มันจบแล้ว เลิกพัฒนา Hyperloop One ว่าที่ระบบขนส่งแห่งอนาคต

[สุดยื้อ] จาก (ว่าที่) ระบบขนส่งแห่งอนาคต ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำเท่านั้น Hyperloop One ขนส่งความเร็วสูงแห่งอนาคต ล่าสุดทางบริษัทประกาศปิดตัว ปลดพนักงาน และเตรียมขายทรัพย์สินที่เหลืออยู่ทั้งหมดแล้ว

หากใครยังจำกันได้ Hyperloop หรือโครงการขนส่งความเร็วสูงแห่งอนาคตจาก Space X ที่ Elon Musk เป็นผู้คิดค้นเมื่อปี 2015 ชูความเร็วที่มากถึง 1,200 กม./ชม. ช่วยย่นเวลาการเดินทางได้หลายเท่า ทั้งยังเตรียมพัฒนาให้ขนส่งได้ทั้งคนและสิ่งของได้ด้วย

ทว่าเมื่อปีที่แล้ว Hyperloop One เริ่มประสบปัญหาทางการเงิน เนื่องจากโครงการใช้งบในการก่อสร้างสูงมาก จนต้องรื้อถอนตัวอุโมงค์ที่ใช้ทดสอบ แล้วแปลงเป็นที่จอดรถสำหรับพนักงานแทน

กลับมาปัจจุบัน Hyperloop One ได้ประกาศปิดตัวอย่างเป็นทางการ เตรียมเลิกจ้างพนักงานที่เหลืออยู่ส่วนใหญ่ในวันที่ 31 ธันวาคม และเตรียมขายทรัพย์สินที่เหลืออยู่ ทั้งตัวเครื่องจักร รางทดสอบ และอื่น ๆ ทั้งหมด

ในปี 2022 นอกจากการรื้อถอนตัวอุโมงค์แล้ว ทาง Virgin Group กลุ่มบริษัทร่วมทุนข้ามชาติชื่อดังของ Richard Branson ที่เคยร่วมลงทุนด้วยนั้น ก็ได้ประกาศถอนตัวไปแบบเงียบ ๆ พร้อม ๆ กับที่พนักงานกว่า 100 คนของ Hyperloop One ถูกปลดออก นับเป็นสัญญาณที่บ่งบอกชัดเจน

ที่มา : Engadget