เอาเรื่อง TikTok เก็บข้อมูลใบหน้าและเสียง ให้ผู้ใช้กดยินยอมให้เข้าถึง

แด่ดาวเต้น คำเตือนให้อัปเดตนโยบายล่าสุดของ TikTok ย้ำว่าแอปวีดีโอสั้นยอดนิยมกำลังเข้าถึงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มากขึ้น ผ่านข้อมูลใบหน้า และข้อความเสียง ที่ให้ผู้ใช้กดอนุญาตก่อนเข้าใจงานแอป

กลายเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจโดยเฉพาะในอเมริกา เพราะนโยบายนี้ดูเหมือนว่าจะอนุญาตให้แอปรวบรวมข้อมูลไบโอเมตริกซ์แบบอัตโนมัติ ในขณะที่ TikTok เองก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่าข้อมูลนั้นจะถูกนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ใด

ข้อมูลไบโอเมตริกซ์จะรวมถึงการใช้งานอุปกรณ์ ตำแหน่ง ข้อความ และข้อมูลที่ TikTok ติดตามและรวบรวมจากผู้ใช้ทั้งหมด ที่ตรวจสอบได้ผ่านนโยบายความเป็นส่วนตัวของ TikTok

รายละเอียดส่วนหนึ่งที่อยู่ในข้อกังวลคือ แอปอาจรวบรวม และจัดเก็บข้อมูล เช่น วัตถุและตำแหน่งที่ปรากฎในภาพ รวมถึงลักษณะใบหน้าและร่างกาย ลักษณะของเสียง และข้อความของคำที่พูดในเนื้อหาของผู้ใช้

TikTok กล่าวแต่เพียงว่า การปรับนโยบายในครั้งนี้เพื่ออนุญาตให้ใช้เอฟเฟกต์วิดีโอพิเศษสำหรับเนื้อหา และเพื่อจัดหมวดหมู่วีดีโอตามความสนใจของผู้ใช้ แต่ดูเหมือนว่าการเก็บข้อมูลไบโอเมตริกซ์ของ Tiktok ครั้งนี้จะทำเพื่อแนะนำโฆษณาที่สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ดีขึ้นมากกว่า

ตอนนี้มีเพียงบางรัฐในอเมริกา ที่เริ่มใช้กฎหมายความเป็นส่วนตัวแบบไบโอเมตริกซ์ ซึ่งการจะเก็บข้อมูลผู้ใช้จำเป็นต้องขอให้ผู้ใช้กดยินยอม เพื่อป้องกันตัวเองจากปัญหาทางกฎหมายในอนาคต ขณะที่ TikTok เอง ก็ยังคงต่อสู่กับคดีฟ้องร้องที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนบุคคลอย่างเข้มข้นต่อไป

Facebook Comments