ผลิตภัณฑ์เจลลดรอยแผลเป็น จากน้ำดีปลาช่อน

“เอพ็อก ผลิตภัณฑ์เจลลดรอยแผลเป็น ส่วนผสมจากสารสกัดจากน้ำดีของปลาช่อน” ผลงานของ นายธนกร เจริญพิบูลย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาแพทย์แผนไทยประยุกต์ วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย

อีกหนึ่งนวัตกรรมภูมิปัญญาไทยสู่เวทีโลก เหรียญเงิน ในงาน “Seoul International  Invention Fair 2018”  ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี “เอพ็อก ผลิตภัณฑ์เจลลดรอยแผลเป็น ส่วนผสมจากสารสกัดจากน้ำดีของปลาช่อน” ผลงานของ นายธนกร เจริญพิบูลย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาแพทย์แผนไทยประยุกต์ วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย โดยมี ผศ.ดร.กรวินท์วิชญ์ บุญพิสุทธินันท์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

นายธนกร เจริญพิบูลย์ เล่าว่า ตนเองกำลังเรียนแพทย์แผนไทยประยุกต์ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการรักษาด้วยการแพทย์แผนไทย โดยจากการศึกษาหาข้อมูลภูมิปัญญาชาวบ้าน ได้มีการนำน้ำดีของปลาช่อนมาใช้เป็นองค์ประกอบของยาบำรุงหรือยาอายุวัฒนะ จึงได้ทำการศึกษาและวิจัยสกัดสารน้ำดีปลาช่อนที่มาจากของเหลือใช้จากประมงน้ำจืด พบว่าสามารถกระตุ้นสร้างและการหายของบาดแผลในเซลล์ผิวหนังมนุษย์ได้ และยังมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชันที่สูง นอกจากนี้ ยังมีความปลอดภัยตาอการนำไปใช้ทางผิวหนัง เพราะว่าสารสกัดจากธรรมชาติ ที่สำคัญนำของเหลือใช้นำมาพัฒนาเป็นเจลลดรอยแผลเป็น ดังนั้นมีต้นทุนที่ถูกกว่าเพื่อตอบสนองกำลังซื้อของลูกค้า

ผศ.ดร.กรวินท์วิชญ์ บุญพิสุทธินันท์ เล่าเพิ่มเติมว่า ได้นำน้ำดีของปลาช่อนที่ได้ผ่านกระบวนการสกัดแบบพิเศษ มาเป็นส่วนผสมหลักในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เจลลดริ้วรอย โดยมีส่วนผสมของสมุนไพรของไทยร่วมด้วย ซึ่งสามารถสมานบาดแผล ลดรอยแผลเป็นและจุดด่างดำได้ดี สำหรับเนื้อของเจลที่ได้มีเนื้อบางเบาและง่ายต่อการนำไปใช้ เป็นศาสตร์ภูมิปัญญาชาวบ้านโดยในขณะนี้กำลังดำเนินการเพื่อขอสิทธิบัตรและมีการต่อนำไปยอดในอนาคตทาง

สำหรับหน่วยงานใดสนใจนำไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์ สามารถติดต่อและสอบถามได้ที่ วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย โทร.0-2592-1999 และ 0882667266

Facebook Comments