เกมพลิก อดีตซีอีโอ OpenAI ไม่ไปต่อ โดดร่วมงานกับ Microsoft แทน

[ไปทั้งทีม] วงการ AI ต้องสะเทือน หลังไม่กี่วันมานี้ Sam Altman ซีอีโอมากความสามารถแห่ง OpenAI ถูกบอร์ดบริหารของบริษัทปลดออกแบบสายฟ้าแลบ สร้างความงุนงงไปทั่ววงการ ทว่าล่าสุดซีอีโอ Microsoft เผยได้ต้อนรับซีอีโอหนุ่มรายนี้แล้ว

Satya Nadella ซีอีโอ Microsoft ได้ทวิตใน X เผย Sam Altman และรวมถึง Greg Brockman อดีตประธานบอร์ดบริหารของ OpenAI มาร่วมงานกับทางบริษัทแล้ว พลิกกระแสกลับบริษัทเดิม เนื่องจากการปลดออกถูกหลายฝ่ายมองว่าผิดปกติ จนทำให้พนักงานระดับสูงหลายรายได้ลาออกตามไปด้วย

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ Bloomberg ได้รายงานว่า Ilya Sutskever หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI และเป็นหนึ่งในสีบอร์ดบริหารที่สั่งปลดเผย Sam Altman จะไม่กลับมาเป็นซีอีโอแล้ว พร้อมดันให้ Emmett Shear อดีตซีอีโอของ Twitch มาเป็นซีอีโอบริษัท AI ยักษ์ใหญ่นี้ชั่วคราว

กลับมาที่ Satya Nadella เผยจะยังคงเป็นพันธมิตรกับทาง OpenAI ต่อไป และกล่าวต้อนรับ Emmett Shear ที่อาจจะได้ร่วมงานหลังจากนี้ ขณะเดียวกับรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ทั้ง Sam Altman กับ Greg Brockman รวมไปถึงทีมงานคนอื่น ๆ ที่จะมาร่วมงานกับ Microsoft ด้วย โดยจะตั้งให้เป็นทีมวิจัย AI ขั้นสูงทีมใหม่ พร้อมเตรียมจัดหาทรัพยากรที่จำเป็นในเร็ว ๆ นี้

อย่างไรก็ตาม แม้ Satya Nadella ได้ทวีตว่ายินดีที่ได้ Sam Altman มาร่วมงาน แต่ก็ยังไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการว่า เข้าร่วมกับทาง Microsoft แล้วจริง ๆ อีกทั้งสถานการณ์ล่าสุดที่ OpenAI ยังพบพนักงานกว่า 700 ได้ขู่ลาออก และเตรียมเข้าร่วมกับ Microsoft ตามอดีตซีอีโอคนเก่าไปด้วย หากบอร์ดบริหารปัจจุบันไม่ลาออก เรียกได้ว่ามหากาพย์แห่งวงการ AI นี้ ยังคงมีตอนต่อให้ตามกันต่อยาว ๆ

ที่มา : Forbes (1) , Forbes (2)