นวัตกรรมรักษ์โลก ! Samsung แสดงแนวคิด SmartBike

ในขณะที่ผู้ผลิตในตลาดไอทีรายอื่นๆ ทะเยอทะยานในการพัฒนาระบบปฏิบัติการภายในรถหรือรถยนต์ไร้คนขับ แต่ Samsung มองในอีกมุมมองหนึ่งว่าการปั่นจักรยานน่าจะเป็นวิธีลดปัญหาการจราจรที่ติดขัดมากขึ้นทุกวัน รวมไปถึงช่วยลดมลพิษในอากาศได้ด้วย

samsung-smart-bike-2014

ด้วยเป้าหมายดังกล่าวทำให้ Samsung ริเริ่มพัฒนาต้นแบบจักรยานรุ่นใหม่ที่เรียกว่า SmartBike สามารถติดตั้งสมาร์ตโฟนไว้ที่แฮนด์จักรยาน พร้อมมีแอพพลิเคชั่น My Smart Bike สำหรับนักปั่นโดยเฉพาะ ซึ่งทั้งตัวจักรยานและแอพจะเชื่อมการทำงานระหว่างกัน โดยตัวแอพจะมีโหมดเปิด-ปิดเลเซอร์ ที่คอยแสดงเลนให้กับนักปั่น อีกทั้งยังมีโหมดเปิด-ปิดกล้องที่ติดอยู่ท้ายจักรยาน เพื่อให้นักปั่นได้รู้ว่ามียานพาหนะใดขับตามหลังมาโดยที่ไม่ต้องเหลียวหลังไปมองแต่อย่างใด

นอกจากนี้ภายในแอพจะมีฟังก์ชันที่เรียกว่า The Social Attitude คอยแสดงเส้นทางและระยะทางในการปั่นให้กับนักปั่นได้รู้อีกด้วย

สำหรับ SmartBike เคยเปิดตัวต้นแบบไปครั้งหนึ่งแล้วเมื่องาน CES 2014 ต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่ง Samsung ยังไม่มีแผนจะออกวางขายทั่วโลกหรือไม่ แต่คาดว่าจะริเริ่มสนับสนุนให้คนในเกาหลีใต้ได้ใช้งานกันก่อนเช่นเคย (ชมวีดีโอได้ท้ายข่าวครับ)

ที่มา Slasgear และภาพจาก Phandroid

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here