ที่โลกทำไม่ได้ พบบริการผลิตชิ้นส่วนเฉพาะ สร้างขึ้นจาก ‘โรงงาน’ ในอวกาศ

จะเป็นอย่างไร หากสามารถใช้สภาพแวดล้อมที่เป็นเอกลักษณ์อย่างอวกาศ มาผลิต ‘บางสิ่ง’ ที่ไม่สามารถทำได้บนโลก พบกับ Space Forge บริการช่วยผลิตชิ้นส่วนเฉพาะบนอวกาศ

“โลกเป็นสถานที่ที่ค่อนข้างแย่ในการสร้างสิ่งต่าง ๆ”

Josh Western ผู้ร่วมก่อตั้ง Space Forge เผยว่า “โลกเป็นสถานที่ที่ค่อนข้างแย่ ในการสร้างสิ่งต่าง ๆ เพราะมีทั้งบรรยากาศที่หนาแน่น ทั้งอุณหภูมิและแรงโน้มถ่วงที่สม่ำเสมอ จนอาจส่งผลเสียต่อกระบวนการผลิต ทว่าความกังวลเหล่านั้นไม่มีอยู่ในอวกาศ”

“สมมติเรากำลังสร้างโลหะผสมอย่างอลูมิเนียมอัลลอยด์ หากอยู่บนโลก ตอนผสมโลหะต่าง ๆ มันจะแยกออกเป็นสองชั้น โดยชั้นหนึ่งเป็นตะกั่วหนักที่อยู่ด้านล่าง ไหลตามแรงโน้มถ่วงของโลก ส่วนชั้นอลูมิเนียมที่เบากว่าก็ไปอยู่ที่ด้านบนแทน ทว่าหาเป็นสภาวะไร้น้ำหนัก เราจะไม่มีปัญหานั้นเลย” Andrew Bacon อีกหนึ่งผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทกล่าว

สำหรับการบริการนั้น Space Forge จะมียานขนส่งวัตถุในอวกาศที่ชื่อว่า ForgeStar ซึ่งอาจเรียกว่าเป็น โรงงานอวกาศขนาดย่อมก็ได้ โดยภายในตัวยานจะมีเตาหลอมขนาดเล็ก ทำหน้าที่ช่วยผลิตโลหะผสมน้ำหนักเบาหรือ ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ประสิทธิภาพสูงได้นั้นเอง และแน่นอนว่าการผลิตนั้น จะทำในชั้นอวกาศที่ไร้ซึ่งแรงโน้มถ่วง

ทั้งนี้ ForgeStar จะมีการโคจรรอบโลกเป็นเวลานานถึงหกเดือน และหลังมีการผลิตเสร็จแล้ว ก็จะสามารถพับตัวเอง บินกลับมายังโลกเพื่อรอใช้งานบริการต่อไปได้ด้วย นับเป็นอีกหนึ่งยานอวกาศที่สามารถใช้งานซ้ำได้ และในการเดินทางสู่อวกาศนั้น ตัวยานจะติดไปกับจรวด LauncherOne ของ Virgin Orbit ซึ่งถูกปล่อยออกจากเครื่องบินขนส่งจรวดโดยเฉพาะอย่าง Cosmic Girl นี้เอง

“ปกติการส่งสิ่งของไปยังอวกาศ เมื่อก่อนมีราคาถึง 20,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 7 แสนบาท) ต่อกิโลกรัม ปัจจุบันอยู่ที่เพียง 1,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 3 หมื่นบาท) เท่านั้น” Andrew Bacon กล่าวเสริม พร้อมบอกอีกว่า

ในชั้นอวกาศนั้น ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องออกซิเจนที่เข้ามาสร้างออกไซด์จนเกิดการปนเปื้อน เนื่องจากในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมือนใครนี้เอง จะทำให้เป็นสถานที่ที่ดีกว่าสำหรับการทำสิ่งต่าง ๆ บนโลก

ที่มา : Techspot

Facebook Comments