ตายแล้วข้อมูลไม่หาย ส่งต่อทายาทรับมรดกดิจิทัล กู้คืนได้ ก่อนถูกลบบัญชีทิ้งถาวร

ข้อมูลบนโซเชียลจะกู้คืนได้หรือไม่ หากเจ้าของบัญชีเกิดเสียชีวิต เป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมานาน จนทำให้แพลตฟอร์มที่ให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลอย่าง Apple หันมาให้ความสนใจกับฟีเจอร์ Legacy ส่งข้อมูล Apple ID ให้กับทายาทก่อนตายได้ ใน iOS 15 ขณะที่ Google ก็มีฟีเจอร์นี้เช่นกัน แต่ข้อจำกัดและวิธีใช้งานต่างกันไป

Apple

ล่าสุด ใครที่อัปเดต iOS 15.2, iPadOS 15.2 และ macOS 12.1 เรียบร้อยแล้วก็จะเริ่มสังเกตเห็นฟีเจอร์นี้ขึ้นมาในหน้า Setting >> Apple ID >> Password & Security >> Legacy Contact

ความตั้งใจของ Apple คือ ให้เจ้าของบัญชีตัดสินใจเพิ่มผู้รับมรดก Apple ID ได้ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและปลอดภัยที่สุดหลังจากที่คุณล่วงลับ ทั้งรูปภาพ ข้อความ โน้ต ไฟล์ แอปที่ดาวน์โหลด ข้อมูลสำรองของอุปกรณ์ ยกเว้นภาพยนตร์ เพลง หนังสือ และสมัครบริกการต่างๆ ที่ซื้อผ่าน Apple ID รวมถึงข้อมูลที่เก็บอยู่ใน Keychain เช่น ข้อมูลการชำระเงินและรหัสผ่าน ซึ่งจะไม่ส่งต่อให้กับทายาทแต่อย่างใด

ผู้รับมรดกจะเป็นใครก็ได้ที่คุณเลือก และเลือกได้มากกว่า 1 คน โดยไม่จำเป็นต้องมี Apple ID หรืออุปกรณ์ Apple ก็เป็นทายาทรับมรดกได้ แค่ใช้รหัสการเข้าถึงที่เจ้าของบัญชีออกให้ และใบมรณบัตร https://digital-legacy.apple.com

ทายาทสามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ตายได้ในระยะเวลา 3 ปีนับจากครั้งแรกที่ได้รับการอนุมัติคำขอบัญชีมรดก หลังจากนั้นบัญชีจะถูกลบอย่างถาวร โดยทายาทจะต้องมีอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไป (เงื่อนไขขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศ) https://support.apple.com/th-th/HT212360

Google

ในฝั่งของ Google ก็ทำได้เช่นกัน โดยเรียกว่าเครื่องมือจัดการบัญชีที่ไม่ใช้งาน เกิน 3 เดือนโดยยืนยันผ่านเบอร์มือถือที่ตรวจสอบได้ผ่านการยืนยันตัวตน

เครื่องมือจัดการบัญชีที่ไม่ใช้งาน ของ Google จะคอยสังเกตสิ่งผิดปกติเพื่อให้แน่ใจว่าคุณยังคงใช้บัญชี Google อยู่หรือไม่ เช่นการลงชื่อเข้าใช้ครั้งล่าสุด การใช้ Gmail การเข้าถึงแอปบนมือถือ และการเช็คอินของ Android

ลองเข้าไปตั้งค่าที่ https://myaccount.google.com เลือก Data privacy >> Make a plan for your digital legacy

เมื่อเราไม่ได้ใช้ Google account นี้เลยเป็นเวลา เช่น 3 เดือน Google จะส่งข้อความมาหาเราที่เบอร์โทร และแจ้งเตือนทางอีเมล แปลว่าหากเสียชีวิตไปไม่ครบ 3 เดือนก็ไม่มีใครเข้า ข้อมูลในบัญชีได้

ชีวิตคนเราไม่มีอะไรแน่นอน ลองไปตั้งค่าใช้งานกันดูครับ!

#TechhubUpdate #DigitalLegacy

 

Facebook Comments