รีวิว Vivo V5 ตัวแม่เรื่องเซลฟี่ กล้องหน้า 20 ล้านพิกเซล

เปิดตัวและวางขายในไทยไปเรียบร้อยสำหรับสมาร์ทโฟน “Vivo V5” หลายคนที่เห็นโฆษณาหรือป้ายโปสเตอร์คงว้าวกันไม่น้อย ! เพราะ Vivo จัดหนักจัดเต็มโปรโมทด้วยพรีเซนเตอร์ตัวแม่ “อั้ม พัชราภา” ซึ่งใครที่ชื่นชอบการเซลพี่ ไม่ว่าจะเป็นคุณผู้ชายหรือคุณผู้หญิง Vivo V5 ไม่ทำให้คุณผิดหวังครับ

รีวิว Vivo V5

Vivo V5 สเปคมีดังนี้

– หน้าจอ IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดแสดงผล HD (1280×720 พิกเซล)

– ตัวเครื่องบาง 7.6 มิลลิเมตร น้ำหนัก 154 กรัม

– ชิปประมวลผล Mediatek MT6755 ประเภท Octa-Core ความเร็ว 1.5GHz

– หน่วยประมวลกราฟิก Mali-T860

– แรม 4GB, หน่วยความจำภายใน (รอม) 32GB, รองรับ microSD card ความจุสูงสุด 128GB

– ใช้งานได้ 2 ซิมการ์ด ประเภท NANO SIM

– กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มาพร้อมแฟลช LED และระบบโฟกัสภาพ PDAF

– กล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล มาพร้อมแฟลช, ขนาดเซนเซอร์ 1/2.78″, รูรับแสง f/2.0, เซนเซอร์ตัวจับภาพ Sony IMX376, โหมดหน้าสวย Beauty 6.0

– ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow ครอบทับด้วย Funtouch OS 2.6

– ระบบเสียง Hi-Fi ประมวลผลด้วยชิปเสียง AK4376

– เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม home

– แบตเตอรี่ความจุ 3000 mAh

review-vivo-v5-001

อุปกรณ์ภายในกล่อง

การออกแบบ

เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่ใช้โลหะเป็นวัสดุชิ้นสำคัญในแบบที่เรียกว่า Unibody สำหรับฝาหลัง ด้านหน้าขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD ครอบด้วยกระจก Corning Gorilla Glass แบบ 2.5D ขอบโค้งเล็กน้อย ติดฟิลม์มาให้เรียบร้อยตั้งแต่ภายในกล่อง อะลูมีเนียมที่ขอบทั้งสี่ด้าน ซึ่งโดยภาพรวมแล้วตัวเครื่องมีความสวยงามน่าจับต้อง เป็นงานออกแบบให้ทันกับยุคสมัยชนิดที่ใครเห็นก็ต้องชอบ

review-vivo-v5-002

review-vivo-v5-004

ส่วนประกอบภายนอก ด้านหน้ามากับกล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล จุดเด่นหลักของ Vivo V5 มากับแฟลช LED เรียกมันว่า “Moonlight Flash” ไว้เซลฟี่ในที่แสงน้อย และในแถบเดียวกันเป็นลำโพงสนทนา ขณะที่ปุ่ม home ด้านล่าง รูปร่างที่คุ้นเคย สแกนลายนิ้วมือได้ แต่การกดให้ความรู้สึกที่เปลี่ยนไป เพราะปุ่มจะไม่ยุบลงไปเหมือนปุ่มกดทั่วไป ไม่มีแรงสั่นใดๆ แจ้งเตือน ฉะนั้นจะเป็นการยากเล็กน้อยสำหรับผู้ใช้ อีกปุ่มอย่าง Recent app ที่ขนาบด้านซ้ายของปุ่ม home หากกดแตะหนึ่งครั้งจะเป็นการเรียกใช้วิตเจ็ต เมื่อต้องการปิดแอพฯ ที่เปิดค้างไว้สามารถทำได้ 2 กรณี คือ 1. กดปุ่ม Recent app ค้างไว้ และ 2. การปาดที่หน้าจอจากล่างขึ้นไป ซึ่งทั้ง 2 กรณีจะทำให้เราเห็นแอพฯ ที่เปิดค้างไว้ พร้อมกับเมนูการตั้งค่าต่างๆ หากต้องการปิดแอพฯ นั้นๆ ให้แตะแล้วเลื่อนขึ้นครับ

review-vivo-v5-005

review-vivo-v5-006

ขยับลงมาอีกนิดที่ขอบด้านล่างแบ่งเป็นช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, พอร์ต Micro USB และลำโพงเสียง ส่วนขอบด้านเป็นช่องถาดซิม ใส่ได้ 2 ซิม พร้อมกัน (NANO SIM) หรือหากต้องการใส่ microSD card ก็สามารถใส่ได้ เพียงแต่ต้องใช้งานแค่ซิมเดียวเท่านั้น ขอบด้านขวาเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง (ใช้เป็นปุ่มชัตเตอร์ตอนถ่ายรูปก็ได้) กับปุ่มพาวเวอร์

review-vivo-v5-007

review-vivo-v5-008

review-vivo-v5-009

การทดสอบเมนูต่างๆ

ภายใต้ Android 6.0 Marshmallow ซอฟต์แวร์พื้นฐาน Vivo V5 ยังมีอินเทอร์เฟซของตัวเองในชื่อ Funtouch OS 2.6 ซึ่งลักษณะของอินเทอร์เฟซจะมีไม่มี App Drawer (หน้ารวมแอพฯ) ใครที่โหลดแอพฯ มาใหม่จะถูกวางเรียงอยู่ที่ home screen ทั้งสิ้น ส่วนใครที่ชอบจัดระเบียบแอพฯ ให้อยู่ในหมวดหมู่เดียวก็แค่ลากแอพฯ เข้าไปอยู่ในโฟลเดอร์เดียวกันครับ

ภายในแอพฯ การตั้งค่า มีตัวเลือกให้ใช้งานเยอะพอสมควร จะหยิบมาเล่าเพียงบางอย่างที่น่าใช้นะครับ

เริ่มตั้งแต่เมนู ‘เสียง’ อย่างที่บอกไปในส่วนสเปคตอนตั้นครับว่า Vivo V5 มีระบบเสียง Hi-Fi ประมวลผลด้วยชิปเสียง AK4376 ซึ่งการใช้เมนูนี้จำเป็นต้องต่อหูฟังก่อนเท่านั้น ใช้ควบคู่ได้กับแอพฯ i Music, วีดีโอ, YouTube และ Google Play Music ใครที่อยากฟังเสียงดนตรีแบบครบทุกมิติ ก็อย่าลืมต่อหูฟังก่อนนะครับ

ต่อมา ‘การแสดงผล’ ส่วนหนึ่งที่หยิบมามาเล่าจะเป็นเมนู ‘การป้องกันดวงตา’ ตรงนี้เองที่เราสามารถปรับสีของหน้าจอให้แสดงโทนสีอุ่น (สีออกส้มๆ) เพื่อลดการรบกวนสายตาจากแสงสว่างปกติบนหน้าจอ แนะนำไว้ครับเผื่อใครที่ชอบใช้งานในที่มืดๆ

‘สแกนลายนิ้วมือ’ ฟีเจอร์ที่อาจกล่าวได้ว่าเป็นเรื่องปกติที่สมาร์ทโฟนทุกรายต้องมี ซึ่งใน Vivo V5 ตัวอ่านลายนิ้วมือทำได้รวดเร็วครับ สามารถแตะแล้วเข้าสู่ home screen ได้ทันทีแม้ในขณะปิดหน้าจออยู่ นอกจากนี้ใครที่อยากซ่อนแอพฯ ก็สามารถกำหนดแอพฯ แล้วใส่รหัสผ่านด้วยสแกนลายนิ้วมือได้เช่นกัน

‘การใช้งานอัจฉริยะ’ เป็นฟีเจอร์ที่มีหลายเมนูให้เราเลือกเยอะอีกเช่นกันครับ ตั้งแต่ Smart wake การวาดบนหน้าจอเพื่อเปิดใช้แอพฯ เช่น ขณะหน้าจอปิด อยากเรียกใช้กล้องถ่ายภาพ แค่ใช้นิ้วแตะและลากลงมาเป็นเส้นตรงหรือใช้นิ้ววาดเป็นรูปตัว c เพื่อเข้าสู่หน้าการโทร หรือในกรณีที่ต้องการใช้ไฟฉาย แค่เขย่าก็เรียกใช้ได้แล้ว เป็นต้นครับ

‘เริ่มต้นใช้งานด่วน’ เป็นอีกเมนูสำหรับคนที่ต้องการความรวดเร็วในการเข้าถึงบางแอพฯ ที่จำเป็น เช่น อยากเปิดกล้องถ่ายภาพ, เปิด Facebook, เปิด/ปิดไฟฉาย เมื่อเปิดใช้งานเมนูนี้จะสามารถกดปุ่มลดเสียง เพื่อเข้าถึงแอพฯ นั้นๆ ได้ แต่จะใช้ได้ทีละหนึ่งแอพฯ เท่านั้น เอาเป็นว่าแอพฯ ที่เราคิดว่าสำคัญและจำเป็นต้องใช้ในกรณีฉุกเฉินให้กำหนดแอพฯ นั้นไว้จะดีกว่าครับ

จากเรื่องการทดสอบเมนู มาเรื่องถึงสำคัญ นั่นคือ … ?

กล้องถ่ายภาพ

เน้นที่จุดขายของ Vivo V5 เลยล่ะกันครับ นั่นคือ กล้องหน้าที่พกพาความละเอียดมาถึง 20 ล้านพิกเซล ใครที่เห็นตัวเลขขนาดนี้คงต้องอึ้งกันไม่น้อย ที่สำคัญภายในกล้องหน้ายังมากับเซนเซอร์ Sony IMX376 ค่ารูรับแสง f/2.0 มีแฟลชที่เรียกว่า Moonlight Flash มาให้เซลฟี่ให้หน้าขาวสดใสเมื่อใช้ถ่ายในที่แสงน้อย ตั้งค่าให้เปิด/ปิดอัตโนมัติได้เช่นเดียวกับแฟลชทั่วไป

เปิดกล้องหน้าขึ้นมาแล้ว ไปที่โหมด ‘ใบหน้าสวย’ เลยครับ เพราะต้องลองของดีๆ กันให้รู้ไปเลย เมื่อเปิดโหมดนี้มาจะเห็นว่ามีเส้นปรับระดับความเนียนใสไร้สิวบนใบหน้าครับ มีตั้งแต่ 0-100 แนะนำว่าปรับไม่ถึงต้องระดับ 50 เซลฟี่ออกมาก็ได้ใบหน้าที่เนียนใสไร้สิวได้อย่างพอดีๆ ไม่โอเวอร์จนเกินไปครับ นอกจากนี้ด้านขวาของปุ่มชัตเตอร์จะมีปุ่ม ‘ย้อนกลับ’ เมื่อเรากดเลือกที่โหมดนี้จะเข้าถึงอีก 3 เมนู ได้แก่ ใบหน้าเรียว, ตาโต, ผิวนวล ทั้งหมดเราสามารถปรับใบหน้าได้แบบเรียลไทม์ก่อนที่จะเซลฟี่ และเมื่อปรับได้ที่ก็เซลฟี่ได้เลยครับ

อินเทอร์เฟซของกล้องหน้า

กล้องหน้ายังทำอะไรได้อีก เมื่อเราเปิดกล้องแตะที่ไอคอนจุด 3 จุด ที่อยู่มุมบนขวา จะพบหลายเมนูย่อย เช่น กดชัตเตอร์ด้วยเสียง เมื่อเปิดใช้งานจะสามารถใช้เสียงสั่งถ่ายภาพได้ เพียงออกคำสั่ง ‘หนึ่ง สอง สาม’ หรือ ‘ชีส’, มีระบบตรวจจับเพศหญิงหรือเพศชาย, ตั้งอัตรส่วนของภาพ และการบันทึกวีดีโอด้วยกล้องหน้าที่กำหนดความละเอียดได้มากสุดถึง Full HD เป็นต้น นอกจากนี้ภายในกล้องหน้ายังมีฟิลเตอร์เพื่อใช้ในการปรับโทนสี หรือแม้กระทั่งการใส่ลายน้ำที่มีหลายประเภทให้เลือกอีกด้วย

ว่าด้วยเรื่องของกล้องหน้ากันไปแล้ว มาถึงกล้องหลังกันบ้าง กับความละเอียดที่ให้มา 13 ล้านพิกเซล มาพร้อมแฟลช LED และระบบโฟกัสภาพ PDAF ต้องบอกว่า Vivo V5 ก็นับว่าไม่ธรรมดาพอตัวครับ ภาพที่ออกมาให้ความชัดเจนอยู่ในระดับที่ดีกับการถ่ายรูปทั่วๆ ไป แบบไม่เน้นหน้าชัดหลังเบลอหรือโบเก้อะไรมากมาย มีโหมดให้เล่นถึง 7 โหมด ได้แก่ HDR, พาโนราคา, กลางคืน, PPT (ถ่ายภาพแล้วครอบตัวหนังสือให้อัตโนมัติ), ถ่ายภาพแบบมืออาชีพ, ภาพเคลื่อนไหวช้า (Slo-Motion) และภาพเคลื่อนไหวเร็ว (Time-Lapse)

อินเทอร์เฟซของกล้องหลัง จะคล้ายๆ กับกล้องหน้า

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

สรุปภาพรวม รีวิว Vivo V5

ตัวเครื่องสวยงามตามแบบฉบับสมาร์ทโฟนยุคนี้ครับ ความละเอียดหน้าจอหากมองที่ตัวเลขระดับ HD ดูน้อย แต่สิ่งที่สังเกตได้เวลาใช้งานถือว่าภาพแสดงผลออกมาชัดเจนพอสมควรครับ การใช้งานลำโพงเสียงในกรณีที่ไม่ต่อหูฟังดังใช้ได้ครับ

ส่วนปุ่ม home ที่มีลักษณะกดแล้วปุ่มไม่ยุบลงไป แถมไม่มีแรงสั่นให้รู้สึกว่ากดไปแล้ว ในความเห็นส่วนตัวมองว่าทำให้การใช้งานยากขึ้น และผู้ใช้โดยส่วนใหญ่ยังไม่ชินกับเทคโนโลยีสไตลนี้

ทีเด็ดต้องยกให้กล้องหน้าตามที่ Vivo ได้โปรโมทไว้จริงๆ ครับ การมีโหมดปรับความเนียนใสไร้สิว ความเรียวของใบหน้าได้แบบเรียลไทม์ เป็นตัวกระตุ้นชั้นดีที่ทำให้คุณผู้หญิงทุกวัยอยากใช้กล้องหน้า Vivo V5 ในการเซลฟี่ เอาไว้อวดเพื่อนๆ ในโซเชียลได้อย่างสนุกสนาน หรือคุณผู้ชายหรือเพศอื่นๆ อยากใช้ดูบ้างแนะนำเลยครับ ผมเองลองมาแ ชอบครับ ฮ่าๆๆ

สำหรับ Vivo V5 ขายแล้ววันนี้ ในราคา 8,990 บาท

ขอขอบคุณ Vivo Thailand สำหรับ Vivo V5 ในการรีวิวครั้งนี้

 

 

 

 

Facebook Comments