รู้ไหมว่า เมื่อไฟดับ เกิดอะไรกับคอมพิวเตอร์บ้าง

คอมพิวเตอร์

ไฟดับ เป็นปัญหาที่สร้างความรำคาญให้กับคนไทยมานานพอสมควร ไม่ว่าจะเกิดจากเหตุจำเป็น อย่างการไฟฟ้าตัดไฟเพื่อซ่อมแซม อุบัติภัยอย่างฝนตกหนักจนทำให้ไฟดับ หรือพฤติกรรมการใช้กระแสไฟมากเกินไป สิ่งเหล่านี้สร้างปัญหาให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างมาก โดยเฉพาะกับ คอมพิวเตอร์

เพราะใน คอมพิวเตอร์ นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ต้องพึ่งพากระแสไฟที่สม่ำเสมอ แต่บางครั้งแหล่งจ่ายไฟหลักอาจไม่น่าไว้ใจ ซึ่งหากเราอยู่ในละแวกใกล้เคียง ที่มีแนวโน้มว่าจะเกิดไฟดับหรือไฟกระชากอยู่เสมอ ก็ควรจะต้องเตรียมตัวรับมือกับเรื่องเหล่านี้ครับ

ทีนี้มาดูกันว่า เวลาที่กระเกิดแสไฟผิดปกติ 1 ครั้ง จะทำให้คอมพิวเตอร์เราเสียหายอย่างไรบ้าง

คอมพิวเตอร์

หากเกิดไฟดับ อย่างแรกสุดคือ อาจทำให้ระบบปฏิบัติการเสียหาย เนื่องจากระบบปฏิบัติการนั้นมีความซับซ้อน หากจะปิดเครื่องจะต้องทำตามลำดับขั้นตอน เพื่อให้แน่ใจว่ากระบวนการที่ทำงานอยู่ทั้งหมดได้ยุติไปอย่างถูกต้อง

แต่หากกระแสไฟถูกตัดไฟกะทันหัน อาจทำให้กระบวนการปิดข้ามลำดับขั้นตอน ซึ่งส่งผลให้เกิดข้อผิดพลาดกับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ครับ ร้ายสุดคืออาจทำให้ไฟล์งาน หรือไฟล์สำคัญที่กำลังทำอยู่หายไปได้เช่นกัน รวมทั้งอาจส่งผลให้ฮาร์ดแวร์เสียหายได้ เช่น SSD ที่มีความบอบบางกับกระแสไฟอย่างมาก

นอกจากไฟดับแล้ว ยังมีอีกหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ไฟตก ไฟเกิน หรือไฟกระชาก ก็นับเป็นปัญหาที่สร้างความปวดหัวได้เช่นกัน โดยไฟตก คือ แรงดันไฟฟ้าที่มาถึงเราต่ำกว่า 220V ทำการจ่ายไฟไม่เพียงพอ ไฟติด ๆ ดับ ๆ ส่วนใหญ่มาจากจำนวนผู้ใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ไฟฟ้ามีมากกว่ากระแสไฟฟ้าที่ถูกจ่ายออกมา รวมทั้งความผิดพลาดระหว่างการซ่อมแซมระบบไฟฟ้าด้วย

ไฟเกิน คือแรงดันไฟฟ้าที่มากกว่า 220V ในระยะเวลาสั้น ๆ ไม่ค่อยส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านเท่าไหร่ ส่วนไฟกระชาก อันนี้ตัวการสำคัญคือ แรงดันไฟฟ้าที่มาแบบขาด ๆ เกิน ๆ 220V ทำให้มีกระแสไฟฟ้าเกินช่วงระยะเวลาหนึ่ง สาเหตุอาจจะมาจากการเดินสายไฟที่ผิดพลาด ระบบไฟฟ้าที่ไม่เสถียร รวมถึงสภาพอากาศที่เลวร้าย ซึ่งจะส่งผลต่อเสีย PSU ในคอมพิวเตอร์ รวมถึงส่งผลไปถึงอุปกรณ์อื่น ๆ ภายในเครื่องได้ครับ

ลองดูง่าย ๆ กว่า ระบบไฟที่ไม่เสถียรหรือไม่มีแหล่งพลังงานสำรอง หากเกิดการความผิดพลาดของระบบไฟขึ้นมา คอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะถูกหรือแพงก็อาจจะต้องรับชะตากรรมในแบบเดียวกัน

แม้คอมพิวเตอร์เครื่องเดียวก็ส่งผลกระทบขนาดนี้ แล้วหากเป็นระดับธุรกิจ จะส่งผลระดับไหน ?

แน่นอนว่าในธุรกิจไม่ว่าจะขนาดใหญ่หรือขนาดเล็ก ส่วนใหญ่จะมีเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวที่เอาไว้ใช้บริหารจัดการระบบภายในอยู่แล้ว แต่หากเกิดปัญหาเรื่องไฟฟ้าขึ้นมา แน่นอนว่าอย่างแรกคือ “ระบบล่ม” ทีนี้หลังจากระบบล่มจะเกิดอะไรขึ้นอีกบ้าง ลองมาดูเคสตัวอย่างนี้กันครับ

ลองนึกถึงภาพร้านกาแฟที่ต้องมีระบบเซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็กที่ไว้คอยเก็บข้อมูลลูกค้าหรือไว้ใช้ควบคุมคำสั่งโปรโมชั่นในเครื่อง POS ภายในร้าน หากเกิดระบบล่ม แน่นอนว่าในวันนั้นร้านจะไม่สามารถขายกาแฟได้เลยจนกว่าระบบจะซ่อมเสร็จ

หากยังไม่ชัดมากนัก ลองนึกถึงธุรกิจที่สร้างระบบร้านค้าของตัวเองขึ้นมาเพื่อให้ลูกค้าได้เข้ามาเลือกดู เลือกซื้อ และสามารถกดชำระเงินได้ทันที แต่หากระบบล่มขึ้นมาจากสาเหตุไฟดับ หรือไฟกระชากจนทำให้เกิดฮาร์ดแวร์เสียหาย แน่นอนว่าลูกค้าของร้านนี้จะไม่สามารถซื้อสินค้าใด ๆ ได้เลย จนกว่าจะเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ และเวลานั้นลูกค้าอาจเปลี่ยนใจไปซื้อร้านอื่นแล้ว

จะเห็นได้ว่า แค่เรื่องของปัญหาไฟฟ้า มันไม่ได้ส่งผลแค่ให้อุปกรณ์พังเพียงอย่างเดียว ในฝั่งผู้ใช้ทั่วไปอาจไม่รู้สึกอะไรมากนักครับ แต่ในฝั่งธุรกิจ อาจส่งผลเสียต่อระบบภายใน รายได้ ความน่าเชื่อถือ รวมทั้งค่าใช้จ่ายที่จ้างพนักงานไอทีเข้าไปดูแล เพราะระบบไอทีเป็นระบบที่สำคัญมากต่อองค์กร

ทีนี้ Techhub อยากขอแนะนำตัวช่วยที่เข้ามาช่วยบริการจัดการระบบไฟฟ้าง่าย ๆ ผ่านเว็บเบราเซอร์บนมือถือ Smart Phone หรือ Tablet ได้ทุกที่ ทุกเวลา นั่นคือ APC SmartConnect UPS ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นที่ทำงานร่วมกับกับ UPS ทำให้เสมือนมีทีมไอทีเพิ่มเข้ามา ทำให้หมดกังวลเรื่องไฟฟ้าไปได้

SmartConnect เป็นระบบบริหารการจัดการที่ชาญฉลาด ที่ช่วยตรวจสอบดูแล และปกป้องระบบไฟฟ้าและระบบไอที ทำให้ธุรกิจสามารถทราบเหตุการณ์ที่ไม่ปกติก่อนจะเกิด และแก้ไขได้ทันท่วงที

ด้วยเหตุนี้ ทำให้มั่นใจได้ว่าระบบไฟสำรอง หรือ UPS (Uninterruptible Power Supply) จะพร้อมทำงานได้ตลอดเวลา ไม่ต้องส่งคนเข้าไปตรวจสอบการใช้งานถึงไซต์งาน เราสามารถ Monitor และทราบสถานะการทำงานของอุปกรณ์ที่ต่อเชื่อมได้ตลอดเวลาจากทุกที่ เหมือนมีผู้ช่วยค่อยติดตามดูระบบไอ ตลอด 24 ชม.

5 จุดเด่นของ APC Smart-UPS SmartConnect

1. เชื่อมต่อได้ทุกที่ทุกเวลา

เชื่อมต่อและสั่งการทางไกลด้วย UPS Cloud Monitoring เข้าถึงได้จากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต จากเว็ปหรืออุปกรณ์พกพา ได้ทุกที่ ทุกเวลา

2. ล็อคอินง่าย ผ่าน QR Code

ระบบล็อคอิน และสมัครสมาชิกด้วยขั้นตอนง่าย ผ่าน QR code แบบง่าย ๆ

3. ใช้ฟรีได้ ไม่ง้อ Network Card

เป็นแพลทฟอร์ให้บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย  เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ง่าย ไม่ต้องใช้ Network Card เพิ่ม

4. แจ้งเตือนแบตเตอรี่ล่วงหน้า

ระบบแจ้งเตือนล้วงหน้าเมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ (Lifecycle Recommendations) ช่วยให้อุปกรณ์ไม่เสียหาย

5. มั่นใจได้ ปลอดภัยสูง

มั่นใจในความปลอดภัยของการปกป้องข้อมูล ที่ใช้มาตราฐานที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

SmartConnect UPS มี 3 แบบ ให้เลือกใช้

  1. APC Smart-UPS Lithium Ion with SmartConnect

ขนาด 500, 750, 1000, 1500VA ขนาดสั้นพิเศษ ติดตั้งใช้งานในตู้ rack wall mounted ได้ พร้อมรับประกัน 5 ปี

  1. APC Smart-UPS with SmartConnect (series SMT)

ขนาด 750, 1000, 1500, 2200, 3000VA ทั้งรูปแบบ Tower และ Rack พร้อมรับประกัน 2 ปี

  1. APC Smart-UPS with SmartConnect (series SMC)

ขนาด 1000 และ 1500VA ทั้งรูปแบบ Tower และ Rack พร้อมรับประกัน 2 ปี

สำหรับรุ่น APC UPS-SmartConnect มีรับประกันถึง 3 ปีเต็ม แบบ On-site services เสียเปลี่ยนฟรีถึงบ้าน เพียงโทร Customer Care 02-617-5555 กด 6 เวลาทำการวันจันทร์- ศุกร์ เวลา 8.00-18.00 น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Website

อ่านบทความอื่น ๆ ของ Techhub 

Facebook Comments