หาคนช่วยคิด NASA เปิดทางเอกชน เปลี่ยนฝุ่นดวงจันทร์เป็นออกซิเจน

[ใครทำได้ ให้…] อีกหนึ่งภารกิจสำคัญของ NASA นอกจากเดินทางไปดวงจันทร์อีกครั้งแล้ว ก็มีแผนการตั้งอาณานิคมเพื่อใช้เป็นทั้งที่อยู่อาศัย และเป็นฐานสำหรับเดินทางสำรวจดวงดาวต่อไป (เช่น ดาวอังคาร) ฉะนั้น ‘ออกซิเจน’ จึงสำคัญ ล่าสุด NASA ประกาศหาบริษัทมาช่วยคิดค้นเทคโนโลยีเปลี่ยนฝุ่นดวงจันทร์ ให้กลายเป็นออกซิเจนได้

NASA ประกาศเชิญบริษัทต่าง ๆ มาร่วมช่วยพัฒนาโปรเจค Lunar Infrastructure Foundational Technologies 1 หรือ Lift-1 เทคโนโลยีเพื่อการดำรงอยู่ของมนุษย์อย่างยั่งยืนบนพื้นผิวดวงจันทร์ โดยเริ่มตั้งแต่การออกแบบ พัฒนา และทดสอบ ในเงินทุนไม่เกิน 250 ล้านดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 9 พันล้านบาท

แน่นอนว่าสำหรับมนุษย์ ออกซิเจนเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ จุดนี้เอง NASA ก็ได้เล็งไปที่ฝุ่นหรือหิน Regolith บนดวงจันทร์ หรือในชื่อโปรเจคย่อยว่า LIFT-1 RFI หาวิธีสกัดเอาอากาศออกมา และไม่เพียงอากาศเท่านั้น ทาง NASA เชื่อว่าอาจมีสสารอื่น ๆ จำนวนมาก ที่สามารถสกัดออกมาให้รองรับการคงอยู่ของมนุษย์บนดวงจันทร์ได้นั้นเอง

อย่างไรก็ตาม ในรายละเอียดโปรเจค LIFT-1 ยังไม่ได้ระบุรายละเอียดที่จำเป็นมากนัก แต่ในวันที่ 13 พฤศจิกายน เร็ว ๆ นี้ ทาง NASA จะมีนัดหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้เพิ่มเติม รอดูเลยว่าจะมีบริษัทไหน สามารถช่วยคิดค้นวิธีอาศัยบนดวงจันทร์ และช่วยได้อย่างไรบ้าง

ที่มา : Techspot