ชนะเดิมพันแม่ หนุ่มวัย 18 ปี รับเงินเกือบ 6 หมื่นบาท หลังไม่เล่นโซเชียล 6 ปี

ในยุคที่อินเทอร์เน็ตถูกครองโดยโซเชียลมีเดีย มีหลายแพลตฟอร์มให้เลือกใช้ หลายคนคงตัวติดจนออกห่างแทบไม่ได้แล้ว (แอดก็เช่นกัน) แต่เร็ว ๆ นี้กลับพบเด็กหนุ่มอายุ 18 ปี สามารถอดทนไม่แตะโซเชียลมีเดียได้ถึง 6 ปี ชนะคำท้าที่ผู้เป็นแม่ได้เสนอ จนรับเงินรางวัลไปเกือบ 6 หมื่นบาทในที่สุด

CNN รายงานว่า Lorna Goldstrand Klefsaas คุณแม่ชาวสหรัฐฯ ได้ขอให้ Sivert Klefsaas ลูกชายของตัวเองอยู่ห่างจากโซเชียลมีเดีย จนกว่าจะถึงอายุ 18 ปี พร้อมสัญญาว่า จะให้รางวัลเป็นเงินสดในวันเกิดถึง 1,800 ดอลลาร์ หรือประมาณ 58,600 บาท หากทำได้สำเร็จ

Lorna ได้ไอเดียนี้มาจากรายการวิทยุที่ชื่อ “16 for 16” ซึ่งได้เล่าเกี่ยวกับคุณแม่รายหนึ่ง ที่ได้เสนอเงิน 1,600 ดอลลาร์กับลูกสาววัย 12 ขวบ ว่าจะให้ในวันเกิดตอนอายุ 16 ปี หากสามารถอยู่ห่างจากโซเชียลมีเดียได้จนถึงเวลานั้น

ได้ยินดังนั้น Lorna จึงนำไอเดียนี้มาใช้ด้วยเลย พร้อมกับเพิ่มเงินเป็น 1,800 ดอลลาร์ เพิ่มเงื่อนไขอายุเป็น 18 ปี (รวม 6 ปี) และท้าลูกชายแบบเดียวกัน

นับเป็นโชคดีอย่างหนึ่งที่ Sivert แทบไม่ได้เล่นโซเชียลมีเดียเลย มีแค่ Snapchat แอปฯ เดียว หลังรับคำท้า จึงทำการลบแอปฯ ดังกล่าว และอยู่ห่างจากโซเชียลมีเดียทุกแพลตฟอร์มแบบสบาย ๆ โดยที่ไม่รู้สึกอึดอัดแต่อย่างใด

Sivert กล่าวว่า ตนเองกลับรู้สึกภูมิใจด้วยซ้ำ เพราะทำให้ตนเองมีเวลาให้กับชีวิตมากขึ้น สามารถมุ่งเน้นไปที่การเรียนกับกีฬาได้เต็มที่ และหากมีข่าวสารหรือเทรนด์อะไรน่าสนใจ ก็ให้เพื่อน ๆ ช่วยบอกแทน

และแล้วก็ถึงวันนัดหมาย Sivert สามารถชนะเดิมพัน รับเงินรางวัลก้อนใหญ่จาก Lorna ฉลองวันเกิดในวัย 18 ปีได้สำเร็จ และหลังจากนั้นก็สมัครไอดีใช้งาน Instagram ทันที

ส่วนหนึ่งที่ทำให้ Sivert ชนะเดิมพัน อาจเพราะน้องสาวกับพี่สาวของเขา มีอาการ “หมกมุ่นโซเชียลมากเกินไป” โดยทาง Lorna บอกเลยว่า มันส่งผลต่ออารมณ์กับปฏิสัมพันธ์กับเพื่อน ๆ ของลูกสาวทั้งสองชัดเจน ซึ่งทำให้ตนเองรู้สึกหดหู่ใจมาก

มีรายงานเมื่อปีที่แล้วว่า Facebook หรือ Meta ทราบถึงผลกระทบด้านลบของ Instagram ว่ามีผลต่อสุขภาพจิตของเด็กสาววัยรุ่นอย่างไรบ้างด้วย

ที่มา : Techspot

Facebook Comments