ในไม่ช้า Smartwatches อาจรู้ว่าเรากำลังทำกิจกรรมอะไรตลอดวัน

Smartwatches

Key Insights

  • นักวิจัยเตรียมพัฒนาให้ Smartwatches เรียนรู้พฤติกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์ในทุก ๆ วัน
  • ให้ Smartwatches เก็บข้อมูลเพื่อมาประมวลผลพร้อมคาดการณ์ปัญหาสุขภาพในอนาคต
  • บางกลุ่มห่วงเรื่องความปลอดภัย เพราะข้อมูลบางอย่างก็ไม่ได้อยากให้เก็บ
  • อ่านข่าวอื่น ๆ ได้ที่ ARIPFAN.com

Smartwatches อาจรู้ว่าเรากำลังทำกิจกรรมอะไรทั้งวัน นักวิจัยกำลังหาวิธีที่จะให้ Smartwatches สามารถเรียนรู้กิจกรรมต่าง ๆ ทั้งหมดเพื่อนำมาสร้างเป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ทำให้ชีวิตสะดวกยิ่งขึ้น

วิธีการคือใส่โปรแกรมให้ Smartwatches  เรียนรู้การขยับมือของมนุษย์ในทุก ๆ วัน เพื่อเข้าใจกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การลูบคลำสุนัข การใช้กรรไกรตัดกระดาษ การเทน้ำจากเหยือกก การสูบบุรหรี่

ข้อดีคือข้อมูลเหล่านี้จะเอาไปคำนวนว่าหากเราทำกิจกรรมบางอย่างบ่อย ๆ จะเกิดอาการป่วยหรืออาการบาดเจ็บต่อร่างกายขนาดไหน ซึ่ง Smartwatches จะแจ้งเตือนให้หยุดการทำกิจกรรมนั้นซะ หรือทำให้น้อยลงเพื่่อลดโอกาสที่จะทำให้ร่างกายบาดเจ็บ

ในอีกมุมหนึ่ง นี่อาจคือฝันร้ายของหน่วยงานหรือผู้ที่สนับสนุนการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล เพราะ Smartwatches จำเป็นต้องเก็บข้อมูลจากกิจกรรมทุก ๆ อย่าง ซึ่งบางอย่างเราก็อาจไม่อยากให้มันรู้ (รู้นะคิดอะไรอยู่)  หรือเราจะแน่ใจได้ยังไงว่ามันจะเก็บแค่ข้อมูลกิจกรรมที่เราทำจริง ๆ   เราไม่สามารถรู้ได้

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาเทคโนโลยีย่อมมีข้อดีและข้อเสียตามมา  คงต้องมาดูกันต่อว่า ผู้ใช้จะยินยอมให้ Smartwatches เก็บข้อมูลมากสุดในระดับใด หรือดีสุดคือเลือกให้เก็บเฉพาะข้อมูลที่อยากให้เก็บก็พอได้ไหม  เพราะเราก็คงมีเรื่องที่ไม่อยากให้ใครมารู้ทั้งหมด….

Source : ZDnet

Facebook Comments