ผลวิจัยเผย “เล่นมือถือตอนดึก” ระวังโทรม!!

งานวิจัยชิ้นใหม่จากมหาวิทยาลัย Michigan State ได้ยืนยันอีกครั้งว่า Smartphone มีส่วนรบกวนการนอนหลับของผู้ใช้ โดยงานวิจัยดังกล่าวได้สำรวจผู้บริหารระดับสูงจำนวน 82 คน และลูกจ้างจำนวน 161 คนที่เล่นโทรศัพท์มือถือหลังเวลาสามทุ่ม ซึ่งก็พบว่าพวกเขาเหล่านั้นล้วนแต่มีอาการ “แฮงค์” เพราะนอนไม่พอในเช้าวันต่อมา

 play-smartphone-ruin-your-health

 

“Smartphone เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ถูกดีไซน์มาให้รบกวนการนอนหลับของเราได้อย่างสมบูรณ์แบบ” Russell Johnson ผู้ช่วยศาสตราจารย์มหาวิทยาลัย Michigan State กล่าว

มีเหตุผลหลายประการที่ทำให้การเล่นโทรศัพท์มือถือตอนกลางคืนนั้นรบกวนการนอนหลับของเรา  อย่างแรกคือ Smartphone มักจะทำให้เราติดพันจนไม่สามารถวางมันลงเพื่อไปเข้านอนได้ง่ายๆ  เมื่อไปเข้านอนแล้ว  จิตใจของเราก็ยังว้าวุ่นอยู่กับมันเกินกว่าที่จะนอนหลับได้อย่างสงบ  ยิ่งไปกว่านั้นแล้ว  แสงจากหน้าจอมือถือที่ปล่อยออกมานั้นยังไปยับยั้งการปล่อยฮอร์โมนเมลาโทนินซึ่งมีส่วนสำคัญให้มนุษย์เราสามารถนอนหลับได้ดี

ผลลัพธ์จากการเล่นโทรศัพท์มือถือตอนกลางคืนทำให้เกิดอาการที่ไม่แตกต่างจากการ “เมาค้าง” มากนัก  คือทำให้เรารู้สึกเหนื่อยและไม่ค่อยมีสมาธิในวันถัดมา  การเล่นโทรศัพท์มือถือตอนกลางคืนติดต่อกันนานๆจะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของการทำงานของเราได้ในระยะยาว

ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ  หลายๆงานวิจัยที่ผ่านมาค้นพบว่าการใช้โทรศัพท์มือถือนั้นส่งผลกระทบในแง่ลบต่อการนอนหลับของคนเรามากกว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์อื่นๆ  เช่น  การดูโทรทัศน์  เล่น Notebook หรือ Tablet

สำหรับใครที่รู้ตัวว่าติดมือถือก็อย่าลืมเพลาๆการเล่นลงบ้างนะคะ  โดยเฉพาะช่วงเวลาก่อนเข้านอน  เปลี่ยนจากการเล่น Facebook ก่อนนอนเป็นอ่านหนังสือก่อนนอนแทน : D

อ้างอิงจาก YahooTech

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here