้สึกใจสั่นไม่น้อยเหมือนกัน แต่หลังดูสเปกแล้ว โอเค Xperia XZ Premium ตัวนี้ “ยังคงเป็นที่สุดของเรือธงจาก Sony ไม่เสื่อมคลาย” ฉะนั้นใครที่เพิ่งซื้อรุ่นนี้ไปหรือกำลังจะสอยก็ไม่ต้องกังวล เพราะมันคือรุ่น Premium ที่มีความเงางามเป็นเอกลักษณ์ มีหน้าจอเฉพาะตัวที่ขนาด 5.5 นิ้ว พร้อมอัดความละเอียดระดับ 4K ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 835 สุดยอดขุมพลังแห่งปี และสุดท้ายกล้องที่ว่ากันว่าดีงามกว่าเก่ามาก ทั้งหมดเป็นยังไง มาดูกันครับ

สเปก Sony Xperia XZ Premium

Display : หน้าจอ LCD ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 4K (TRILUMINOS, X-Reality และ sRGB 138%) เคลือบด้วยกระจก Corning Gorilla Glass 5
CPU : Qualcomm Snapdragon 835
GPU : Adreno 540
RAM : 4GB
ROM : 64GB รองรับ SD Card 200GB
Main Camera : 19 ล้านพิกเซล, ใช้เซ็นเซอร์ขนาด 1/2.3 นิ้ว มาพร้อม Exmor RS, G Lens, Cyber-shot, OIS, Motion Eye, ถ่ายวิดีโอ 4K/30fps, ถ่ายวิดีโอสโลว์โมชั่น 960 fps ได้ !! (ในความละเอียด 720p นะ)
Front Camera : 13 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์ขนาด 1/3.06 นิ้ว มาพร้อม Sony Exmor RS, f/2.0
Battery : Li-Ion 3230 mAh รองงรับ QuickCharge 3.0
Connect : USB 3.1 Type-C, 3.5mm headset
Wireless : Wi-Fi, BT 4.2, NFC, GPS/Glonass
Network : Qualcomm X16 2G / 3G / 4G LTE (Category 16/13)
ขนาดตัวเครื่อง : 156 x 77 x 7.9 mm
น้ำหนัก : 195 g
มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น : IP65 , IP68
ระบบปฏิบัติการ : Android Nougat 7.1
สีให้เลือก : Luminous Chrome (สีเงิน) และ Deepsea Black (สีดำ)

แกะกล่อง

แม้จะเป็นรุ่นท๊อปสุด แต่ตัวกล่องก็ยังคงเหมือน Xperia รุ่นอื่น ๆ อย่างเท่าเทียม ส่วนภายในกล่องก็ประกอบไปด้วย ตัวเครื่อง XZP , Adepter แบบ USB Type-C , หูฟัง และชุดคู่มือ

วัสดุและดีไซน์

Xperia XZ Premium ก็มาพร้อมความเงางามตามสไตล์รุ่น Premium โดยรอบนี้ใช้วัสดุอลูมิเนียมผสมพาสติกแบบ Polyamide เคลือบด้วย Stunning Glass Surfaces ทำให้มีลักษณะมันเงาเหมือนกระจก และสะท้อนรอยนิ้วมือด้วยเช่นกัน…

ตัวเครื่องยังคงขึ้นรูปชิ้นเดียวแบบ Unibody ส่วนการออกแบบดูเหมือนเป็น “Loop Surface” เช่นเคย แต่รุ่นนี้มีการเหลาขอบให้ดูโค้งมนกว่าเก่าเล็กน้อย ทำให้ขอบดูบางกว่ารุ่นอื่นอยู่บ้าง ส่วนน้ำหนักก็อยู่ที่ 195 กรัม

ด้วยขนาดจอ 5.5 นิ้ว กับขอบบนขอบล่างที่ยาวพอควร ทำให้ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ อาจจับไม่ค่อยถนัดมือไปบ้าง โดยเฉพาะมือผู้หญิง

ขอบด้านซ้ายก็มีทั้งปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง พร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือภายใน ปุ่มลด/เพื่มระดับเสียง และปุ่มชัตเตอร์ ส่วนด้านขวาจะมีเฉพาะช่องใส่ Nano SIM และ SD Card ในถาดเดียว

จุดสะดุดตาของรุ่นนี้ ก็เป็นส่วนขอบโลหะสีเงิน ที่จะเห็นได้ชัดสุดสำหรับรุ่นสี Deepsea Black หรือสีดำอมม่วงนิด ๆ ตัวที่รีวิวอยู่นี้เอง ส่วนรูเสียบหูฟัง 3.5 มม. ก็อยู่ตรงนี้เอง

หน้าจอ

ในเมื่อมีชื่อ Premium แปะท้าย สิ่งที่จะได้รับก็คือ หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 4K มาพร้อมเทคโนโลยี HDR , TRILUMINOS, X-Reality และ sRGB 138% ให้สีสันสวยงามสมจริง ส่วน 4K รอบนี้ “ทำงานตลอด” ไม่สลับเป็น 1080p เหมือนรุ่นก่อนหน้า ฉะนั้นเราจะได้ฟินไปกับความคมชัดจากรุ่นนี้ตลอดเวลากันเลย แต่ใช่ว่าจะรองรับการแสดงผลนี้หมด มีบางแอพฯ บางเกมไม่รองรับเหมือนกัน

กระจก Corning Gorilla Glass 5 ที่เคลือบทั้งหน้าจอและฝาหลัง สามารถกันรอยขีดข่วนและป้องกันการกระแทกได้ดีมาก ทั้งไม่ติดรอยนิ้วมือมากเหมือนก่อนด้วย

เกือมลืม รุ่นนี้ก็มีพอร์ตเชื่อมต่อ/ชาร์จไฟแบบ USB Type-C แบบ Gen 1 นะ

ซอฟต์แวร์

ตัวเครื่องก็มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 แบบเรียบ ๆ ที่คุ้นเคย (ใครใช้สมาร์ทโฟน Sony ตั้งแต่รุ่น Z จะคุ้นเคยกันดี) หน้าตาโดยรวมก็ตามนี้เลย

ประสิทธิภาพ

ด้วยประสิทธิภาพ Qualcomm Snapdragon 835 ก็ได้คะแนน AnTuTu ไปชิว ๆ ที่่ 165,798 ส่วน ROM ขนาด 64GB เป็นแบบ UFS ให้ความเร็วอ่าน/เขียนในระดับ Read 667 MB/s กับ Write 204 MB/s

รายละเอียดสเปก Qualcomm Snapdragon 835 และสเปกอื่น ๆ ภายในเครื่อง

ด้วยหน้าจอ 4K กับขุมพลังจาก Snapdragon 835 ทำให้ได้มิติการเล่นเกม (Lineage 2 Revolution) แบบเต็มอิ่มสุด ๆ ทั้งภาพละเอียดคมชัดและการเล่นที่ลื่นไหล

แบตเตอรี่

เรื่องความอึดของแบตฯ เป็นไง สำหรับตัว XZ Premium ที่มาพร้อมแบตฯ ขนาด 3230 mAh นี้ ต้องบอกเลยว่า “หายห่วง” ใช้งานแบบหนัก ๆ (เปิด 3G/4G , ดูหนัง , เกม) ได้ยาว ๆ หนึ่งวัน แม้จะเปิดใช้จอ 4K ตลอดเวลาก็ตาม

กล้อง

รุ่นนี้ก็มีกล้องหลังความละเอียด 19 ล้านพิกเซล ภายในอัดแน่นไปด้วยเซ็นเซอร์ Exmor RS for Mobile กับ Predictive Capture ระบบจับภาพอัจฉริยะรุ่นใหม่จาก Sony พร้อมด้วยรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ f/2.0 กันสั่น 5 แกนจากเทคโนโลยี SteadyShot with Intelligent Active Mode และ Motion Eye ถ่ายวีดีโอ Slow Motion ในความละเอียด 960 เฟรมต่อวินาที (FPS) อย่างแรกก็มาดูประสิทธิการถ่ายรูปกันก่อน ซึ่งตลอดการถ่ายใช้ Mode Superior Auto หรือโหมดอัตโนมัติ กับ Manual ปรับ SS เองบางภาพ (ดูไม่ยาก) ก็ได้ภาพมางาม ๆ ตามนี้

ตัวอย่างภาพถ่าย

เล่าประสบการณ์หลังถ่ายภาพ

หลังถ่ายไปหลายรูป ความเปลี่ยนแปลงแรกที่เห็นก่อนเลยคือ การถ่ายภาพกลางคืนพัฒนาขึ่้นมาก ๆ (เทียบกับรุ่น XZ) เปลี่ยนภาพที่ตาจริงเห็นว่ามืด ให้สว่างผิดธรรมชาติได้เฉย (แต่ต้องมีแสง ณ บริเวณนั้นด้วยนะ ถ้าไม่มีก็มืดตามธรรมชาติ) ส่วนความคมชัด ด้านสีสันทำได้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน แต่การตั้งค่ากล้องหรือ UI ควบคุมนั้น จากใจเลยครับ อยากให้อัพเดตใหม่สุด ๆ เพราะบางทีตอนปรับการถ่ายแบบ Manual ก็ใช้งานลำบากอยู่นะ ส่วนโหมดอัตโนมัติหรือ Superior Auto ก็ยังมีเมากาวบางสถานการ์ณเหมือนเคย อันไหนให้สว่างก็มืด อันไหนให้มืดก็สว่าง โทนสีก็เข้มบ้างจืดบ้าง จนต้องปรับเอาเอง แต่ก็ไม่ถึงกับเลวร้ายนะ เพราะส่วนน้อยจริง ๆ ที่เจออาการเหล่านี้

การถ่ายวิดีโอ

จากปัญหา “กล้องร้อน” โดยเฉพาะเวลาถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K ที่จะดับภายในไม่กี่นาที แต่ Sony มีการเคลมเรียบร้อยว่า สามารถถ่ายวิดีโอ 4K ได้นานถึง 1 ชั่วโมง !! ซึ่งผมก็ได้มีโอกาสทดสอบแล้ว และจากการทดสอบด้วยการตั้งถ่ายทิ้งไว้เกือบชั่วโมงก็พบว่า

“มันยังไม่ดับครับ !!” (ลืมแคปตอนถ่าย ขออภัยด้วยจริง ๆ มัวแต่อึ้ง) ก็เป็นอันว่า สมกับที่คุยไว้

ตัวอย่างภาพวิดีโอ

ตัวอย่างวิดีโอความละเอียด Full HD แบบ 60 FPS

ตัวอย่างวิดีโอ slow motion ความละเอียด 960p

แด่สาวก BNK48 ใช้ความละเอียด 1080p แบบ 30 FPS แต่ได้ภาพสมูทลื่นไหลดีมาก กับอัดเสียงได้ดีทีเดียว

ส่วนนี้ก็เป็นคลิปทดสอบกันสั่น 5 แกนในตัว ขณะนั่งสองแถวที่สั่นพอควร (ในภาพกลางคืนด้วย) ตัวกันสั่นก็ทำหน้าที่ได้ดี แต่วิดีโอกลางคืนก็ตามคลิป

สรุป

ในการรีวิวรอบนี้ ต้องขออภัยที่ไม่ได้เจาะลึกมากนัก เนื่องจากงานที่ล้นมือพอควร แต่ก็ได้ทดสอบการใช้งานหลัก ๆ ไปพอสมควรแล้ว โดยตลอดเวลาที่ใช้ชีวิตร่วมกับ Sony Xperia XZ Premium นี้ ก็ให้ประสบการณ์ “พรีเมี่ยม” ที่ดีไม่น้อย ปกติผมจะใส่เคส แต่เครื่องนี้เป็นตัวรีวิว เลยไม่มีความจำเป็นต้องใส่ ก็ทำให้ได้สัมผัสผิวเครื่องแบบเต็มที่ บอกเลยว่า “ฟิน” ลูบเท่าไรก็ไม่เบื่อ แต่ติดขนาดที่ใหญ่ไปหน่อย เวลายัดใส่กางเกงยืนก็ทรมาณเล็กน้อย เอาเป็นว่าวัสดุและการออกแบบผมให้เกือบเต็ม ด้านประสิทธิภาพ Qualcomm Snapdragon 835 กับแรม 4GB และรอม 64GB แบบ UFS คือที่สุดแล้ว ใช้งานลื่นไหลไม่มีกระตุก เล่นเกมกับดูวิดีโอความละเอียดสูง ๆ ได้สบาย ที่สำคัญไม่ร้อนมากด้วย ส่วนหน้าจอ  4K ตลอด 24 ชั่วโมงมันเห็นผลจริง ๆ สวยคมทุกมุมมอง เสียดายที่บางแอพฯ ไม่รองรับ เรื่องกล้องพัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็มีจุดติอย่างบ้างเหมือนเคย และสุดท้าย สำหรับราคาของ Sony Xperia XZ Premium ก็อยู่ที่ 25,990 บาทครับ

ข้อดี

 • งานประกอบพรีเมี่ยม ออกแบบสวย และบางเบา
 • แบตฯ อึดมาก ใช้งานได้ยาวหนึ่งวันสบาย ๆ
 • วัสดุคุณภาพสูง ให้สัมผัสในการจับที่ดีมาก
 • กล้องพัฒนาขึ้นพอควร ไม่ร้อนแล้วด้วย
 • สเปกจัดเต็ม ไม่กั๊กแล้ว
 • หน้าจอสวยคมชัดมาก
 • กันน้ำกันฝุ่น

ข้อสังเกต

 • โหมด Superior Auto เกือบดีล่ะ
 • ขนาดเครื่องใหญ่ไปนิด
 • เสียงลำโพงยังคงเบา
 • เป็นรอยนิ้วมือง่ายมาก
Facebook Comments