สหรัฐใจป้ำ ตำรวจแจก AirTags ป้องกันมิจฉาชีพขโมยรถ

ตำรวจสหรัฐออกไอเดียใหม่ ป้องกันมิจฉาชีพขโมยรถด้วยการแจก AirTags ฟรี 500 ชิ้นเพื่อช่วยติดตามรถหากมีเหตุฉุกเฉิน

Eric Adams นายกเทศมนตรีเผยว่าการโจรกรรมรถยนต์ในสหรัฐมีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน สาเหตุเกิดจากคลิปไวรัลบนแพลตฟอร์ม Tiktok ที่หัวขโมยใช้ชื่อบัญชีว่า “Kia Boyz” 

ให้ผู้ที่ติดตามหรือคนเห็นวิดีโอนี้ ได้รู้ถึงทริควิธีการใช้ประโยชน์จากข้อบกพร่องของรถยนต์ Hyundai และ Kia สามารถสตาร์ทรถโดยใช้สาย USB และเครื่องมือที่หาได้ง่าย ๆ

พบว่ารถทั้งสองยี่ห้อที่ถูกขโมยไปแล้ว 966 คันในปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นมากถึง 819 คันจากปี 2565 ในขณะที่ฮุนไดและเกียไม่ได้นิ่งนอนใจ 

ด้วยการเปิดให้ผู้ขับอัปเดตซอฟต์แวร์ฟรีแก่รถยนต์หลายล้านคันตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ารถทุกคันจะปลอดภัย เพราะบางคันก็ยังคงต้องรอรับการอัปเดตต่อไป

เจ้าหน้าที่เลยหยิบเอาเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยใช้อุปกรณ์ที่ล้ำสมัยอย่าง Digidog หุ่นยนต์สี่ขามารักษาความปลอดภัยในช่วงกลางวันแต่ราคานั้นค่อนข้างสูง

เลยหันมาทดลองใช้ AirTag ของ Apple ที่ปัจจุบันเอาไว้ใช้เพื่อติดตามสิ่งของต่างๆ เช่น กระเป๋าเงิน กระเป๋าเดินทาง หรือกุญแจ ที่มีระบบแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์ สามารถใช้งานได้ทั้งระบบ iOS , Android 

โดยหน่วยงานจะไม่สามารถเข้าถึงตำแหน่งของ AirTag จึงทำให้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการจะต้องแจ้งกรมตำรวจเองหากรถของพวกเขากำลังถูกขโมย หรืออนุญาตให้เจ้าหน้าที่ติดตามรถของคนขับ

ล่าสุดได้ทำการแจก AirTags ทั้งหมด 500 ชิ้น สำหรับผู้ที่เข้าร่วมโครงการ Better New York ที่อาศัยอยู่ใน Castle Hill , Soundview และ Parkchester เป็นต้น เพื่อหวังว่าอุปกรณ์ที่ทันสมัย จะสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการเฝ้าระวังและรับมือกับแก๊งขโมยรถได้ในอนาคต


ที่มา
: theverge

#AirTag  #ขโมยรถ

Facebook Comments