ตำรวจจับได้ ขายโปรแกรมเลี่ยงสแกนใบหน้า มิจฉาชีพหัวหมอหลอกดูดเงิน

ตำรวจไซเบอร์ จับแก๊งขายโปรแกรมเลี่ยงสแกนใบหน้าแอป Mobile Banking

มิจฉาชีพเอาทุกทาง แถมเก่งขึ้นเรื่อย ๆ ต้องระวังให้มากขึ้น หลังเป็นข่าวใหญ่เมื่อตำรวจไซเบอร์รวบมิจฉาชีพ ต่อยอดไปถึงโบรกเกอร์ประกันที่ผันตัวเป็นโจร

โบรกเกอร์ประกันลอบขายข้อมูลส่วนบุคคล โดนรวบพร้อมหนุ่มขายโปรแกรมเลี่ยงสแกนใบหน้าแอปธนาคารบนมือถือ และขยายผลจับนักไลฟ์สดเว็บพนัน ขายข้อมูลส่วนตัวลูกค้ากว่า 15 ล้านรายชื่อ ให้กลุ่มมิจฉาชีพเพื่อหลอกเหยื่อให้โอนเงิน

มิจฉาชีพทั้ง 3 คน ที่ยึดอาชีพเป็นโบรกเกอร์ โปรแกรมเมอร์ และแอดมิน ถูกจับกุมเป็นที่เรียบร้อย

โบรกเกอร์ ของบริษัทประกันภัยชื่อดังลักลอบนำข้อมูลส่วนบุคคลนับล้านรายชื่อรวมถึงข้อมูลของลูกค้าประกันไปขายให้แก่มิจฉาชีพ

โปรแกรมเมอร์ ผู้ขายโปรแกรม API Bypass Face Scan จะเข้าไปแก้ไขโค้ดของแอป Mobile Banking ให้ยกเลิกเงื่อนไขการสแกนใบหน้ากรณีที่มีการโอนเงินที่มีจำนวนเกินกว่า 50,000 บาท

เพียงแค่ใช้ PIN และรหัส OTP โดยต้องทำผ่านเครื่องโทรศัพท์ระบบ Android เป็นการสร้างความสะดวกให้กลุ่มมิจฉาชีพ กลุ่มเว็บพนันออนไลน์ หรือ กลุ่มที่ใช้บัญชีม้า

แอดมิน ซื้อขายข้อมูลส่วนบุคคล กว่า 15 ล้านรายชื่อ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ได้มาจากฐานข้อมูลเว็บพนันออนไลน์ผ่านกลุ่มและแฟนเพจ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่รับไลฟ์สดให้แก่เว็บไซต์พนันออนไลน์อีกด้วย

ตำรวจเผยว่ามิจฉาชีพแต่ละคนมีรายได้หลักหลักแสนต่อเดือน จึงเป็นแรงจูงใจในการก่อเหตุ และได้ถูกจับกุมฐานความผิดเกี่ยวกับ พ...คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ พ...คอมพิวเตอร์ เป็นที่เรียบร้อย

ตำรวจไซเบอร์และเตรียมขยายผลต่อ เพื่อติดตามและกวาดล้างแก้งมิจฉาชีพตามยุทธการ DATA GUARDIANS OPERATION ต่อไป

ภัยไซเบอร์เริ่มน่ากลัว แถมใกล้ตัวคนมากขึ้น อย่าลืมบอกใกล้ตัวให้ระวังกันด้วยครับ

ที่มา : ตำรวจไซเบอร์

#ตำรวจไซเบอร์ #มิจฉาชีพ #TechhubUpdate