มองโลกผ่าน Timelapse Google Earth 4 มิติ สร้างจาก 24 ล้าน ภาพถ่ายดาวเทียม

Google อัปเดตครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2560 เพิ่มฟีเจอร์ Timelapse ใน Google Earth ให้คุณสามารถย้อนเวลาดูการเปลี่ยนแปลงของโลกได้จากภาพถ่ายดาวเทียม 24 ล้านภาพตลอดช่วง 37 ปีที่ผ่านมา

Google Earth เอาภาพทั้งหมดที่ได้มารวบรวม และแสดงผลในแบบอินเตอร์แอคทีฟ 4 มิติ ตอนนี้ไม่ว่าใครจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเฝ้าดูเวลาที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปในทั่วทุกมุมโลก และรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันได้

ในขณะที่คนอาจไม่รู้สึกถึงผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในพื้นที่ที่อยู่ห่างไกลออกไป เช่น การละลายของน้ำแข็ง และการลดลงของพื้นที่ธารน้ำแข็ง Timelapse ใน Google Earth จะช่วยให้เรามองเห็นการเปลี่ยนแปลงของโลกได้ชัดเจนขึ้นเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ซึ่งไม่เพียงแสดงให้เห็นถึงปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงวิธีแก้ปัญหาเหล่านั้นด้วย

การทำวิดีโอแบบไทม์แลปส์สำหรับดาวเคราะห์ทั้งดวงจำเป็นต้องใช้วิธีการที่เรียกว่า “การบีบอัดพิกเซล” จำนวนมากใน Earth Engine ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มบนระบบคลาวด์ของ Google สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพื้นที่ โดยรวมแล้วต้องใช้เวลาในการประมวลผลมากกว่า 2 ล้านชั่วโมง ด้วยเครื่องจำนวนหลายพันเครื่องใน Google Cloud เพื่อรวมภาพดาวเทียมขนาด 20 เพตาไบต์ให้เป็นชุดภาพวิดีโอเดียวที่มีขนาด 4.4 เทราพิกเซล ซึ่งเทียบเท่ากับ 530,000 วิดีโอที่ความละเอียด 4K!

การประมวลข้อมูลทั้งหมดนี้ทำขึ้นภายในศูนย์ข้อมูลของ Google ที่ใช้พลังงานหมุนเวียน 100% และปลอดคาร์บอน โดย Google ได้อัปโหลดวิดีโอ Timelapse มากกว่า 800 วิดีโอ ทั้งในรูปแบบ 2 มิติและ 3 มิติ เพื่อเปิดเป็นข้อมูลสาธารณะที่ g.co/TimelapseVideos คุณสามารถเลือกวิดีโอที่คุณต้องการในรูปแบบไฟล์ MP4 ที่พร้อมใช้งาน หรือจะชมวิดีโอทาง YouTube ก็ได้เช่นกัน

ลองเข้าไปสำรวจ Timelapse ใน Google Earth ได้ที่ g.co/Timelapse

Facebook Comments