รู้จักกับ Third Thumb จะเป็นอย่างไร หากคนเรามีนิ้วโป้งสามนิ้ว

เราอาจจะเคยเห็น ‘แขนกล’ สำหรับผู้พิการ หรือแขนกลล้ำ ๆ แบบในหนัง Sci-Fi มาหลายเรื่องแล้ว แต่รอบนี้มาแปลกหน่อย เพราะมันไม่ใช่แขนกล ทว่าเป็น ‘นิ้วกล’ แทน มารูัจักกับ Third Thumb พร้อมกับแนวคิด “จะเป็นอย่างไร หากคนเรามีนิ้วโป้งสามนิ้ว”

Third Thumb เป็นนิ้วกล ที่มีรูปร่างคล้ายกับนิ้วหัวแม่มือหรือ ‘นิ้วโป้ง’ ของเรา สร้างจากเครื่องพิมพ์สามมิติ และพัฒนาให้เป็นอุปกรณ์สวมใส่ได้ง่าย ๆ โดยจะมีสายรัดข้อมือ กับมอเตอร์ และตัวนิ้วที่ติดตั้งถัดจากนิ้วก้อยของผู้สวมใส่

จากนั้นก็ใส่เซ็นเซอร์ซึ่งจะติดอยู่ที่ข้อเท้าทั้งสอง ซึ่งหากมีการกดเท้าไปข้างหน้า ก็จะเป็นการสั่งการไร้สาย ให้ตัว Third Thumb หุบนิ้วตามนั้นเอง

“มันเหมือนกับการขับรถ ใช้จักรเย็บผ้าแบบมีที่เหยียบ หรือเล่นเปียโน” Dani Clode ผู้พัฒนาตัว Third Thumb กล่าว

สำหรับตัว Third Thumb ก็เคยมีการเปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2017 มาแล้ว ซึ่งตลอดระยะเวลานี้เอง ก็ได้มีการทดลองให้คนถึง 36 คน ลองสวมใส่และใช้งานนิ้วกลนี้ดู เพื่อลองสำรวจว่า

“สมองของมนุษย์ สามารถรองรับส่วนเสริมของร่างกายได้ไหม และเทคโนโลยีนี้จะส่งผลต่อสมองของเราอย่างไร”

จากอาสาสมัครทั้ง 36 คน ก็มีผลตอบรับที่น่าสนใจมากมาย หนึ่งในนั้นกล่าวว่า “มันช่วยไขกุญแจเข้าบ้านได้ ขณะกำลังเล่นมือถือในมือเดียวไปพร้อมกัน” บางรายก็ “สามารถพลิกหน้าหนังสือไปด้วย และปอกเปลือกกล้วยไปด้วยกันได้” และ “หมุนฝาขวดได้ด้วยมือเดียว”

จากคำตอบเหล่านี้เอง ก็ทำให้มีการสันนิษฐานเลยว่า หากคนเรามีนิ้วโป้งอีกนิ้ว จะทำให้เกิดเป็นกีฬาแนวใหม่ หรือกำเนิดเครื่องดนตรีแนวใหม่เลยก็ยังได้ อีกทั้งยังทำให้คนที่มีมือข้างเดียว สามารถช่วยเหลือตัวเองได้มากกว่าเดิมด้วยครับ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Daniclodedesign

ที่มา : Gizmodo

Facebook Comments