S Beam รู้ไว้ใช้ง่าย…

เทคโนโลยีใหม่ที่ใครหลายคนคงเคยได้ยินกันในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากค่ายโทรศัพท์ยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung คงหนีไม่พ้น S Beam แต่…มันคืออะไรและใช้งานอะไรได้บ้าง? แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่ามือถือที่เรามีอยู่นั้นมีเทคโนโลยีนี้หรือไม่?

วันนี้เราจะมาแนะนำให้ได้รู้จักกับ S Beam กันแบบจริงๆจังๆ กัน

001

ด้วยความสามารถของเทคโนโลยี NFC (Near Field Communication ) บริษัทสมาร์ทโฟนในปัจจุบันจึงได้นำเทคโนโลยีนี้ไปบรรจุอยู่ในมือถือรุ่นท็อปๆ ของตนเอง เพราะนอกจากจะสามารถใช้ชำระค่าสาธารณูปโภคที่รองรับการชำระเงินผ่าน NFC แล้ว ในวงการสมาร์ทโฟนยังนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในการส่งข้อมูลมัลติมีเดียต่างๆ อีกด้วย เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่พกพาได้สะดวก ซึ่งสำหรับมือถือ Android แล้ว เทคโนโลยีนี้จะมาพร้อมกับ Android 4.0 ICS โดยจะใช้ชื่อว่า “AndroidBeam”

เทคโนโลยี NFC หรือ Near Field Communication ทาง Samsung ได้เป็นผู้นำมาพัฒนาเพิ่มเติมและออกมาเป็น S Beam เป็นการผสมผสานกันระหว่าง Android Beam + WiFi Direct เมื่อนำ Device 2 ตัวมาชนกันระบบจะ Pair ด้วย NFC แต่เมื่อส่งไฟล์จะใช้ WiFi Direct ดังนั้นความเร็วในการส่งข้อมูลจะสูงกว่าปกติมาก แชร์ได้ตั้งแต่ภาพไปจนถึงวิดีโอ HD อย่างไรก็ตาม S Beam ก็จะมีแต่ในรุ่นท็อปๆ เท่านั้น

จะรู้ได้อย่างไรว่ามี S Beam หรือเปล่า?
ไม่ใช่ว่ามือถือ Samsung ทุกเครื่องจะมี S Beam แล้วมือถือของเราล่ะมีเจ้านี่หรือเปล่า แล้วมีวิธีเช็กได้อย่างไร จริงๆ แล้วตรงนี้ต้องดูจากข้อมูลสเปกของตัวเครื่อง และสำหรับมือถือบางรุ่นอย่าง Samsung Galaxy S3 เมื่อถอดฝาหลังออกจะพบข้อความว่า Near Field Communication อยู่บนแบตเตอรี่ ส่วนรุ่นไหนที่ไม่มีบอก เราก็มีวิธีการอีกอย่างที่เช็กได้

ถ้ามือถือของคุณใช้ระบบปฏิบัติการ Android ให้เข้าไปที่เมนู Settings > Wireless & Networks จากนั้นแตะที่ More เลื่อนหน้าจอลงมาจะพบกับเมนู NFC และ Android Beam ถ้ามือถือของคุณมีเมนูนี้ ก็ยินดีด้วย แสดงว่ามือถือของคุณมีฟีเจอร์นี้แน่นอน

002

การส่งข้อมูลด้วย S Beam
เมื่อเปิดใช้งาน S Beam ในเมนู Settings แล้ว คุณจะสามารถส่งข้อมูลได้ทันที โดยจะต้องมีเงื่อนไขดังนี้
– มือถือทั้ง 2 เครื่อง ทั้งเครื่องรับ และเครื่องส่งข้อมูล จะต้องรองรับ S Beam และเปิดใช้งานแล้วทั้งคู่
– มือถือทั้ง 2 เครื่องจะต้องไม่อยู่ในโหมด Sleep หรือล็อกอยู่
– เครื่องที่ใช้ส่งต้องเปิดไฟล์ที่ต้องการจะส่งค้างไว้บนหน้าจอ
– นำมือถือทั้งสองเครื่องมาหันหลังชนกัน คุณจะได้ยินเสียง หรือการสั่นของตัวเครื่องเพื่อให้รู้ว่า NFC ทำงานแล้ว
– เมื่อเครื่องทั้งสองค้นหากันพบแล้ว ให้ทำตามที่ระบบแนะนำ
– เครื่องเริ่มรับ/ส่งข้อมูล
– เมื่อข้อมูลถูกส่งเรียบร้อย จะมีสัญญาณบอก

003

เห็นได้ชัดเลยว่าเทคโนโลยี S Beam นั้นสุดแสนจะง่ายดายและสะดวกสบาย ที่สำคัญส่งไว ส่งเร็วกว่าเจ้าฟันน้ำเงิน (Bluetooth) มาก เพียงแค่หันหลังชนกันก็รับส่งข้อมูลกันได้ง่ายๆ แล้ว

Facebook Comments