เผยยูเครน เตรียมนำหุ่นติดปืนกล GNOM มาใช้ในสงคราม

มีการกล่าวว่า การบุกรุกยูเครนถูกเรียกว่าเป็น “สงคราม TikTok” เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ในสงคราม มีการแชร์ภาพหรือวิดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และแชร์ภาพยุทโธปกรณ์ที่ถูกใช้ในครั้งนี้มากมาย จนเกิดเป็นกระแสในโลกออนไลน์อยู่เนือง ๆ ล่าสุดมีการแชร์ว่า ยูเครนกำลังนำ ‘หุ่นยนต์ติดอาวุธ’ มาใช้ในสงครามครั้งนี้แล้ว

Temerland บริษัทหุ่นยนต์ของยูเครนเผยกำลังนำ GNOM หุ่นยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ มาติดปืนกลขนาด 7.62 มม. พร้อมเตรียมนำไปที่แนวหน้า ใกล้กับเมืองซาโปริจเซีย (Zaporіzhzhia) ของยูเครน

ตัว GNOM จะเป็นหุ่นยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อขนาดเล็ก ยาว 2 ฟุต และ กว้างน้อยกว่า 2 ฟุต (ประมาณ 24 นิ้ว) มีน้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม สามารถปรับใช้งานได้หลากหลาย ทั้งการขนส่งอุปกรณ์ การเฝ้าระวัง และรวมไปถึงการติดอาวุธที่สนับสนุนการยิงเคลื่อนที่ได้ด้วย นับเป็นอีกหนึ่ง UGV หรือยานพาหนะภาคพื้นดินไร้คนขับ ที่ควบคุมจากระยะไกล

“ในที่สุด UGV ก็มาแทนที่หน่วยจู่โจม (Human Fighter) ที่เป็นมนุษย์”

ซามูเอล เบนเดตต์ นักวิเคราะห์จากศูนย์กองทัพเรือและผู้ช่วยอาวุโสของศูนย์ความมั่นคงแห่งสหรัฐฯ กล่าว ทั้งนี้เบนเดตต์ยังกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า การใช้งานขั้นสูงสุดแน่นอนว่าเป็นการสั่งให้ UGV ทำงานแบบอัตโนมัติได้ทั้งหมด แต่ยังต้องใช้เวลาอีกหลายปี ทว่าหากพูดถึง UGV รัสเซียถือเป็นผู้บุกเบิกอย่างแท้จริง

ที่มา : Taskandpurpose

Facebook Comments