ผิดที่ใคร YouTube ไม่ได้วางยา ที่ช้าเพราะบั๊กของ AdBlock

[โอ้ละพ่อ] หลังมีข่าวว่า YouTube ลงโทษผู้ใช้ที่ติดตั้ง AdBlock ให้โหลดหน้าวิดีโอช้าหรือไม่ขึ้นเลย ล่าสุดพบรายงานใหม่ YouTube ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด หากแต่เป็นตัวบล็อกโฆษณาเองอย่าง AdBlock ที่เกิด ‘บั๊ก’ หรือข้อบกพร่องจากการอัปเดตล่าสุด เป็นผู้ร้ายตัวจริง

สืบเนื่องจากเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา มีผู้ใช้งานตัวบล็อกโฆษณาในเว็บเบราว์เซอร์ พบเว็บจะทำงานช้าทุกครั้งที่เปิดเข้า YouTube แม้ตอนนั้นจะยังไม่ได้มีผู้ใช้เจอปัญหาดังกล่าวจำนวนมาก ทว่าทาง YouTube ก็ได้ออกมายอมรับตรง ๆ ว่า ผู้ใช้ที่ติดตั้งตัวบล็อกโฆษณา กำลังเจอปัญหาดังกล่าวจริง

เมื่อรวมกับตอนที่ YouTube ได้ออกมาต่อต้านการใช้ตัวบล็อกโฆษณาอย่างจริงจังนั้น ก็ทำให้ผู้ใช้หลายรายคิดว่า ‘นี่คือการวางยาหรีอไม่ ?’ อย่างไรก็ตาม มีข่าวอัปเดตใหม่ สรุปแล้ว YouTube ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องนี้เลย หากแต่เป็นข้อบกพร่องจากการอัปเดตล่าสุดของทั้ง AdBlock และ AdBlock Plus ที่เป็นตัวบล็อกโฆษณายอดนิยมในปัจจุบัน

โดยรายงานนี้ก็มาจากทาง AdBlock ที่ส่งแถลงการณ์ถึงเว็บ 9to5Google ว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผู้ใช้พบปัญหาประสิทธิภาพการทำงานช้าลงและการใช้งาน CPU ที่สูงผิดปกติ หลังเปิดเว็บ YouTube และเว็บไซต์อื่น ๆ นั้น ขณะนี้ทางทีมงานได้ดำเนินการแก้ไขปัญหา AdBlock ทั้งในเวอร์ชั่น AB 5.17.1 และ ABP 3.22.1 เรียบร้อยแล้ว พร้อมแนะนำให้ผู้ใช้อัปเดตเป็นเวอร์ชันใหม่โดยไว

ที่มา : 9to5google