จีนพร้อมลุย สร้างหุ่นยนต์คล้ายคน เดินเครื่องผลิตล็อตใหญ่ใน 2 ปี

[แรงงานเหล็ก] หุ่นยนต์รูปแบบมนุษย์ หรือ ฮิวแมนนอยด์ ที่เดินสองขาได้ และมีแขนขาคล้ายมนุษย์ ซึ่งเมื่อก่อนคงเป็น ‘Asimo’ ส่วนปัจจุบันก็คงไม่พ้น ‘Atlas’ จาก Boston Dynamics และจะเป็นอย่างไร หากจีนขอพัฒนาด้วย และจะเน้นผลิตจำนวนมากให้ได้ภายในเวลาเพียง 1 – 2 ปี เท่านั้น

กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน (MIIT) ประกาศเตรียมผลิตหุ่นยนต์จำนวนมากภายในปี 2025 โดยเน้นหุ่นยนต์รูปแบบมนุษย์ประสิทธิภาพสูง เตรียมปฏิวัติวงการไอที เช่นเดียวกับ คอมฯ , สมาร์ทโฟน และรถ EV ในปัจจุบันกันเลย

อย่างไรก็ตาม ตามข้อมูลในเอกสารแล้ว ทางการจีนยังไม่ได้ระบุแผนพัฒนาที่ชัดเจนนัก นอกจากเป้าหมายที่มีความทะเยอทะยาน แต่ทั้งนี้ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้มีหนึ่งในสตาร์ทอัพของจีนอย่าง Fourier Intelligence เปิดตัวหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์อย่าง GR-1 ที่งาน WAIC ในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งก็นับเป็นการเผยให้เห็นความก้าวหน้าอย่างหนึ่งบ้างแล้ว

ด้านสเปก GR-1 สามารถเดินสองขาได้ที่ความเร็ว 5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในขณะที่ยกของหนัก 50 กิโลกรัมไปด้วยได้ ทั้งนี้ทาง Fourier Intelligence เผยมีแผนผลิตจำนวนมากในช่วงสิ้นปีนี้ด้วย แต่ใด ๆ ก็ตาม ก็ยังหวังร่วมมือกับบริษัท AI รายใหญ่ เพื่อจัดหา ‘สมอง’ ให้เป็นได้มากกว่าแรงงานร่างเหล็กในอนาคต

ที่มา : Techspot