สุดซึ้ง !! ข้อมูลใหม่เผยว่า Tim Cook เคยเสนอตับของตัวเองให้ Steve Jobs ฟื้นตัวมาแล้ว แต่สุดท้าย…

3043628-poster-p-1-tim-cook-tried-to-offer-steve-jobs-a-portion-of-his-liver

ในช่วงปีสุดท้ายของ Steve Jobs เคยมีเหตุการณ์บันทึกไว้ว่า ครั้งหนึ่ง Tim Cook เพื่อนร่วมงานและคู่หูสำคัญ เคยเสนอตับส่วนหนึ่งของตัวเองให้กับ Steve Jobs เพื่อให้สามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ แต่กลายเป็นว่า กลับถูกปฏิเสธ พร้อมกับโดนด่ากราดชุดใหญ่อีก แม้ว่า Tim Cook จะพยายามเสนอว่า มันจะไม่มีผลเสียกับเขา แถมยังมีโอกาสความสำเร็จความสูงมากด้วย แต่สุดท้าย Steve Jobs ก็ปฏิเสธอยู่ดี

3042432-inline-i-1-becoming-steve-jobs-steves-legacy-life-is-too-short

จากส่วนหนึ่งของหนังสือชีวประวัติ Steve Jobs เล่มใหม่ล่าสุด Becoming Steve Jobs (หรือชื่อเต็มว่า Becoming Steve Jobs The Evolution of a Reckless Upstart into a Visionary Leader) ที่เขียนโดย Rick Tetzeli บรรณาธิการ Fast Company และ Brent Schlender อดีตผู้สื่อข่าวจาก Fortune และ The Wall Street Journal โดยหนังสือเล่มดังกล่าวนี้ ข้างในจะกล่าวถึง เรื่องราวความลับน่าอัศจรรย์ของ Steve Jobs ที่ยังมีอีกมากมายและยังไม่มีใครล่วงรู้ ในช่วงโปรโมทหนังสือนั้น ก็ได้มีการเอาเนื้อหาบางส่วนของเล่มมาเผยแพร่ โดยจากทางเว็บ Fast Company นี้เอง ซึ่งเนื้อหาที่ว่านี้ ก็นับว่าเป็นข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจมากๆ โดยมีใจความดังนี้

“One afternoon, Cook left the house feeling so upset that he had his own blood tested. He found out that he, like Steve, had a rare blood type, and guessed that it might be the same. He started doing research, and learned that it is possible to transfer a portion of a living person’s liver to someone in need of a transplant. About 6,000 living-donor transplants are performed every year in the United States, and the rate of success for both donor and recipient is high. The liver is a regenerative organ. The portion transplanted into the recipient will grow to a functional size, and the portion of the liver that the donor gives up will also grow back.”

บ่ายวันหนึ่ง Cook กลับมาถึงบ้านอย่างอารมณ์เสีย หลังจากที่เขาได้ไปตรวจและพบว่า เลือดของเขากับ Steve นั้น เป็นเลือดชนิดหายากด้วยกันทั้งคู่ และยังคาดอีกว่า น่าจะสามารถเข้ากันได้อีกด้วย เขาจึงลองไปศึกษาวิจัยด้วยตนเองดูว่า มันจะเป็นไปได้ไหมถ้าหากจะลองปลูกถ่ายตับบางส่วน จากอีกคนไปสู่อีกคนดู ทั้งนี้มีสถิติว่า ในสหรัฐอเมริกานั้นมีการเปลื่ยนถ่ายตับมากถึง 6,000 ครั้งต่อปี และยังมีอัตราการความสำเร็จของการปลูกถ่ายทั้งผู้บริจาค และ ผู้รับนั้นสูงมาก

ทำไม Tim Cook ถึงอารมณ์เสีย ? มันคือต่อจากนี้ครับ หลังจาก Tim Cook พบว่า เลือดของเขากับ Steve Jobs นั้นมีความเข้ากันได้ และรู้ว่ามีโอกาสสูงมากที่การปลูกถ่ายตับของเขาให้กับ Steve Jobs นั้นจะประสบความสำเร็จสูง โดยที่เขานั้นจะไม่เป็นอันตรายอีกด้วย เขาจึงได้เข้าไปหา Steve Jobs ที่กำลังพักอยู่ในบ้าน ที่เมือง Palo Alto และได้ยื่นเสนอตับของเขาให้ แต่ยังไม่ทันไร Steve Jobs ก็ปฏิเสธแบบทันที !! พร้อมตะโกนอย่างเกี้ยวกราดว่า “No !! I’ll never let you do that. I’ll never do that.” ไม่ ผมไม่ยอมให้คุณทำแบบนั้นแน่ ไม่มีวัน !!! และมีอีกชุดใหญ่…. แม้ Tim Cook จะโชว์ผลการตรวจจากแพทย์ว่ามันจะไม่เป็นอะไร กระนั้นแล้ว Steve Jobs ก็ยังคงปฏิเสธอยู่ดี….. อย่างไรก็ตามแม้จะถูกด่ากราดไปชุดใหญ่และถูกปฎิเสธจนทำให้อารมณ์เสีย แต่ถึงอย่างนั้น Tim Cook ก็บอกว่า

“Somebody that’s selfish,” Cook continues, “doesn’t reply like that. I mean, here’s a guy, he’s dying, he’s very close to death because of his liver issue, and here’s someone healthy offering a way out. I said, ‘Steve, I’m perfectly healthy, I’ve been checked out. Here’s the medical report. I can do this and I’m not putting myself at risk, I’ll be fine.’ And he doesn’t think about it. It was not, ‘Are you sure you want to do this?’ It was not, ‘I’ll think about it.’ It was not, ‘Oh, the condition I’m in . . .’ It was, ‘No, I’m not doing that!’ He kind of popped up in bed and said that. And this was during a time when things were just terrible. Steve only yelled at me four or five times during the 13 years I knew him, and this was one of them.”

“หากเป็นคนอื่นที่เห็นแก่ตัว คงไม่มีทางตอบแบบนั้นแน่ ผมหมายถึงว่า ชายคนนี้(หรือน่าจะอารมณ์ประมาณว่า “ไอ้หมอนี้”) คนที่กำลังจะใกล้ตายเพราะตับมีปัญหาอยู่รอมร่อนี้ และ ตรงหน้าเขาก็มีคนสุขภาพดีมานำเสนอทางเลือกให้ ผมพูดว่า Steve ผมสุขภาพสมบูรณ์ดี ผมลองเช็คดูแล้ว นี้ไงผลการตรวจ ผมสามารถทำได้ และผมจะไม่เสี่ยงด้วย ผมไม่เป็นไร แต่เขากลับไม่สนใจที่ผมพูด(อนุญาติเติมคำเพื่ออรรถรสนะครับ) และตะโกนว่า ไม่มีวัน !! คุณแน่ใจหรือที่ต้องการแบบนี้ !! ไม่มีวัน !! ให้ผมคิดดูก่อนเรอะ ไม่มีวัน !!!  โอ้ …..ไม่ ผมไม่ยอมให้คุณทำแบบนั้นแน่ !!! เขาลุกขึ้นจากเตียงทันทีในขณะพูด ตลอดที่เคยร่วมงานกันมา 13 ปี Steve เคยตะคอกใส่ผมเพียง 4-5 ครั้งเท่านั้น นี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่ผมรู้จักเขาดี และนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของเขา”

เรียกได้ว่า เป็นการแสดงให้เห็นถึงอีกมุมที่คาดไม่ถึงทั้ง Steve Jobs และ Tim Cook เลยทีเดียว เคยมีหนังสือบางเล่มที่เขียนถึงบุคลิกของ Steve Jobs ว่า เป็นคนอารมณ์ร้าย และ เห็นแก่ตัว อารมณ์ร้ายนี้ถูก แต่เห็นแก่ตัวนี้ไม่ใช่แน่ๆ จากข้อมูลข้างต้นก็แสดงให้เห็นแล้ว ส่วนที่คาดไม่ถึงอีกอย่างก็คือ ความสัมพันธ์ของทั้งสองที่มีความลึกซึ้งเกินคาด(อย่าคิดลึก) แสดงให้เห็นว่าตัว Tim Cook เองนั้นแคร์เจ้านายของตนเองมากๆ เช่นเดียวกับ Steve Jobs เองก็เหมือนกัน 

สำหรับหนังสือเล่มนี้ จะมีจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 มีนาคมนี้ ซึ่งในระหว่างนี้ก็กำลังมี Pre-Order ในเว็บไซต์ Amazon อีกด้วย สำหรับพวกเรานั้น ไม่ต้องรีบร้อน เชื่อว่าหนังสือดีๆแบบนี้จะต้องมีแปลไทยอย่างแน่นอน ในเร็วๆนี้ แต่ถ้าใครเทพอังกฤษ ก็ไปจัดมาก่อนได้เลยครับ

ที่มา : Time ภาพ(ข้อมูล) : Fastcompany

Facebook Comments