ปิดช่องโหว่ ซิมผี เร่งคัดกรองบัญชีม้า ไม่กระทบโอนเงินผ่านมือถือ

สกัดมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน

ทำเอาหลายคนตกใจ เมื่อมีข่าวว่า กสทช. จะเริ่มตรวจสอบคัดกรองเบอร์โมบายแบงก์กิ้ง (ซิมการ์ด) ที่ผูกกับบัญชีธนาคาร ชื่อต้องตรงกันเท่านั้นถึงจะโอนเงินได้ 

ล่าสุด กสทช. ชี้แจงยังคงใช้โมบายแบงก์กิ้งได้ตามปกติหลังพ้นวันดีเดย์ แต่เร่งขอความร่วมมือให้ธนาคารเป็นตัวกลางคัดกรองเบอร์เพื่อแก้ปัญหาซิมผี บัญชีม้าต่อ

กสทช. ยังเผยว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนดำเนินการ โมบายแบงก์กิ้งยังใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งนโยบายดังกล่าวเป็นการขอความร่วมมือจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และธนาคาร

หนึ่งในนโยบายรัฐบาลที่ต้องการแก้ปัญหามิจฉาชีพใช้เป็นช่องทางในการทำธุรกรรมออนไลน์ โดย กสทช. เป็นตัวกลางในการประสานงานกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในการตรวจสอบข้อมูลต่อไป

แต่ต้องยอรับว่า หลังมีข่าวออกไปทำให้หลายคนตื่นตกใจ เพราะหลายคนมีเบอร์ที่ใช้ไม่ตรงกับชื่อ เช่น เปิดเบอร์มือถือให้ลูกหลาน เป็นต้น

ทั้งนี้ การพิจารณายกเว้นจะเป็นดุลยพินิจของธนาคาร เช่น การเปิดโมบายแบงก์กิ้งให้กับเด็ก เยาวชน ผู้สูงวัย หรือ องค์กร เป็นต้น 

สำหรับวิธีการตรวจสอบชื่อกับเบอร์มือถือที่จดทะเบียน ให้กด *179* ตามด้วยเลขบัตรประชาชน 13 หลัก และกด # โทรออก (จะมีข้อความแสดงขึ้นมาว่าชื่อและเบอร์โทรศัพท์ตรงกันหรือไม่

อย่างไรก็ตาม กลุ่มมิจฉาชีพเองก็เริ่มปรับตัว ออกมาแก้เกมโดยโพสต์ประกาศตามกลุ่มรับซื้อบัญชีที่ผูกกับเบอร์  การคัดกรองซิมผี บัญชีม้า จะสำเร็จหรือไม่ ยังต้องตามกันต่อครับ

#กสทช #บัญชีม้า #TechhubUpdate