เปิดตัว USB 3.2 มาตรฐานการรับส่งข้อมูลใหม่ เร็วกว่าเดิม 2 เท่า

USB 3.0 Promoter Group ประกาศเปิดตัวมาตรฐานใหม่ USB 3.2 อัพเกรดความเร็วรับส่งข้อมูลสูงมากกว่าเดิมถึง 2 เท่า หรือ 20Gbps จากเดิม 10Gbps ใน USB 3.1 ตัวก่อนหน้า

To Fast หลัง USB Type-C เป็นที่ยอมรับมากขึ้น เพราะสามารถรองรับการส่งข้อมูลได้หลายทาง (ต่อจอ โอนไฟล์ เสียบชาร์จ) ทางกลุ่ม USB 3.0 Promoter Group จึงประกาศเปิดตัว “USB 3.2” มาตรฐานใหม่แห่งการเชื่อมต่อ เพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูลถึง 2 เท่า รองรับการทำงานแบบหลายช่องทางพร้อมกัน (Multiple Lanes) และเทคโนโลยี SuperSpeed ในตัวเช่นเคย

ในขณะที่ USB 3.1 มีความเร็วรับส่งข้อมูลสูงถึง 10Gbps ก็นับว่าเยอะแล้ว ตัว USB 3.2 ได้อัพเกรดเพิ่มอีกเป็น 20Gbps ทำให้แบ่งการรับส่งข้อมูล 2 ทางได้เป็น 10Gbps จำนวน 2 ช่องกันเลย จากเดิมอยู่ที่ 5 Gbps จำนวน 2 ช่อง โดยทำงานพร้อมกัน

ทั้งนี้ตัว USB 3.2 ยังรองรับ SuperSpeed ทำให้เอาสาย Type-C รุ่นก่อน มาเสียบใช้งานได้ แม้ Host (รูพอร์ตบนโน๊ตบุ๊ค/PC และอุปกรณ์พกพา) จะเป็น USB 3.2 ก็ตาม แต่ถ้าเป็นสาย USB A/B หัวพอร์ตเหลี่ยม ๆ อันคุ้นเคย แม้จะแปลงหัวเป็น Type-C ก็จะไม่ได้ความเร็วระดับสูงอยู่ดี

ท้ายนี้ USB 3.2 จะมีเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกทีในงาน USB Developer Days North America ช่วงกันยายนปีนี้ครับ รอดูกันว่า จะผู้ผลิตอุปกรณ์เจ้าไหน ประกาศรองรับมาตรฐานนี้ก่อนใครเพื่อน

ที่มา : Engadget

Facebook Comments