เกิดมาเพื่อขาช้อป รถเข็นติดเซนเซอร์ จ่ายเองได้ ไม่ต้องพึ่งแคชเชียร์

ทุกวันนี้ หลายสิ่งหลายอย่างรอบตัวเรามัน “Smart” มากขึ้น บางคนอาจเป็นนาฬิกา บางคนอาจเป็นหลอดไฟเปิดปิดอัตโนมัติ เป็นตู้เย็น เป็นรถ แม้กระทั่งเครื่องชงกาแฟ

เทคโนโลยีกำลังถูกพัฒนาเรื่อย ๆ เพื่อสร้างความสะดวกให้กับชีวิตมนุษย์มากที่สุด และวันผมเจอข้อมูลหนึ่งน่าสนใจคือ Kroger ร้านค้าปลีกในอเมริกันรายหนึ่งกำลังพัฒนารถเข็นสำหรับช้อปปิ้งโดยจะลดขั้นตอนการจ่ายเงินกับแคชเชียร์ออกไป

รถเข็นนี้จะมีจอขนาดใหญ่ติดตั้งอยู่ที่รถเข็น สามารถให้คำแนะนำลูกค้าในการค้นหาสินค้า รายการที่จำเป็นต้องซื้อ หรือโปรโมชั่น และเมื่อเราหยิบใส่รถเข็น ระบบเซ็นเซอร์จะสแกนและชั่งน้ำหนักพร้อมทั้งนับรายการ เมื่อถึงเวลาที่ต้องการจ่ายเงินก็สามารถสแกนบัตรสะสมแต้มและชำระเงินผ่านบัตรบนรถเข็นได้เลย

แนวคิด Smart Cart เกิดขึ้นในยุค Covid – 19 ในช่วงที่ร้านค้าทุกร้านกำลังลดการสัมผัสให้มากที่สุด สิ่งนี้ช่วยให้ผู้ซื้อไม่ต้องสัมผัสใด ๆ กับพนักงาน เพราะทำทุกอย่างด้วยตัวเอง สาารถค้นหาโปรโมชั่น แถมจ่ายแบบ Cashless อีก

ปัจจุบัน Kroger กำลังทดลองใช้ Smart Cart ในร้านค้าบางสาขา หากประสบความสำเร็จ อาจจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ขึ้น

ในตัวอย่างข้างต้นก็ต้องยอมรับว่า เมื่อเทคโนโลยีมีเปลี่ยนแปลงจะต้องมีคนที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลังครับ เมื่อสิ่งนี้เข้ามา พนักงานแคชเชียร์อาจไม่จำเป็นอีกต่อไป และแน่นอนว่าต้นทุนของ Smart Cart ถูกกว่าการจ้างพนักงาน แถมได้ความรวดเร็ว ลูกค้าไม่ต้องต่อแถว ได้ความสะดวกสบายมากขึ้น แต่ต่างประเทศจะมีแนวคิดว่า ลดงานที่ทำซ้ำโดยใช้ระบบ Automation และให้พนักงานไปทำงานส่วนอื่นที่มีความสำคัญมากกว่า แต่แน่นอนว่าตัวพนักงานอีกก็ต้องอัพสกิลไปถึงในจุดนั้นให้ได้เช่นกันครับ……

ที่ https://www.supermarketnews.com/technology/kroger-tests-smart-shopping-cart-caper#menu

Facebook Comments