ครบรอบ 35 ปี “Sony Walkman” อุปกรณ์เล่นเพลงพกพาระดับตำนาน

ย้อนไปเมื่อหลายปีก่อน อุปกรณ์เล่นเพลงประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงสุดคงจะหนีไม่พ้น “Sony Walkman” อุปกรณ์ส่วนบุคคลที่สามารถพกพาไปได้ทุกที่ แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปและเทคโนโลยีที่พัฒนาก้าวไกลทำให้ Sony Walkman ค่อยๆเลือนหายไปจากตลาด จนกระทั่งยุติบทบาทไปในที่สุด

sony-walkman-history-2

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2014 เป็นวันครบรอบ 35 ปีของอุปกรณ์เล่นเพลงพกพายอดนิยม “Sony Walkman” ถือกำเนิดครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 1979 จากการร่วมก่อตั้งของ มาซารุ อิบุกะ และออกแบบโดย โนริโอะ โอกะ ที่จับเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ตทั่วไปมาพัฒนาเป็นเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ตแบบส่วนบุคคลประเภทพกพา ซึ่ง Sony Walkman รุ่นแรกเปิดตัวในชื่อ TPS-L2 ก่อนจะพัฒนาเรื่อยมาจนกลายเป็นเครื่องเล่นซีดี, มินิดิสก์ และ MP3 ในเวลาต่อไป ซึ่งความนิยมสูงสุดของ Sony Walkman เคยจำหน่ายได้มากถึง 200 ล้านเครื่อง

นอกจากแบรนด์ Walkman ที่หลายคนน่าจะคุ้นหูคุ้นชื่อกันดีแล้ว ยังอาจเคยได้ยินในชื่อ Soundabout มาบ้าง ซึ่งเป็นชื่อที่ Sony ตั้งใจบุกตลาดในสหรัฐอเมริกา ก่อนที่จะเลือกใช้ชื่อ Walkman อย่างเป็นทางการจนได้รับความนิยมไปทั่วโลก

sony-walkman-history-3

แต่เป็นที่น่าเสียดายเพราะ Sony Walkman โดนคู่แข่งในตลาดเครื่องเล่นเพลงอย่าง iPod เข้ามาสร้างกระแสจนสามารถเรียกความฮอตฮิตแทน Sony Walkman ได้ จนในที่สุดต้องเลิกผลิตไปเมื่อปี 2013

ที่มา The Verge

Facebook Comments