รีวิว : TP-Link Archer TX3000E การ์ด Wi-Fi 6 สำหรับ PC พร้อมบลูทูธ 5.0 ไม่ง้อ LAN ก็แรงได้

สำหรับสาย DIY หรือคอมฯ ประกอบตั้งโต๊ะ (Desktop PC) ปัญหาอย่างหนึ่งที่หลายคนมักคาดไม่ถึงคือ ‘เมนบอร์ด’ ไม่มีเสา Wi-Fi จะมีก็เฉพาะรุ่นระดับ Hi-End ขึ้นไปเท่านั้น ฉะนั้นใครที่ตั้งโต๊ะคอมฯ ใกล้กับ Router ก็หมดปัญหา เพราะต่อสาย LAN เข้ามาได้ แต่ใครที่ Desktop PC ไม่ได้อยู่ใกล้ Router สาย LAN มาไม่ถึง….ปัญหาเกิดครับ อย่างที่เกริ่นไป เมนบอร์ดส่วนมากมักไม่มีเสา Wi-Fi แล้วจะต่อเน็ตยังไงหนิ !!

ในรีวิวนี้จึงขอแนะนำ TP-Link Archer TX3000E การ์ด Wi-Fi แบบ PCIe ต่อเข้ากับเมนบอร์ดโดยตรง ทำให้เครื่อง Desktop PC ของเรา สามารถรับสัญญาณ Wi-Fi ได้ อีกทั้งยังเป็น Wi-Fi 6 ด้วย ซึ่งเป็นมาตรฐาน 802.11ax การเชื่อมต่อเวอร์ชั่นใหม่ (ต่อยอดจาก 802.11ac เดิม) สามารถรับส่งข้อมูลได้เร็วขึ้น มีช่องสัญญาณที่กว้างขึ้น และซัพพอร์ต Bandwidth ได้มากถึง 160 MHz อีกทั้งตัว Archer TX3000E ยังรองรับความเร็วได้สูงสุดถึง 3000 Mbps (2402 Mbps ที่ย่าน 5 GHz และ 574 Mbps ที่ย่าน 2.4 GHz) กับมาพร้อม Bluetooth 5.0 เชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายอื่น ๆ ได้อีกด้วย

สเปก TP-Link Archer TX3000E

  • Unrivaled Wi-Fi 6 Speed—Breaks the gigabit barrier with speed up to 2402 Mbps (5 GHz) + 574 Mbps (2.4 GHz)
  • Smoother Experience—75% lower latency ensures ultra-responsive real-time gaming
  • Reliable Connections—Intel® Wi-Fi 6 chipset brings faster and clearer Wi-Fi to fully unlock the potential of your Wi-Fi 6 router
  • Wider Signal Coverage—Two multi-directional antennas with magnetized base are designed for optimum signal reception
  • Bluetooth 5.0—The latest Bluetooth technology achieves 2× Faster Speed and 4× Broader Coverage than BT 4.2
  • Improved Security—The latest security enhancements WPA3 provides enhanced protection in personal password safety
  • Fine Crafting—Specialized heatsink and gold plating is crafted to improve stability and reliability even in hot environments
  • Backward Compatibility – Full support for 802.11ac/a/b/g/n standards

แกะกล่อง

ตัวกล่อง TP-Link Archer TX3000E มาในโทนสีดำ พร้อมโลโก้ ‘Wi-Fi 6’ ตัวใหญ่ ชูให้เห็นเลยว่านี้คืออุปกรณ์รองรับ Wi-Fi 6 การเชื่อมต่อสมัยใหม่ได้ ส่วนอุปกรณ์หลัก ๆ ภายในกล่อง ก็ตัวมีการ์ด Archer TX3000E กับชุดเสาสัญญาณ 2 ต้น

ส่วนอุปกรณ์ทั้งหมดภายในกล่องก็มี Archer TX3000E, Magnetized Antenna Base with 1m RF Cable, Two 5 dBi High Gain Antennas, Low-Profile Bracket, Bluetooth Header Cable, Quick Installation Guide และ Resource CD

วัสดุและดีไซน์

TP-Link Archer TX3000E อาจเรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ 2 ชุดใน 1 เดียวก็ได้ (หรือ 2-in-1) เนื่องจากมันมีทั้งตัวการ์ดและชุดเสาสัญญาณ ดังนั้นหากจะให้พูดถึงดีไซน์ ก็ต้องกล่าวแยกกันสองส่วนตามนี้

เริ่มจากตัวการ์ดกันก่อน สำหรับตัวการ์ดของ TP-Link Archer TX3000E ก็มาพร้อมซิงค์ระบายความร้อนเป็นอลูมิเนียมสีแดง แดงยันแผง PCB ดูดุดันสมกับเป็นอุปกรณ์เกมมิ่งมาก ๆ ขนาดก็อยู่ที่เพียง 95.2 x 120.8 x 21.5 มม. เท่านั้น ไม่กินพื้นที่ภายในเคสของเครื่อง Destkop PC มากนัก

อีกทั้งยังใช้การเชื่อมต่อแบบ PCIe x2 หรือ 2 พินเท่านั้นด้วย แนะนำสำหรับใครที่ใช้เคสแบบมีกระจกส่องภายใน (หรือเคสเปลือยดิบ ๆ) เลยครับ จะได้โชว์ตัว Archer TX3000E งาม ๆ ให้เห็นกันชัด ๆ 

เนื่องจาก TP-Link Archer TX3000E มาพร้อม Bluetooth 5.0 ในตัว ทำให้ตัวการ์ดมีช่องสำหรับเชื่อมต่อเมนบอร์ดแยกต่างหาก ซึ่งในกล่องก็แถมสายเชื่อมต่อมาให้ด้วย

มาดูที่ชุดเสาสัญญาณกันบ้าง สำหรับตัวนี้ยังไงก็ได้โชว์แน่ ๆ เพราะเราจะต้องติดตั้งมันภายนอก ซึ่งดีไซน์ก็มาในร่างสีดำล้วน ฐานเป็นสามเหลี่ยม โดยใต้ฐานก็มีแม่เหล็ก ใช้ยึดกับฝาบนของเคส Desktop PC ได้เลย ส่วนตัวเสา 2 ต้น ก็แบ่งเป็น 5 GHz และ 2.4 GHz ซึ่งการติดตั้ง ก็นำตัวเสาไปหมุนเข้ากับตัวฐานทั้ง 2 ต้น เป็นอันเสร็จ ง่าย ๆ

สำหรับการติดตั้งหรือรวมร่างตัวการ์ดกับชุดเสาสัญญาณของ TP-Link Archer TX3000E ก็สามารถนำสายมาหมุนเข้ากับรูรับสัญญาณจากตัวการ์ดได้โดยตรง

TP-Link Archer TX3000E พร้อมใช้แล้ว

การใช้งาน

ตามสัญญา เนื่องจากตัว TP-Link Archer TX3000E มาพร้อม Wi-Fi 6 ฉะนั้นตัว Router Wi-Fi ก็ควรจะมี Wi-Fi 6 ด้วย ดังนั้นรีวิวครั้งนี้ จึงได้สุดยอดคอมโบอย่าง Archer TX3000E กับ Archer AX11000 ที่สุดของ Router เกมมิ่งจาก TP-Link ซึ่งตัวนี้เคยรีวิวไปแล้ว (ลองดูได้ที่นี่) แต่หากนำมาใช้ร่วมกับ Archer TX3000E แล้วจะเป็นยังไง ลองมาดูกันเลย

แต่ก่อนหน้านั้น มาติดตั้งตัว TP-Link Archer TX3000E เข้ากับเครื่อง Desktop PC ของเราก่อน ซึ่งการติดตั้งก็ไม่ยาก เสียบตัวการ์ด PCIe เข้ากับเมนบอร์ด พร้อมต่อสายเชื่อมต่อ Bluetooth ให้เรียบร้อย และทำการต่อเสาสัญญาณ

แต่ก่อนเชื่อมต่อเสาสัญญาณ ก็หาตำแหน่งลงจอดสวย ๆ ให้มันด้วย หลังเจอแล้ว ก็ทำการปั้มลงไปบนผิวตัวเคส Desktop PC ตามต้องการ อย่างที่กล่าวไป ใต้ฐานตัวเสาเป็นแม่เหล็ก สามารถยึดกับผิวเหล็กของตัวเคสได้ทันที แต่หากผิวเคสเป็นพลาสติก ก็ยังมีส่วนที่เป็นยางช่วยยึดได้ระดับหนึ่งเหมือนกัน

สำหรับเราเตอร์ TP-Link Archer AX11000 หลังติดตั้งกับ Modem Router ประจำบ้านเรียบร้อยแล้ว

ต่อไปก็ทดสอบคุณภาพ โดยระยะห่างของ TX3000E กับ Archer AX11000 ก็ตามภาพเลย ถือว่าห่างไม่มาก แต่ช่วงทดสอบจะปิด ‘ประตูไม้’ ด้วยนะเออ ลองดูว่าสัญญาณจาก Wi-Fi 6 ทั้งตัวส่งและรับ จะสามารถทะลวงมาได้ดีไหม

ใครยังงง ๆ กับการติดตั้งตัว TP-Link Archer TX3000E ลองดูคลิปนี้ได้ครับ

ประสิทธิภาพ

บรรยากาศขณะทดสอบ

หลังเราติดตั้งตัว TP-Link Archer TX3000E เรียบร้อย และทำการลง Driver แล้ว (โหลดได้ที่นี่) เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมา จะมีช่องเชื่อมต่อ Wi-Fi ปรากฏให้เห็นตามภาพ ในที่นี้เรามี Archer AX11000 ก็ทำการเชื่อมต่อมันทันที

จากนั้นก็ประเดิมด้วยการวัดความเร็วอินเทอร์เน็ตผ่านเว็บ ผลที่ได้คือ 108 Mb/s สำหรับความเร็วโหลด และ 35.79 Mb/s สำหรับความเร็วอัพโหลด ได้ตามความเร็ว 100/30 ที่สมัครใช้งานอย่างไม่มีปัญหา ส่วนค่า Latency น้อยสุดก็อยู่ที่เพียง 5 ms เท่านั้น ถือว่ามีความเสถียรอยู่ไม่น้อยทีเดียว

ต่อไปลองวัดความเร็วขณะมีการใช้อินเทอร์เน็ตไปด้วย ความเร็วที่ได้ก็ยังทะลุ 100 MB/s

แต่หลังวัดเสร็จ กราฟมีแกว่งหรือสัญญาณตกชั่วขณะตามสภาพ  

เพื่อให้เห็นภาพชัด ๆ สุดท้ายลองวัดความเสถียรหรือค่า ping ผ่านฟีเจอร์ ‘Run’ โดยใช้เว็บภายในประเทศ สำหรับการทดสอบนี้ จะดูที่ค่า ms เป็นหลัก ดูการตอบสนองจาก Server ของเว็บที่ระบุ ซึ่งหากมีความเสถียรสูง จะต้องมีตัวเลขต่ำและค่าเฉลี่ยใกล้ ๆ กัน ไม่โดดจนเกินไป และไม่เกิด Time Out หรือเน็ตหลุดนั้นเอง

ผลที่ได้ ตัว TP-Link Archer TX3000E ก็สามารถทำค่า ms ได้ออกมาดีทีเดียว โดยเฉลี่ยก็อยู่ราว ๆ 8 – 20 ms เท่านั้น อาจมีโดดไปหลัก 50 – 100 ms ไปบ้าง แต่ก็มีน้อยมาก ๆ และสำคัญคือ ไม่มี Time Out เท่ากับว่าความเสถียรจากการทำคอบโบครั้งนี้ เอาเรื่องครับ

ปิดท้ายด้วย Bluetooth 5.0 จากตัว TP-Link Archer TX3000E ตรงนี้ขอเล่า Lifestyle ของตัวเองก่อนเล็กน้อย คือผมชอบฟังเพลง และชอบใช้ ‘หูฟังไร้สาย’ ด้วยความสะดวกและคล่องตัวของมันนี้เอง

ทว่าเครื่อง Desktop PC ที่บ้านกลับไม่รองรับสัญญาณ Bluetooth ก็อดใช้กันไป จนได้มารีวิว TP-Link Archer TX3000E ที่ทำให้เครื่อง Desktop PC สามารถต่อ Bluetooth กับหูฟังไร้สายที่มีได้แล้ว

ไม่รอช้า จัดการเชื่อมต่อมันทั้งหมดทันที ซึ่งผลที่ได้คือ คุณภาพสัญญาณเพลงดีงามมาก ต่อง่าย ต่อไว และสามารถสลับเปลี่ยนไปมาได้สะดวก 

สรุป

นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับใครที่มีปัญหา ‘สาย LAN มาไม่ถึง’ มาก ๆ ซึ่งหากเป็นโน้ตบุ๊กก็คงไม่มีปัญหาอะไร เพราะเดี่ยวนี้โน้ตบุ๊กมี Wi-Fi ในตัวแทบทุกเครื่องแล้ว แต่กับ Desktop นั้นกลับตรงกันข้าม ฉะนั้นจึงต้องเพิ่งการ์ด Wi-Fi หรือ Wi-Fi USB Adaptor สำหรับตัว Archer TX3000E ก็เป็นการ์ด Wi-Fi แบบ PCIe ต่อเข้ากับเมนบอร์ดโดยตรง ซึ่งคุณภาพสัญญาณย่อมดีกว่าแบบ Wi-Fi USB Adaptor แน่นอน

จุดเด่นของตัว TP-Link Archer TX3000E ก็คือ Wi-Fi 6 กับสเปกที่รองรับความเร็วได้สูงถึง 3000 Mbps รองรับคลื่น 2.4 GHz กับ 5 GHz และมี Bluetooth 5.0 ด้วย เป็นการ์ด Wi-Fi ที่มีคุณภาพสูงและอเนกประสงค์ จากการทดสอบก็เห็นแล้วว่า ตัวการ์ดมีความเสถียรดีเยี่ยม โดยเฉพาะการทำคอมโบระหว่างอุปกรณ์ Wi-Fi 6 ด้วยกัน (TX3000E กับ Archer AX11000) ก็เห็นผลชัดเจน สำหรับราคาของ TP-Link Archer TX3000E ก็อยู่ที่ 1,890 บาท เท่านั้นครับ

เช็คราคาโปรโมชั่น คลิก

Facebook Comments