เล่นใหญ่ แฮกเกอร์ใช้ Deepfake หลอกพนักงานโอนเงิน 25 ล้าน

แฮกเกอร์ใช้ Deepfake

สำนักข่าว CNN ของฮ่องกงรายงานว่า มีพนักงานการเงิน ถูกหลอกให้โอนเงินกว่า 25 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณเกือบ 900 ล้านบาท จากการที่หลงเชื่อ Deepfake

เรื่องนี้เริ่มต้นจาก พนักงานฝ่ายบัญชีของบริษัทแห่งหนึ่งได้รับอีเมลจาก CFO ที่แจ้งให้โอนจำนวนมากไปยังต่างประเทศ ซึ่งเค้าก็เข้าใจว่ามันเป็น Phishing และไม่ได้สนใจ

แต่หลังจากนั้นไม่นาน เค้าได้รับคำเชิญให้เข้าร่วมวีดีโอคอล เพื่อประชุมกับ CFO ผู้บริหารอีกหลายฝ่าย รวมทั้งเพื่อนร่วมงานของเขา และนั่นทำให้เขาเชื่อว่า ทั้งหมดเป็นคนภายในบริษัทจริง ๆ ก่อนจะโอนเงินจำนวน 25 ล้านดอลลาร์ให้กับแฮกเกอร์ไป แต่ปรากฎว่าทุกคนที่เขาเห็นนั้น เป็นของปลอม ซึ่งเขามารู้ตัวภายภายหลัง หลังจากที่โทรไปยืนยันกับบริษัทแม่

แฮกเกอร์ใช้เทคโนโลยี Deepfake ที่หลอกเหยื่อรายนี้ให้หลงเชื่อ โดย Deepfake เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (Ai) ในการสร้างวิดีโอ ภาพ และเสียงปลอม โดยใช้เทคนิค Machine Learning ในการเรียนรู้รูปแบบใบหน้า เสียง และท่าทางของบุคคล จากนั้นนำมาสังเคราะห์ใหม่จนเหมือนจริง

นั่นแปลว่าแฮกเกอร์รู้หมดว่า ใครเป็นใครและทำตำแหน่งอะไร หนำซ้ำยังสามารถหาข้อมูลรูปร่างหน้าตา เพื่อให้ Ai ได้เรียนรู้และสร้างร่างเสมือน (Deepfake) ของพวกเขาขึ้นมา … แน่นอนว่าเรื่องนี้ ไม่ได้ใช้เวลาเตรียมการแค่วันเดียวแน่ ๆ ครับ

ตามข้อมูลของ CNN ก่อนหน้านี้ ตำรวจฮ่องกงได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 6 คน ในข้อหาหลอกลวงและขโมยบัตรประชาชนของชาวฮ่องกงจำนวน 8 ใบ พวกเขาใช้บัตรเหล่านี้เพื่อสร้าง Deepfakes ที่อาจหลอกระบบจดจำใบหน้า จากนั้นได้สมัครขอสินเชื่อกับธนาคารมากกว่า 90 รายการในปีที่แล้ว และ Deepfake กำลังถูกใช้มากในการโจมตีมากขึ้นเรื่อย ๆ

แต่สำหรับบริษัทที่ถูกโจมตี ตอนนี้ยังไม่สามารถจับกุมได้ และตำรวจจำเป็นต้องใช้เวลาสืบสวนอีกสักพักใหญ่ จนกว่าจะทราบที่มาว่า แฮกเกอร์ได้ข้อมูลของเพื่อนร่วมงาน รวมทั้งผู้บริหารของพวกเขา ไปได้ยังไง .. เรื่องนี้ ถือเป็นข่าวใหญ่มาก รอติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา
siliconangle