ตัวช่วยใหม่ ตำรวจใช้ AI ช่วยกรองคลิป สแกนจากกล้อง Body Cam

[ทุ่นแรง] เป็นเวลาเกือบ 10 ปีแล้ว ที่ตำรวจในสหรัฐฯ ต้องติดตั้งกล้อง Body Cam ไว้กับตัวเอง เพื่อช่วยให้ไม่ใช้หน้าที่ในทางมิชอบ หรือเพื่อความโปร่งใสขณะปฏิบัติหน้าที่ แต่หากต้องตรวจคลิปที่มาจากตำรวจทั่วประเทศ ก็เป็นงานช้างแน่นอน จึงมีการนำ AI เข้ามาช่วยตรวจสอบและคัดคลิปให้ในปีที่แล้ว โดยมีผู้ช่วยสำรวจอย่าง Truleo เข้ามาให้บริการ แต่ล่าสุดเหมือนจะมีหน่วยงานในสหรัฐฯ ไม่ถูกใจบริการ AI ดังกล่าว

เพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่โปร่งใส ตำรวจในสหรัฐฯ จะมาพร้อมกล้องติดตัวหรือ Body Cam ฉายให้เห็นปฏิสัมพันธ์ระหว่างเจ้าหน้าที่กับพลเรือน ดูว่ามีการ ‘ทำเกินกว่าเหตุ’ จากเจ้าหน้าที่หรือไม่ ทว่าจำนวนคลิปที่ได้มาทั้งหมดนั้น ก็มีมากกว่า 100 Petabytes (1 PB เท่ากับ 1024 TB) ซึ่งเป็นเรื่องยากแน่นอนหากต้องตรวจคลิปทั้งหมดนี้

ย้อนกลับไปในปีที่แล้ว หลังเกิดคดีตำรวจยิงชายที่มีปัญหาสุขภาพจิต ทางกรมตำรวจจากนิวยอร์ก จึงได้ใช้บริการ AI จากทาง Truleo บริษัทซอฟต์แวร์ในชิคาโก เผยตัว AI สามารถตรวจสอบเสียงจากในคลิป จนระบุตัวเจ้าหน้าที่ที่มีปัญหาด้านพฤติกรรมได้ เช่น ใช้คำหยาบคาย ใช้กำลัง หรือปิดกล้องขณะปฏิบัติหน้าที่ แต่ทั้งนี้ทาง Truleo ก็มีค่าบริการ 50,000 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 1.78 ล้านบาทต่อปี

มีข้อมูลเพิ่มเติมว่า Truleo ได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานตำรวจกว่า 30 แห่งทั่วประเทศ และเร็ว ๆ นี้ได้มีโครงการนำร่องเพื่อตรวจสอบภาพจากกล้องติดตัวของเจ้าหน้าที่ เพื่อพัฒนาตัว AI ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทว่าก็พบหน่วยงานตำรวจบางแห่ง ไม่เต็มใจที่จะให้ข้อมูลมากนัก โดยเฉพาะการเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ และบางแห่งก็ถึงขั้นยกเลิกสัญญากับทาง Truleo เลยก็มี

เรียกได้ว่าเป็นการใช้ AI ที่น่าสนใจ เพราะแต่เริ่มก็คือการช่วยให้ประชาชน มีความไว้ใจในตัวเจ้าหน้าที่มากขึ้น และก็เป็นการทำให้ตำรวจในสหรัฐฯ ปฏิบัติหน้าที่อย่างเหมาะสมด้วยเช่นกัน แต่ทั้งหมดก็ต้องอาศัยข้อมูลหรือภาพจากกล้องติดตัวของเจ้าหน้ามาช่วยฝึก AI จำนวนไม่น้อย ซึ่งหลาย ๆ คลิปก็คงไม่ยากให้มีการเปิดเผยมากนัก

ที่มา : Techspot