แก้ปัญหาเครื่อง Mac เขียนไฟล์ลงอุปกณ์ของฝั่งระบบปฏิบัติการ Windows ไม่ได้

จัดเป็นอีกเรื่องสำคัญกับการใช้งานระบบปฏิบัติการ OS X บนเครื่อง Mac จากการที่ว่ารูปแบบไฟล์นั้นมีความแตกต่างจากระบบปฏิบัติการ Windows ทำให้การใช้งานไฟล์ต่าง ๆ ที่อยู่บนอุปกรณ์อื่น อาทิ ฮาร์ดดิสก์ภายนอกหรือแฟลชไดร์ฟ คนใช้เครื่อง Mac จะทำได้เพียงอ่านไฟล์และคัดลอกไฟล์เท่านั้น แต่จะไม่สามารถเขียนหรือลบอะไรได้ ซึ่งจัดว่าเป็นปัญหาใหญ่ของคนทำงานทีเดียว

แก้ปัญหาเครื่อง Mac

ยิ่งคนที่เพิ่งย้ายจากเครื่องคอมพิวเตอร์ Windows มาใช้เครื่อง Mac ใหม่ ๆ ก็อาจจะกังวลว่างานสำคัญต่าง ๆ จะไม่สามารถจัดการได้เหมือนเดิม รวมไปถึงคนที่ใช้เครื่อง Mac เองก็ไม่สามารถที่จะร่วมงานกับคนที่ใช้ Windows ได้ ครั้นจะให้ฟอร์แมตเป็นระบบของระบบปฏิบัติการ OS X ก็จะทำให้เครื่องที่เป็นระบบปฏิบัติการ Windows ไม่สามารถใช้งานอุปกรณ์นั้น ๆ ได้อีก

สำหรับสาเหตุก็อย่างที่บอกไปแล้วว่าเป็นเพราะระบบปฏิบัติการ Windows และ OS X มีความแตกต่างกัน พูดง่าย ๆ ว่าเครื่อง Mac นั้นไม่สามารถอ่านและเขียนไฟล์ประเภท NTFS ได้ ทำให้เราจำเป็นต้องมีตัวช่วยด้วยการติดตั้งโปรแกรมเสริมลงไป เพื่อให้เครื่อง Mac อ่านไฟล์ประเภท NTFS ที่จะว่าไปแล้วก็มีอยู่หลากหลายโปรแกรม ที่มีทั้งแบบเสียเงินและฟรี โดยขั้นตอนก็ง่ายนิดเดียวเท่านั้น ดังต่อไปนี้

1. ดาวน์โหลดโปรแกรม MacFuse ตามนี้ http://code.google.com/p/macfuse/

macfuse_banner

2. ดาวน์โหลดโปรแกรม NTFS-3G ตามนี้ http://macntfs-3g.blogspot.com/2010/10/ntfs-3g-for-mac-os-x-2010102.html

macntfs-3g_horizontal_small_logo

3. จากนั้นติดตั้งโปรแกรม MacFuse ก่อน แล้วติดตั้ง NTFS-3G ตามอีกที

4. Restart เครื่อง Mac

5. พร้อมใช้งานทันที

เพียงเท่านี้คนใช้งาน Mac ก็สามารถใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดดิสก์ภายนอกหรือแฟลชไดร์ฟ ที่เป็นฟอร์แมต NTFS ของทางฝั่ง Windows ได้ทันที เรียกได้ว่าใช้งานเหมือนปกติตามที่เคยใช้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows เลย

ปิดท้ายด้วยการแนะนำอีกเล็กน้อย สำหรับคนที่ใช้งาน Mac หลายคนสงสัยว่า เราจำเป็นแค่ไหนที่ต้องซื้อฮาร์ดดิสก์ภายนอก (ทั้งแบบพกพาและขนาดใหญ่) แบบที่เป็น For Mac โดยเฉพาะ ตรงนี้ก็บอกเลยว่าไม่จำเป็นครับ รวมไปถึงฮาร์ดดิสก์ที่มีอยู่แล้วก็ตาม ก็ให้ฟอร์แมตเป็นประเภท NTFS นี่แหละ เพราะเราสามารถใช้งานได้ผ่านการลงโปรแกรมเพิ่มเติมตามที่แนะนำไป เพราะจะทำให้เราสามารถนำฮาร์ดดิสก์ภายนอกหรืออุปกรณ์บันทึกข้อมูลต่าง ๆ นั้น ไปใช้งานกับเครื่องที่เป็นระบบปฏิบัติการ Windows ได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาคัดลอกไฟล์นู่นนี่นั่นไปมา

เอาเป็นว่าสำหรับทิปการทำให้เครื่อง Mac อ่านและเขียนไฟล์ NTFS บนระบบปฏิบัติการ Windows ได้นี้น่าจะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถใช้งานกันได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้นนะครับ อย่างน้อย ๆ ก็ทำให้คุยกับคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ Windows ได้ลื่นไหลกว่าเดิม ไม่ต้องประสบปัญหาส่งไฟล์กันไปกันมา

เรียบเรียงโดย SamanTar GTR
Facebook Comments