แม่นยำ 99% ใช้ AI สร้างแผนที่ภูเขาน้ำแข็ง ลดเวลาสำรวจได้หมื่นเท่า

[พลังแห่ง AI] ว่ากันว่ามนุษย์รู้จักแผนที่มากว่า 2,000 ปีแล้ว แต่แม้ปัจจุบันเราจะมีแผนที่ที่ครอบคลุมทั้งโลก ก็ยังคงมีบางจุดที่ต้องสำรวจเพิ่มเติม ซึ่งก็ต้องใช้เวลาสำรวจเป็นเวลานาน แต่หลังการมาของ AI ก็ช่วยลดเวลาสำรวจได้นับหมื่นเท่า

มีรายงานพบภูเขาน้ำแข็งแห่งหนึ่ง เผยมีขนาดใหญ่พอ ๆ กับสิงคโปร์ ซึ่งแยกตัวออกจากทวีปแอนตาร์กติกาเมื่อ 10 ปีก่อน เพื่อที่จะติดตามและให้รู้ถึงปริมาณน้ำ ที่จะเกิดหลังการละลายจนลงสู่มหาสมุทรนี้นั้น ก็ต้องสำรวจโครงสร้างทั้งหมด เพื่อให้ง่ายต่อภารกิจทางทะเลในอนาคต

แต่การสำรวจภูเขาน้ำแข็งระดับนี้ย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย เหตุนี้เองทางกลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยลีดส์ (University of Leeds) ประเทศอังกฤษ จึงได้ลองใช้ Neuron Network เครือข่ายประสาทเทียม ช่วยสำรวจและสร้างแผนที่ของภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่นี้

ทางนักวิจัยเผยได้ใช้ AI ที่ผ่านการฝึกเป็นพิเศษอย่าง [U-net] ทำงานร่วมกับดาวเทียม Copernicus Sentinel-1 จากนั้นก็ให้ลองสำรวจภูเขาน้ำแข็ง 7 ลูก ที่มีขนาดตั้งแต่เมืองเบิร์นของสวิตเซอร์แลนด์ ไปจนถึงขนาดพอ ๆ กับฮ่องกง

ผลที่ได้คือ ตัว AI สามารถสร้างแผนที่ภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่ ที่มีความความแม่นยำถึง 99% แถมใช้เวลาเพียง 0.01 วินาทีเท่านั้น นับว่าไวกว่าการให้มนุษย์สำรวจเองถึง 10,000 เท่า

‘ด้วยความสามารถในการสร้างแผนที่ภูเขาน้ำแข็งโดยอัตโนมัติ ที่มีทั้งความเร็วและความแม่นยำที่มากขึ้นนี้เองนั้น จะทำให้เราสามารถสังเกตการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่ภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่หลายลูกได้ง่ายขึ้น’ ดร. Braakmann-Folgmann หนึ่งในทีมนักวิจัยกล่าว และได้นำมาใช้งานจริงในอนาคต

ที่มา : Engadget