รวมทริค เพิ่มความเร็วให้ Google Chrome หมดปัญหา ท่องเว็บช้า โหลดนานผิดปกติ

ใช้ Chrome เข้าเว็บอยู่ทุกวัน เคยรู้สึกหงุดหงิดเพราะเว็บโหลดช้า หน้าเว็บค้าง หมุนนานผิดปกติบ้างมั้ย แต่ถ้าใครไม่อยากเปลี่ยนไปใช้เบราว์เซอร์อื่นเพราะความเคยชินแล้วล่ะก็ Techhub มีวิธีแก้ไขปัญหามาบอกกัน
.
1. ทดสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต
สิ่งแรกที่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าคือ เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณไม่ได้มีปัญหากับอินเทอร์เน็ตวิธีเช็คง่ายๆ ก็แค่ลองใช้เบราว์เซอร์อื่นเชื่อมต่อเน็ตดู หรือบางครั้งการรีสตาร์ทเราเตอร์ก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพอินเทอร์เน็ตได้เช่นกัน
.
2. ตรวจสอบเครื่องมือค้นหาเริ่มต้นใน Chrome
Google มักถูกกำหนดให้เป็นเครื่องมือค้นหาเริ่มต้นใน Chrome แต่ก็ยังมีเสิร์ชเอ็นจิ้นอื่นๆ เช่น Bing, Yahoo, DuckDuckGo และ Ecosia ชอบเค้าเข้ามาแทนที่ การเปลี่ยนไปใช้เครื่องมือค้นหาเหล่านี้ใน Chrome อาจทำให้ประสิทธิภาพการท่องเว็บลดลงได้ในบางครั้ง ลองตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ตั้งค่า Google เป็นเครื่องมือค้นหาเริ่มต้นหรือไม่ โดยไปที่ จุดสามจุดที่มุมบนขวา —> ไปที่การตั้งค่า —> ค้นหาเครื่องมือค้นหาทางด้านซ้ายมือ และคลิกที่จัดการเครื่องมือค้นหา
คุณสามารถแก้ไข ลบ หรือตั้งค่าเครื่องมือค้นหาใดๆ เป็นค่าเริ่มต้นได้ที่นี่ และอย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ตั้งค่า Google เป็นเครื่องมือค้นหาเริ่มต้นแล้ว
.
3. ปิดแท็บที่ไม่ได้ใช้
ปกติการค้นข้อมูลผ่านเว็บหลายครั้งจำเป็นต้องเปิดแท็บพร้อมกัน แต่บางครั้งก็ดูเหมือนมันจะมากเกินไป และถึงแม้ว่าจะเปิดทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้งานแต่ก็มีการรกินทรัพยากรระบบเกิดขึ้นได้ เมื่อเปิดแท็บที่ไม่จำเป็นมากเกินไป ลองใช้วิธีจัดกลุ่มแท็บบน Google Chrome เปิดเครื่องมือตรวจสอบทรัพยากรบน Windows หรือ Mac และปิดแท็บทีละรายการเพื่อดูว่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพหรือไม่
.
Techhub แนะนำให้ใช้วิธีบุ๊กมาร์กหน้าเว็บแทนที่จะเปิดไว้ตลอดเวลา อีกทั้งการปิดแท็บที่ไม่ได้ใช้งานยังช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้ด้วย
.
4. ล้างแคชและประวัติการท่องเว็บ
การล้างแคชและประวัติการใช้งานใน Chrome เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยได้ โดยข้อมูลที่ไม่ได้ใช้จะลดประสิทธิภาพของเบราว์เซอร์ของคุณ แต่ระวังว่าการล้างแคชจะลบเอาชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านที่บันทึกไว้ออกไปด้วย เพื่อให้ข้อมูลยังอยู่ คุณสามารถตั้งค่ายกเลิกได้โดยเลือกที่ช่องรหัสผ่าน และช่องข้อมูลการลงชื่อเข้าใช้อื่นๆ ในการตั้งค่าขั้นสูงของการล้างประวัติการเข้าชมก่อนที่จะล้างข้อมูล โดยไปที่ จุดแนวตั้งสามจุดที่มุมบนขวาของเบราว์เซอร์ Chrome —> ไปที่หน้าประวัติศาสตร์ หรือ History —> คลิกล้างข้อมูลการท่องเว็บ —> กำหนดช่วงเวลาข้อมูลที่จะลบ —> เลือกช่องทั้งหมด ยกเว้น รหัสผ่าน และข้อมูลการลงชื่อเข้าใช้อื่น ๆ และข้อมูลแบบฟอร์มป้อนอัตโนมัติ จากนั้นคลิกที่ล้างข้อมูล
.
เมื่อคุณล้างประวัติการท่องเว็บแล้ว ให้ลองรีสตาร์ทเบราว์เซอร์เพื่อดูว่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้หรือไม่
.
5. อัปเดต Chrome อยู่เสมอ
ในกรณีที่คุณปิดการตั้งค่าการอัปเดต Chrome อัตโนมัติเอาไว้ ให้ตรวจสอบว่า Chrome ที่ใช้เป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้วหรือยัง แม้ว่าการอัปเดต Chrome จะไม่ส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพ แต่เบราว์เซอร์ก็อาจปลอดภัยจากการโจมตีของมัลแวร์มากขึ้น ไปที่จุดสามจุดที่มุมบนขวา —> Help > เกี่ยวกับ Google Chrome หาก Chrome ได้รับการอัปเดตแล้ว คุณมีข้อความว่า Google Chrome เป็นเวอร์ชันล่าสุด
.
6. จัดการส่วนขยายที่ไม่ได้ใช้งาน
การลงส่วนขยายเพิ่มใน Chrome แม้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน แต่การใช้ส่วนขยายมากเกินไปอาจมีผลตรงกันข้าม เช่นเดียวกับการเปิดแท็บใน Chrome ไว้นั่นแหละ ส่วนขยายที่ทำงานอยู่จะใช้ทรัพยากรของระบบซึ่งอาจทำให้ประสิทธิภาพการทำงานช้าลง
.
ดังนั้นจึงควรเลือกใช้เฉพาะส่วนขยายตามที่จำเป็นและใช้ง่านบ่อยจริงๆ และเอาส่วนขยายที่ไม่ค่อยได้ใช้ออก หากประสิทธิภาพไม่ดีขึ้นหลังจากลบส่วนขยายแล้ว ให้ลองเปิดและปิดส่วนขยายที่ทำงานอยู่ทีละรายการ การปิดใช้งานส่วนขยายบางอย่างอาจทำให้การท่องเว็บ Chrome เร็วขึ้น
.
7. ปิดใช้งานการเร่งฮาร์ดแวร์
งานที่มีความต้องการการประมวลผลสูง เช่น การเล่นวิดีโอเกม ให้ใช้หน่วยประมวลผลกราฟิกสำหรับการคำนวณเพื่อลดภาระงานบน CPU เป็นผลให้ CPU สามารถทำงานพื้นฐานและจำเป็นในขณะที่ GPU จัดการกับความต้องการในการประมวลผลที่สูง ถึงแม้ว่าส่วนใหญ่จะปรับปรุงประสิทธิภาพของ CPU แต่ก็สามารถทำให้เบราว์เซอร์ของคุณช้าลงและทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้น ดังนั้น ให้ลองปิดการเร่งฮาร์ดแวร์จากจากเบราว์เซอร์ดูได้ โดยไปที่จุดสามจุดที่มุมบนขวา —> ไปที่การตั้งค่า —> เลื่อนไปที่ด้านล่างของหน้าและคลิกที่ตัวเลือกขั้นสูง —>ในตัวเลือกขั้นสูง ไปที่การตั้งค่าระบบ —> ปิดตัวเลือก “ใช้การเร่งฮาร์ดแวร์เมื่อพร้อมใช้งาน”
.
ในกรณีที่ทำทุกวิธีที่ว่ามานี้แล้ว แต่ยังไม่ได้ผล Chrome อาจมีปัญหาอื่นก็เป็นได้ ลองสแกนหามัลแวร์ในเครื่องดูบ้าง เพราะมันอาจเป็นสามารถที่ทำให้การทำงานของคอมพิวเตอร์ช้าลง
.
Facebook Comments