ปัดแล้วจ่าย มาใหม่ เครื่องสแกนฝ่ามือ เน้นไร้สัมผัส ใช้ยืนยันตัวตน

[มือคือรหัส] การยืนยันตัวตนด้วยวิธี Biometric หรือการใช้ส่วนหนึ่งของร่างกายอย่าง นิ้วมือ ใบหน้า หรือลูกตา ก็เข้าถึงระบบต่าง ๆ ได้ทันที ไม่ต้องกรอกรหัสเหมือนก่อนแล้ว แน่นอนว่านี่เทคโนโลยีใหม่แต่อย่างใด ทว่าทางยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีในจีนอย่าง Tencent มองว่าในอนาคตบริการนี้จะเข้าถึงง่ายยิ่งขึ้น ชนิดที่เพียงแค่ปัดฝ่ามือผ่านเครื่องสแกน ก็เข้าถึงระบบต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว พร้อมโชว์ตัวอย่างให้เห็นด้วย

Tencent เผยโฉมบริการสแกนฝ่ามือในประเทศจีนใหม่ ช่วยให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องพกกุญแจ กระเป๋าสตางค์ หรือกระทั่งโทรศัพท์ ก็เดินออกนอกบ้านตัวเปล่าได้ ด้วยเครื่องสแกนที่มีความแม่นยำสูง ซึ่งมีเซ็นเซอร์ที่สามารถวิเคราะห์ลายนิ้วมือ และรูปแบบหลอดเลือดดำใต้ผิวหนังที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละบุคคลได้ ช่วยให้ระบุตัวตนผู้ใช้แต่ละรายและดำเนินการเข้าระบบหรือชำระเงินได้ภายในไม่กี่วินาที

ที่ผ่านมาในประเทศจีน มีตู้ขายสินค้าอัตโนมัติติดเครื่องสแกน ให้ผู้ใช้สแกนใบหน้าเพื่อชำระเงินซื้อของได้ ทว่าอาจต้องใช้เวลาสแกนอยู่บ้าง เหมือนทาง Tencent ได้มองเห็นจุดนี้ จึงพัฒนาเครื่องสแกนแบบใหม่ที่รวดเร็วกว่าและแม่นยำกว่า

ทาง Guo Rizen ผู้บริหารระดับสูงของบริษัท ได้กล่าวกับทาง CNN เลยว่า ทางเรามีความมั่นใจในบรรทัดฐานใหม่นี้ การสแกนใบหน้าอาจมีกรณีคู่แฝด แต่หากเป็นการ ‘จ่ายด้วยฝ่ามือ’ ต่อให้เป็นพี่น้องที่มีหน้าตาเหมือนกัน แต่ก็ยังมีรอยฝ่ามือและเส้นเลือดที่เป็นเอกลักษณ์อยู่ดี

Guo ยังได้ยกตัวอย่างบริษัทหลายแห่งในญี่ปุ่น ที่พนักงานสามารถใช้ฝ่ามือสแกนเข้าตึกได้ และมีมานานแล้วด้วย ทว่าระบบนั้นต้องวางฝ่ามือติดกับเครื่องสแกน ซึ่งอาจสร้างความกังวลเรื่องโรคระบาดหรือเชื้อโรคที่มากขึ้น แต่ของ Tencent นั้นเป็นแบบไร้การสัมผัส และจะทำให้มันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปเลย

ท้ายนี้ตัวบริการยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น ซึ่งจะขยายการใช้งานมากแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดและผลตอบรับ ส่วนจะขยายการใช้งานนอกประเทศจีนหรือไม่นั้น ทางบริษัทยังไม่ได้ตัดสินใจ

ที่มา : CNN