เหมือนกว่าเดิม ทดลองติดผิวหนังเทียม สร้างหุ่นยนต์คล้ายคนจริง

[มีลักยิ้ม] อนาคตคงได้เห็นหุ่นยนต์ที่มีรูปร่างเหมือนมนุษย์ไปยันผิว เดินปะปนกันแบบในหนัง Sci-Fi ก็เป็นได้ หลังมีนักวิจัยกลุ่มหนึ่ง ได้ทดลองสร้างผิวหนังสังเคราะห์สำหรับหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ เพื่อให้ดูเหมือนมนุษย์จริง ๆ ยิ่งขึ้น

แม้ตอนนี้จะเริ่มเห็นการพัฒนาหุ่นยนต์รูปร่างคล้ายมนุษย์มากขึ้น ถึงขั้นมีหุ่นยนต์ที่เคลื่อนไหวได้คล้ายกันก็มีมาแล้ว ขั้นต่อไปก็อาจเป็นการติดตั้งผิวหนังเทียม โดยล่าสุดได้มีทีมนักวิจัยจากสองมหาวิทยาลัยได้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวแล้ว

มหาวิทยาลัยโตเกียวร่วมกับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เผยงานวิจัยใน Cell Reports Physical Science กล่าวถึงการพัฒนาผิวหนังเทียมสำหรับหุ่นยนต์ที่มีโครงสร้าง 3 ชั้น สามารถยึดเกาะได้คล้ายกับผิวหนังของมนุษย์ โดยเลียนแบบโครงสร้างของเอ็นผิวหนัง ที่ช่วยเพิ่มการยึดเกาะมากขึ้น ช่วยให้ไม่หลุดออกง่าย ๆ ขณะที่มีการเคลื่อนไหว

ทางทีมนักวิจัยยังได้เผยภาพตัวอย่างด้วย โดยเป็นภาพผิวหนังเทียมสีชมพูแบบ 3 มิติ (ที่ดูเหมือนใบหน้า) พร้อมจำลองการเคลื่อนไหว ก็พบตัวผิวมีความยืดหยุ่นทีเดียว ช่วยแสดงใบหน้าตอนยิ้มได้ชัดเจน แต่ก็ต้องมีการทดลองต่อไป โดยเฉพาะการพัฒนาผิวหนังเทียมส่วนอื่นที่ใหญ่กว่านี้ในอนาคต

ใครอยากดูงานวิจัยนี้เพิ่มเติม สามารถไปตามต่อได้ที่ www.cell.com

ที่มา : Engadget