วงการหุ่นยนต์ต้องว้าว ญี่ปุ่นพัฒนาแขนกล ปลอกกล้วยได้ โดยไม่เละ

“ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก” ประโยคนี้ใช้ได้ดีกับมนุษย์ แต่ไม่ใช่กับหุ่นยนต์แน่นอน ทว่าล่าสุด ณ ประเทศญี่ปุ่น ได้ประกาศความสำเร็จในพัฒนาแขนกล ที่สามารถปอกกล้วยโดยไม่เละได้

Heecheol Kim พร้อมทีมเหล่านักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตเกียว ได้พัฒนาแขนกลสองข้างแบบพิเศษ ที่ผ่านการเรียนรู้หลายชั่วโมง ในการเลียนแบบวิธีปอกกล้วยโดยไม่ให้เละแบบมนุษย์

งานหรือคำสั่งจะถูกแบ่งออกเป็น 9 ขั้นตอน ไล่ตั้งแต่การจับกล้วย ไปจนถึงการหยิบกล้วยขึ้นมาจากโต๊ะด้วยมือข้างหนึ่ง จากนั้นมืออีกข้างก็จับปลายกล้วยเอาไว้ จากนั้นก็ค่อย ๆ ทำการปอก

ตัวแขนกลหรือหุ่นยนต์ สามารถปอกกล้วยได้สำเร็จประมาณ 57% ภายในเวลาเกือบ 3 นาที แม้ขั้นตอนโดยรวมจะใช้เวลาอยู่ไม่น้อย แต่งานวิจัยนี้ ก็แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าในวงการหุ่นยนต์ได้พอควรแล้ว ซึ่งความละเอียดอ่อนแต่คล่องแคล่ว ถือเป็นจุุดอ่อนของหุ่นยนต์มาโดยตลอด

ทางด้าน Jonathan Aitken อาจารย์จากมหาวิทยาลัยเชฟฟีลด์ในอังกฤษ กล่าวว่า “สิ่งที่น่าสนใจจริง ๆ คือกระบวนการที่มนุษย์ใช้ฝึกอบรมระบบหุ่นยนต์แบบเชิงลึก มาจัดการกับผลไม้ที่ผิดรูปร่างได้อย่างไร” ส่วนทาง Heecheol Kim ก็กล่าวว่า ทีมของเขาใช้เวลากว่า 13 ชั่วโมงในการให้หุ่นยนต์เรียนรู้ ขณะเดียวกันก็ต้องใช้ชิป GPU หลายตัวที่มีประสิทธิภาพสูง มาช่วยคำนวนด้วยครับ

ที่มา : Newscientist  

Facebook Comments