พรีวิว Sony Xperia XZ1 กับสัมผัสแรก พร้อมจุดเด่น 3D Creator

หลังจาก Sony เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในงาน IFA 2017 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ไม่กี่สัปดาห์ถัดมา Sony ประเทศไทย จัดงานเปิดตัว Xperia XZ1, Xperia XZ1 Compact และ Xperia XA1 Plus โดยในครั้งนี้แอดมินหยิบรุ่นที่เรียกได้ว่าเป็น flagship อย่าง Xperia XZ1 มาบอกเล่าคร่าวๆ ให้กับผู้อ่านทุกท่านกันครับ

พรีวิว Sony Xperia XZ1

การออกแบบ Xperia XZ1 ยังใช้โลหะ unibody ในแบบ Loop Surface เน้นความเรียบง่าย สวยหรู ตามสไตล์ของ Sony ซึ่งลักษณะของตัวเครื่อง ไปจนถึงแถบกล้องหลังมีความคล้ายคลึงกับ Xperia XZ Premium ต่างเพียงวัสดุที่ใช้ประกอบตัวเครื่อง

ขนาดหน้าจอ 5.2 นิ้ว ไม่ใหญ่เกินไป ทำให้สามารถหยิบถือได้สะดวกแม้เพียงมือเดียว ความละเอียดการแสดงผล Full HD กระจกหน้าจอ Gorilla Glass 5

พอร์ตเชื่อมต่อเป็น USB 3.1 Type-C, ตำแหน่งปุ่มสแกนลายนิ้วมือ, ปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพ, ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง อยู่ด้านขวาของตัวเครื่องทั้งหมด ด้านซ้ายเป็นตำแหน่งของถาดใส่ซิม ส่วนด้านบนสุดเป็นช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

จุดเด่นของรุ่นนี้อย่างเกริ่นไปในหัวข้อครับว่า 3D Creator เทคโนโลยีการสร้างภาพแบบ 3 มิติ ซึ่งใน Xperia XZ1 จะมีแอพพลิเคชั่นแยกออกมาต่างหาก ไม่รวมอยู่กับโหมดกล้องนะครับ โดยลักษณะการทำงานของ 3D Creator จะเริ่มตั้งแต่การเลือกโหมดที่ต้องการใช้งาน มีให้เลือก 4 แบบ ได้แก่ การสแกนใบหน้าแบบ 180 องศา, สแกนใบหน้าแบบ 360 องศา, การสแกนภาพอาหาร และการสแกนแบบอิสระ

โดยตัวอย่างที่แอดมินได้ทดสอบครั้งนี้เป็นการสแกนใบหน้าแบบ 360 องศา เมื่อเข้าสู่โหมดการทำงานและตั้งกล้องให้ตรงกับใบหน้า บนหน้าจอจะมีเซนเซอร์ระบุตำแหน่งปรากฏขึ้นเพื่อให้เราแพลนกล้องตามเซนเซอร์ไปในทิศทางที่กำหนด เมื่อแพลนกล้องไปตามเซนเซอร์จนครบรอบแล้ว ระบบจะทำการประมวลเพื่อจำลองโครงหน้าขึ้นมาเป็นลักษณะคล้ายรูปปั้นสีเขียว พร้อมให้เราเก็บรายละเอียดด้วยการแพลนกล้องตามเซนเซอร์ไปตามทิศทางที่กำหนดอีกครั้งหนึ่ง เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ระบบจะทำการประมวลผลและแสดงออกมาเป็นรูปใบหน้าของตัวแบบในลักษณะ 3 มิติ ที่เราสามารถหมุนดูได้แบบ 360 องศา

ภาพผู้หญิงใน Xperia XZ1 เป็นภาพหลังการใช้ 3D Creator ประมวลผลเสร็จเรียบร้อยแล้ว

 

จากจุดเด่นของ 3D Creator เราสามารถแชร์ไปยังเครื่องปริ้น 3 มิติ เพื่อสร้างโมเดลตามแบบที่เรากำหนดขึ้นผ่าน Xperia XZ1 ครับ

สำหรับความน่าสนใจอื่นๆ อย่างกล้องถ่ายภาพยังคงมาพร้อมกับ Super Slow Motion @960fps และเป็นครั้งแรกที่มากับระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo

วางจำหน่ายในราคา 22,900 บาท มีให้เลือกด้วยกัน 4 สี ได้แก่ Moonlit Blue, Venus Pink, Warm Silver, และ Black

ส่วนรายละเอียดต่างๆ ความน่าสนใจอื่นๆ หากแอดมินได้เครื่อง Xperia XZ1 มารีวิวเมื่อไหร่ จะรีบนำเสนอให้ทุกท่านทันทีครับ อย่าลืมติดตามได้ทาง www.aripfan.com

Facebook Comments