ซีอีโอ Apple ประกาศไม่สนับสนุนนโยบายแบน 7 ประเทศมุสลิมของโดนัลด์ ทรัมป์

หลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐ ประกาศนโยบายแบน 7 ประเทศมุสลิม ได้แก่  ซีเรีย อิรัก อิหร่าน ซูดาน ลิเบีย โซมาเลีย และเยเมน เข้าประเทศ ก่อให้เกิดความไม่พอใจจากกลุ่มผู้อพยพหรือผู้ที่มีเชื้อสายมุสลิม มิหนำซ้ำยังส่งผลกระทบต่อพนักงานในบริษัทไอทีจำนวนมากในสหรัฐอเมริกาด้วย

หนึ่งในบริษัทไอทียักษ์ใหญ่รายล่าสุดที่ออกมาแสดงเจตนารมณ์ไม่สนับสนุนนโยบายแบน 7 ประเทศมุสลิมของโดนัลด์ ทรัมป์ คือ Apple โดย Tim Cook ซีอีโอ ส่งอีเมล์ถึงพนักงานทุกคนของบริษัทย้ำจุดยืนของ Apple เคารพในความหลากหลายของเชื้อชาติ และเน้นย้ำว่า ถึงทุกคนใน Apple จะพูดต่างภาษา มีวัฒนธรรมที่เคารพนับถือแตกต่างกัน แต่พนักงานทุกคนเป็นตัวแทนของผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมที่ดีที่สุดในโลก  ซึ่งนโยบายล่าสุดที่ออกมามีผลกระทบโดยตรงต่อบริษัทไอทีจำนวนมากรวมถึง Apple สิ่งที่เกิดขึ้นขณะนี้สร้างความกังวลให้แก่พนักงานทั้งในและนอกประเทศ ซึ่ง Apple มีความกังวลใจเช่นกันและไม่นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ในครั้งนี้

Tim Cook กล่าวด้วยว่าไม่สนับสนุนนโยบายแบน 7 ประเทศมุสลิม ได้แก่  ซีเรีย อิรัก อิหร่าน ซูดาน ลิเบีย โซมาเลีย และเยเมน โดยฝ่ายทรัพยากรบุคคลและทีมกฎหมายของ Apple กำลังเร่งดำเนินการอย่างเต็มที่ในการให้ความช่วยเหลือพนักงานที่ได้รับผลกระทบ และได้มีการรายงานผลกระทบที่จะเกิดขึ้นไปยังทำเนียบขาวแล้ว เพื่อขอคำชี้แจงต่อนโยบายดังกล่าว

นอกจาก Apple แล้ว Google, Microsoft, Facebook, Netflix และบริษัทไอทีอีกหลายแห่ง ยังมีท่าทีกังวลต่อนโยบายของโดนัลด์ ทรัมป์ และกำลังประเมิงสถานการณ์ในขณะนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อพนักงานที่มีเชื้อสายมุสลิมทุกคน

ที่มา macobserver

Facebook Comments