สำเร็จแล้ว ทดสอบบินเร็วเหนือเสียง ตัวเครื่องลงจอดได้ปลอดภัย

[ขนส่งยุคใหม่] จากจุดหนึ่งสู่จุดหนึ่งในพริบตา ล่าสุดบริษัทแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการส่งเครื่องบินขนาดเล็ก บินทดสอบความเร็วเหนือเสียงได้สำเร็จ สามารถลงจอดได้อย่างปลอดภัย

Stratolaunch บริษัทด้านการบินและอวกาศของสหรัฐฯ เผยได้ทดสอบเครื่องบินเหนือเสียงอย่าง Talon-A หรือ TA-1 โดยให้ Scaled Composites Model 351 เครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ช่วยพาขึ้นฟ้าจากนั้นก็ปล่อยตัว TA-1 ที่เป็นเครื่องบินไร้คนขับลงมา

ตัวเครื่องบินผ่านการทดสอบได้หลายข้อ ทั้งการเร่งความเร็ว การไต่ระดับความสูงอย่างเสถียร และการลงจอดในน้ำ ด้าน Zachary Krevor ซีอีโอของ Stratolaunch ก็เผยด้วยว่า TA-1 ใช้เป็นเครื่องบินรวบรวมข้อมูลได้ อย่างไรก็ตาม ซีอีโอปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลตัวเลขอื่น ๆ ทั้งการไต่ระดับความสูงและความเร็วที่บินได้จริง ๆ บอกแค่บินได้เร็วเกือบ 5 มัค (Mach) เท่านั้น

เป้าหมายถัดไปของ Stratolaunch คือการพัฒนาตัว TA-2 เครื่องบินความเร็วเสียง ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง คาดแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ ต่อไปคือ TA-3 เครื่องบินความเร็วเสียงที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งอาจใช้ในเชิงพาณิชย์ และเปิดเป็นบริการขนส่งความเร็วสูงได้ในอนาคต

ที่มา : Techspot