แบบนี้รับไม่ได้ ทวิตเตอร์แบนบัญชีสถานฑูตจีน ปมเหยียดเชื้อชาติอุยกูร์

ทวิตเตอร์ปิดบัญชีสถานทูตจีนในสหรัฐ เพราะทวีตเรื่องเหยียดเชื้อชาติอุยกูร์ว่า “เครื่อผลิตทารก” ซึ่งเป็นการลดทอนความเป็นมนุษย์
.
ตั้งแต่กรณีของทรัมป์ที่ใช้ Twitter เป็นเครื่องมือปลุกปั่นให้คนเห็นด้วยออกมารวมตัวเดินขบวนและละเมิดกฎหมาย ทำให้ Twitter ต้องเพิ่มมาตรการควมคุมบัญชีทางการในแต่ละหน่วย เพราะบางเรื่องถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก
.
ทั้งนี้ ในเรื่องของเผ่าพันธ์มุสลิมอุยกูร์ จีนกำลังโดนกดดันจากนานาชาติต่อการปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยที่อาศัยในมณฑลซินเจียง ซึ่งมีการบังคับให้ผู้หญิงอุยกูร์ทำหมัน ลดอัตราประชากรให้น้อยลง จับขับอยู่ในค่ายและมีข่าวหลุดออกมาบ่อย ๆ ว่ามีการทำร้ายและทารุณต่อพวกเขา ซึ่งนั่นเป็นการละเมิดสิทธิมนุษย์ขั้นรุงแรง
.
แน่นอนว่าจีนไม่ได้แคร์อะไร ด้วยกฎหมายและระบอบการปกครองที่เป็นแบบคอมมิวนิสต์ แต่หากจะโฆษณาตัวเองในต่างประเทศ ย่อมต้องนึกถึงกฏเกณฑ์ของประเทศนั้น ๆ ด้วย เหตุผลที่ Twitter ตัดสินใจแบนเพราะว่าทวีตที่ออกมามีเนื้อเกี่ยวข้องกับคำว่า “baby-making machines” หรือเครื่องผลิตทารก มันขัดต่อนโยบายที่ต่อต้านการลดทอนความเป็นมนุษย์ของกลุ่มคน ศาสนา วรรณะ อายุ ความพิการ โรคชาติกำเนิด รวมถึงเชื้อชาติและเผ่าพันธ์ ของ Twitter
.
และหากต้องการจะให้ปลดแบน ผู้ทวีตหรือสถานทูตจีนจะต้องลบทวีตนั้นด้วยตัวเองเท่านั้น จะไม่มีการลบโดย Twitter เหมือนกับให้ยอมรับด้วยตัวเองและกลับไปแก้ไขสิ่งที่ตัวเองทำซะก่อน ซึ่งตอนนี้ก็เหมือนจะลบออกไปแล้วล่ะนะ
.
ที่มา https://www.theverge.com/2021/1/21/22242086/twitter-chinese-embassy-in-us-uighur-muslim-tweet-dehumanization

Facebook Comments