จำคุกที่โรงพยาบาล แฮกเกอร์หนุ่มวัย 18 ปี ถูกตัดสินโทษตลอดชีวิต

[คดีตัวอย่าง] การจะโดนโทษ ‘จำคุกตลอดชีวิต’ นั้น หากไม่ร้ายแรงจริง ๆ ก็คงต้องเป็นคดีตัวอย่าง เหมือนอย่างกรณีนี้ เมื่อหนุ่มวัย 18 ปี เป็นออทิสติก แต่เป็นสมาชิกของกลุ่มแฮกเกอร์ Lapsus$ และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุข้อมูลเกม GTA VI หลุดครั้งใหญ่ในปีที่แล้ว ล่าสุดโดนโทษหนัก ถูกตัดสินให้จำคุกที่โรงพยาบาลเรือนจำตลอดชีวิต

Arion Kurtaj แฮกเกอร์หนุ่มวัย 18 ปี หนึ่งในสองผู้ต้องหา (อีกคนอายุ 17 ปี จึงไม่สามารถเผยชื่อได้ด้วยเหตุผลทางกฎหมาย) ที่อยู่เบื้องหลังการแฮกเกม GTA VI ก่อนเปิดตัวในปีที่แล้ว จนเป็นเหตุให้มีคลิปเกมเพลย์เกือบร้อยคลิป หลุดเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต ซึ่งได้สร้างความเสียหายอย่างมากกับทาง Rockstar Games ที่เป็นผู้พัฒนาเกมดังกล่าว จนต้องใช้เงินกว่า 5 ล้านดอลลาร์ฯ และใช้เวลาพนักงานนับหลายพันชั่วโมงในการกู้คืน

มีข้อมูลน่าสนใจว่า Arion Kurtaj ศีกษาอยู่มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดของอังกฤษ ตอนอยู่กลุ่มแฮกเกอร์ Lapsus$ ก็เคยก่อคดีแฮกทั้งข้อมูลบุคคลและบริษัทอื่น ๆ มาก่อนหน้าแล้ว จนมาถูกจับได้ในคดีเกม GTA VI ล่าสุด แต่ Kurtaj ป่วยเป็นออทิสติก จึงมีการประเมินสุขภาพจิตด้วย พบมีแนวโน้มสูงที่จะกลับมาก่อคดีอีกครั้ง ทั้งหมดก็เป็นเหตุให้ศาลสั่งตัดสินจำคุกตลอดชีวิต

ทว่า Kurtaj ได้เกิดอาละวาดใช้ความรุนแรงระหว่างถูกจับกุมด้วย จนมีรายงานการบาดเจ็บและทรัพย์สินเสียหายหลายสิบฉบับ จึงถูกสั่งกักบริเวณที่โรงพยาบาลของเรือนจำแทน ซึ่งอาจต้องอยู่โรงพยาบาลตลอดชีวิต เว้นแต่ทางแพทย์จะเห็นว่าแฮกเกอร์หนุ่มรายนี้ไม่เป็นอันตรายอีกต่อไป นับเป็นอีกคดีตัวอย่างที่เตือนไปยังแฮกเกอร์ (หรือ Crackers) ทั่วโลก

ที่มา : Techspot