Things on Net ผู้นำ IoT โซลูชันครบวงจร โชว์เทคโนโลยีเซ็นเซอร์สำหรับห้องเก็บไวน์

หลังเมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา บริษัท ติงส์ ออน เน็ต จำกัด หรือ Things on Net ผู้นำด้านบริการโซลูชันไอโอทีครบวงจร ด้วยโครงข่ายเทคโนโลยีสื่อสารระดับโลกซิกฟอกส์ (Sigfox) คว้ารางวัล “TOP 10 INTERNET OF THINGS SOLUTION PROVIDER 2021” จากนิตยสารเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก CIO ADVISOR APAC ทำให้ชื่อของ Things on Net เป็นที่รู้จักมากขึ้น และกลายเป็นให้บริการโซลูชันไอโอทีที่น่าเชื่อถือและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

Things on Net เป็นผู้ถือสิทธิ์การให้บริการโครงข่ายซิกฟอกส์ (Sigfox) แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย โดยเป็นเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายระยะไกล ที่ใช้พลังงานในการรับส่งข้อมูลต่ำ (Low Power Wide Area Network: LPWAN) พร้อมให้บริการคำปรึกษาการวางแผนเชิงกลยุทธ์ การวิจัยและพัฒนา ตลอดจนการออกแบบอุปกรณ์เซ็นเซอร์อัจฉริยะ บนความเชี่ยวชาญและเครือข่ายที่ครอบคลุมทั่วโลก บริการของเราจะช่วยยกระดับการพัฒนาที่ยั่งยืนให้กับเศรษฐกิจ สังคม ชุมชนและสิ่งแวดล้อมของประเทศ

คุณภัทธีมา โกมลบวรกุล เจ้าของ Terroir Expression (ซ้าย) กับคุณปวิณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ติงส์ ออน เน็ต จำกัด (ขวา)

และในเร็ว ๆ นี้ ทาง Things on Net ได้โชว์เทคโนโลยี IoT ที่ประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์สำหรับใช้งานในห้องเก็บรักษาไวน์โดยเฉพาะ ณ ร้าน Terroir Expression at Ekamai แสดงให้เห็นถึงระบบเซ็นเซอร์ที่ทำงานแบบไร้สาย และเชื่อมโยงระหว่างกันอย่างลงตัว

การเก็บรักษาไวน์มีความละเอียดอ่อนสูง โดยจะต้องมีทั้งการควบคุมอุณหภูมิและสภาพแวดล้อมของการจัดเก็บอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้ไวน์เสียรสชาติ ดังนั้นทางร้านจึงต้องคอยให้พนักงาน หมั่นเข้ามาตรวจสอบอุณหภูมิในห้องเก็บไวน์อยู่เสมอ แน่นอนว่าทำให้เกิดต้นทุนสำหรับการดูแลที่มากขึ้น ดังนั้นจึงเป็นบทบาทของเทคโนโลยี IoT ที่จะเข้ามาช่วยลดต้นทุนส่วนนี้เอง และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลรักษาไวน์ที่ดียิ่งขึ้นด้วย จากความแม่นยำของเซ็นเซอร์ที่เข้ามาช่วยตรวจจับ และตรวจจับตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งหากพบความผิดปกติ ทางร้านจะสามารถเข้ามาแก้ไขได้ทันเวลา

สำหรับเซ็นเซอร์ IoT ที่ทาง Things on Net เลือกใช้ ก็ประกอบไปด้วย

  • Detectify เซ็นเซอร์นับจำนวนคนเข้า-ออก บริเวณประตูทางเข้า – 1 unit
  • Temphawk เซ็นเซอร์ตรวจวัดอุณหภูมิและความชื้น – 2 units
  • PM เซ็นเซอร์วัดค่าฝุ่น PM – 1 unit
  • CO2 เซ็นเซอร์วัดค่า CO2 – 1 unit
  • Microbase ตัวปล่อยสัญญาณแบบ Indoor (ต้องการไฟเลี้ยง)

จะเห็นได้ว่าแต่ละเซ็นเซอร์ สามารถทำงานแบบไร้สายได้ ซึ่งก็ช่วยให้มีความสะดวกในการติดตั้งและใช้งานได้ดีขึ้น สามารถมองเห็นรายงานสถานะทุกอย่างได้จากสมาร์ทโฟน เท่ากับว่าเจ้าของร้านหรือผู้ดูแล จะสามารถมองเห็นข้อมูลสภาพแวดล้อมของห้องเก็บไวน์ได้จากทุกที่และทุกเวลานั้นเอง ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการตอบรับลูกค้าคอไวน์ ที่คาดหวังในรสชาติที่ทางร้านต้องการให้มี จนทำให้ลูกค้าต้องกลับมายังร้านอีกครั้ง

สำหรับโซลูชั่นนี้ นับเป็นหนึ่งในบริการ Cold Chain Management จากทาง Things on Net โดยเป็นทั้งระบบตรวจวัดอุณหภูมิ วัดความชื้นสำหรับตู้แช่สินค้า ทั้งแบบแช่เย็นและแช่แข็งในอุตสาหกรรมค้าปลีก หรือธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อให้สินค้าคงคุณภาพความเย็นที่เหมาะสม ตั้งแต่การผลิต การขนส่ง และการวางจำหน่ายจนถึงมือผู้บริโภค, Environmental Monitoring Solution: Temperature & Humidity ระบบตรวจวัดอุณหภูมิและความชื้น ที่ทำงานได้อย่างอิสระทุกที่ทุกเวลาและในทุกขั้นตอน อำนวยความสะดวก ช่วยลดความเสียหายให้ภาคการเกษตรและปศุสัตว์, Asset Tracking โซลูชันติดตามทรัพย์สินที่สามารถระบุพิกัดและตำแหน่งได้อย่างแม่นยำ และมีความเสถียร, ระบบ Safety and Environmental สามารถตรวจวัดอุณหภูมิและคุณภาพอากาศเพื่องานด้านความปลอดภัยในการบริหารงาน Facility management และระบบ Energy saving ผู้ช่วยบริหารจัดการการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า

Facebook Comments