สตาร์บัค งานเข้า ! พบช่องโหว่ในแอพ ลูกค้าเสี่ยงถูกขโมยรหัสผ่าน

ร้านกาแฟยักษ์ใหญ่อย่าง สตาร์บัค (Starbucks) งานเข้าซะแล้ว เมื่อระบบ Mobile Payment หรือบริการจ่ายเงินบนมือถือจาก Starbucks Mobile App ถูกค้นพบช่องโหว่จากการใส่รหัสผ่าน ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของบรรดาผู้ไม่หวังดีหรือแฮกเกอร์

starbuck mobile payment

Daniel Wood นักวิจัยด้านความปลอดภัยระบุว่า จากการที่ระบบ Mobile Payment ภายในแอพสตาร์บัคที่จะช่วยให้ลูกค้าสามารถชำระเงินค่ากาแฟ ซึ่งก่อนจะใช้งานลูกค้าจำเป็นต้องลงทะเบียนกรอกชื่อ ที่อยู่ และตั้งรหัสผ่าน โดยช่องโหว่ของระบบถูกค้นพบหลังจากมีการเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์  ปรากฎว่าระบบมีการแสดงชื่อ ที่อยู่ รหัสผ่าน ตลอดจนพิกัดของร้านสตาร์บัคที่ผู้ใช้เคยค้นหาขึ้นมาอย่างชัดเจน

จากการรายงานช่องโหว่ที่เกิดขึ้นทางสตาร์บัคได้ออกมายอมรับกับเว็บไซต์ Computerworld และ Seattle Time ว่าบริษัทมีมาตรการปกป้องข้อมูลลูกค้าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และขณะนี้ทีมงานกำลังตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเต็มที่ ซึ่งเชื่อว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อลูกค้าอย่างแน่นอน

สำหรับระบบ Mobile Payment ในแอพสตาร์บัคกำลังเป็นที่่นิยมใช้งานในสหรัฐอเมริกา และในอนาคตจะมีการขยายระบบดังกล่าวไปแต่สาขาทั่วโลกต่อไป

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here