งานเข้า OpenAI ลบเสียงคนดังบน ChatGPT 4.0 เลียนเสียงโดยไม่ขอ

ChatGPT 4.0

นักแสดงชื่อดัง Scarlett Johansson กล่าวหา OpenAI ว่าลอกเลียนเสียงของเธอไปใช้ใน ChatGPT 4.0  โดยที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเธอได้เปิดเผยเรื่องนี้หลัง OpenAI ประกาศยุติการใช้เสียงดังกล่าวโดยไม่ได้ให้เหตุผลที่ฟังขึ้นเท่าไหร่

Johansson เล่าว่า ในเดือนกันยายนปีก่อน แซม อัลต์แมน ซีอีโอ OpenAI ได้ติดต่อมาว่าจ้าง เพื่อจะให้เธอเป็นผู้ให้เสียงใน ChatGPT 4.0 แต่หลังจากพิจารณาเรื่องต่าง ๆ อย่างถี่ถ้วน เธอได้ปฏิเสธข้อเสนอด้วยเหตุผลส่วนตัว

อย่างไรก็ตาม เมื่อ OpenAI ได้สาธิต GPT-4 Sky โมเดลภาษาใหม่ล่าสุดของบริษัทเมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อน ครอบครัว และคนทั่วไป ต่างบอกว่าเสียงของ Sky นั้นเหมือนกับเสียงของเธอมาก

เรื่องนี้ทำให้ Johansson ตกใจ โกรธ และไม่อยากเชื่อว่า อัลต์แมนจะพยายามสร้างเสียงที่คล้ายกับเธอ จนเพื่อนสนิทรวมทั้งสื่อแทบจะแยกไม่ออก นอกจากนี้ Johansson ยังบอกอีกด้วยว่า อัลต์แมนเพิ่งติดต่อมาอีกครั้ง เพื่อขอให้เธอพิจารณาใหม่ ซึ่งเป็นระยะเวลาสองวันก่อนเปิดตัว GPT-4 Sky แต่สุดท้ายบริษัทก็ปล่อยระบบออกมาโดยที่เธอยังไม่ได้มีการตอบกลับใด ๆ

โฆษก OpenAI ออกมาชี้แจงว่า เสียงของ Sky ไม่ใช่เสียงของ Scarlett Johansson และไม่เคยตั้งใจให้เหมือน ซึ่งบริษัทได้คัดเลือกนักพากย์เสียงของ Sky ก่อนที่จะติดต่อ Johansson เสียอีก และ OpenAI ได้แสดงความเคารพต่อ Johansson โดยการเลิกใช้เสียงนี้ไป (ต้องมีใครสักคนแหละที่พูดไม่จริงละนะ แต่เสียงก็มีโอกาสที่จะคล้ายคลึงกันอยู่บ้าง)

ต้องยอมรับว่า การละเมิดการใช้เสียงใน AI นั้นเป็นประเด็นที่เริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากเทคโนโลยี AI ที่สามารถสร้างเสียงเลียนแบบมนุษย์ได้อย่างสมจริงนั้นพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการนำเสียงไปใช้ในทางที่ผิด เช่น การสร้างข่าวปลอม การหลอกลวง หรือการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ซึ่งเรื่องนี้ ก็อาจเป็นเรื่องที่ Johansson กังวล จึงไม่อยากให้ OpenAI นำไปใช้ครับ

คนอื่นล่ะ คิดยังไง หากมีคนมาขอซื้อเสียงเราไปใช้….

ที่มา
engadget